Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những cuộc hôn nhân nhiễm độc

Thứ hai, 3:09 PM 12/08/2013 | Gia đình

Chẳng có nhà tư vấn nào muốn khuyên người ta bỏ vợ, bỏ chồng nhưng với những cuộc hôn nhân tồi tệ thì giải pháp duy nhất là phải thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại đó.

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh, cho dù hôn nhân không phải bao giờ cũng hạnh phúc thì đối với loài người, vẫn không có phương thức sống nào ưu việt hơn cuộc sống lứa đôi.
 
Khảo sát cho thấy những người có vợ có chồng đa số ít bệnh tật hơn, vui vẻ hơn và sống thọ hơn người độc thân. Tuy nhiên, trong quá trình nhiều năm làm tư vấn, tôi nhận thấy có những cuộc hôn nhân chẳng những không đem lại hạnh phúc mà còn hủy hoại sức khỏe thể chất, đầu độc tinh thần làm cho người ta suy sụp, thậm chí không thiết sống nữa, nhất là đối với phụ nữ. Tôi coi đó là những cuộc hôn nhân nhiễm độc.

Chồng ngoại tình kinh niên

Hơn 20 tuổi, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Nguyễn Thị Nga về công tác ở phòng kế toán của một công ty may nổi tiếng. Một thời gian sau, cô yêu anh Trung, kỹ sư của công ty. Mối tình của họ rất đẹp, lại được cả hai gia đình tán thành nên mấy tháng sau họ làm đám cưới.

Đến nay cuộc hôn nhân ấy đã được gần 20 năm. Cậu con trai đầu đã vào đại học. Quãng thời gian ấy có những tháng năm hạnh phúc khó quên. Nhưng giống như không ít cuộc hôn nhân lúc đầu rất đẹp, về sau cứ xấu dần. Nỗi bất hạnh của Nga bỗng nhiên ập đến từ khi chồng chị đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Sau ba năm, cầm tấm bằng tiến sĩ trở về, anh đem theo cả một mối tình sâu nặng với một người đàn bà đã ly hôn và đang định cư bên đó.

Chị Nga phát hiện mối quan hệ này qua “chat” và những cuộc điện thoại họ gọi cho nhau. Chị biết chồng mình đã đến sống ở nhà người đàn bà đó như vợ chồng trong thời gian anh làm luận án ở nước ngoài. Họ còn hứa hẹn một ngày sẽ ly hôn để sống với nhau suốt đời. Từ đó chị Nga suy sụp hẳn. Những cuộc cãi vã giữa vợ chồng ngày một nhiều, cho đến cao điểm là thời gian người tình của chồng chị về nước một tháng. Chồng chị tìm mọi cớ ra khỏi nhà, đi qua đêm và đó là những đêm chị không ngủ, mỗi bữa chỉ ăn được mấy thìa cơm, đến cơ quan như người mất hồn. Chỉ vài tháng mà chị sút hơn 6kg. Từ một phụ nữ duyên dáng, sau mấy năm hôn nhân bất hạnh, ở tuổi ngoài 40 mà trông chị như đã 50. Trong một lần cãi nhau quyết liệt, chị bị chồng xô ngã xuống cầu thang phải đi cấp cứu.

Nhưng đó mới là giai đoạn bắt đầu cuộc sống khổ sở của Nga. Bởi vì sau mối tình đó là hàng loạt vụ ngoại tình liên tiếp. Từ ngày lên chức phó giám đốc thì chồng chị càng đi nhiều. Làm công trình có tiền, anh mua ô tô tự lái vào Nam ra Bắc, đi đâu cũng có nhân tình. Vợ vừa phát hiện cô này, chưa kịp ngăn chặn thì chồng đã cặp cô khác. Tâm trạng chị Nga lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ. Lo bị chồng bỏ, lấy vợ khác. Lo anh ta đem bệnh tật về. Lo tài sản thất thoát vì chồng đem cho gái. Lo bố hỏng thì con sẽ hư... Bao nhiêu nỗi lo chồng chất khiến chị mất ngủ triền miên. Có lúc cơn ghen bùng lên muốn tung hê tất cả, nhưng nghĩ thương con chị lại nén xuống, âm thầm chịu đựng một mình.

Những cuộc hôn nhân nhiễm độc 1
 
Sống chung với “lũ”
 
Chị Trần Thị Phương Dung, giáo viên tiểu học, lấy chồng là giáo viên trung học. Đến tuổi nghỉ hưu, chị về sống với hai người con và vui với mấy đứa cháu, trong khi ông chồng vẫn đi dạy học xa nhà. Những tưởng chỉ còn một vài năm nữa chồng cũng về hưu thì vợ chồng sum họp, sống nốt chuỗi ngày cuối đời sớm tối có nhau. Ai ngờ từ một năm nay chị phát hiện chồng bắt bồ với một phụ nữ đã ly hôn, trẻ hơn chị hàng chục tuổi. Cả tuần chỉ có một ngày về thăm vợ, thế mà ngay trên xe buýt về nhà, ông ta vẫn liên tục nhắn tin cho người yêu và càng đau đớn hơn khi chị đọc trộm được những dòng tin nhắn ấy: “Cái xác anh thì về với nó nhưng tâm hồn luôn ở lại bên em”. “Em đừng buồn nhá! Anh sẽ cố giữ tấm thân này trong sạch để chiều mai lại về với em”. Cộng với thái độ cự tuyệt của chồng khi nằm bên vợ, khiến chị uất ức không sao ngủ được. Có hôm giữa tuần chị bất ngờ đến chỗ chồng, nhưng ông ta tức tối ra mặt, nói sẽ sang hàng xóm ngủ nhờ, chứ không chịu ngủ chung với vợ. Chị tủi thân phải ra bắt chuyến xe cuối cùng quay về Hà Nội.

Nỗi đau đớn lên đến cực điểm khi chồng cùng người tình đi du lịch Nha Trang, như đi hưởng tuần trăng mật. Chị cùng quẫn gọi điện đến Trung tâm tư vấn, lời đầu tiên, chị bảo “Tôi chỉ muốn chết”.

Đâu là lối thoát?

Trên đây chỉ là hai câu chuyện trong số hàng trăm chuyện ngoại tình mà tôi có dịp tiếp xúc trong quá trình tư vấn hôn nhân. Từ lâu, văn hào Nga Tolstoi đã viết :”Những gia đình hạnh phúc thì giống nhau, còn những gia đình bất hạnh mỗi nhà một kiểu”. Nhưng ngày nay, nếu có dịp đọc nhật ký đàm thoại của các trung tâm tư vấn hôn nhân thì có lẽ bạn sẽ rút ra, những gia đình bất hạnh vì nạn ngoại tình cũng giống nhau nốt.

Kẻ ngoại tình thời nay dường như không biết sợ là gì. Một giám đốc công ty bất động sản 64 tuổi buộc vợ con phải chấp nhận người tình của ông ta như là “vợ hai”. Không những thế, ông còn đưa cô này về quê giới thiệu với họ hàng, tổ chức ăn uống linh đình. Có ông giám đốc công ty mỹ nghệ ngoài 50 tuổi còn đưa hẳn người tình về nhà trong vai thư ký nhưng thực ra là “vợ hai”, mỗi vợ ở một tầng nhà.

Nhiều trường hợp, khi chưa có bằng chứng xác thực thì họ cãi bay cãi biến, nhưng khi đã “hai năm rõ mười” rồi họ giở bài cùn, không chịu được thì ly hôn. Có người vợ tự an ủi, thôi thì giữ được một nửa còn hơn là mất tất nên đành mũ ni che tai coi như không biết gì. Tuy nhiên đó chỉ là cách nói để tự dối mình. Nỗi đau cứ ngấm dần vào trong khiến cho họ ngày càng tàn tạ đến suy sụp hoàn toàn.

Vậy người phụ nữ rơi vào cảnh này nên ứng xử thế nào? Cổ nhân đã dạy “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, nếu chồng tỏ ra ăn năn hối lỗi thì sự tha thứ nhiều khi cứu vãn được hôn nhân. Nhưng đối với những người chồng ngang nhiên ngoại tình, không coi vợ ra gì, cũng không thèm nghe bất kể lời khuyên ngăn nào từ cha mẹ, anh em họ hàng, họ chỉ nghĩ đến vui thú bản thân, chà đạp lên nỗi đau của người khác thì khi vợ càng nín nhịn, họ càng lấn tới và sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc hôn nhân như vậy, càng kéo dài càng như cùng đi vào ngõ cụt không lối thoát. Tuy nhiên, không ít người cứ cố chịu đựng những mối quan hệ như thế. Người sợ dư luận chê cười vì mang tiếng là bị chồng bỏ. Người sợ ly hôn thì khi con cái lấy vợ lấy chồng bị thông gia coi thường. Có người tự an ủi là năm mười năm nữa, ông chồng già đi sẽ hết tính trăng hoa... Rất nhiều lý do khác nhau khiến những người phụ nữ đó nghĩ là mình chịu đựng vì con hoặc vì cái gì đó mà chính họ cũng không hiểu. Nó cứ như một nếp nghĩ đã hằn sâu từ bao đời khiến người ta không thể nghĩ khác được và cứ chịu đựng như vậy cho đến hết đời. Chẳng có nhà tư vấn nào muốn khuyên người ta bỏ vợ, bỏ chồng nhưng với những cuộc hôn nhân tồi tệ thì giải pháp duy nhất là phải thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại đó.

Theo Trịnh Trung Hòa
PNO
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đánh ghen trong phòng trọ: Tiểu tam định chơi "ú òa đố anh bắt được em" thì bị bắt thật, diễn biến sau đó mới gay cấn!

Đánh ghen trong phòng trọ: Tiểu tam định chơi "ú òa đố anh bắt được em" thì bị bắt thật, diễn biến sau đó mới gay cấn!

Chuyện vợ chồng - 4 phút trước

Bất chấp cả vợ chồng chủ trọ chạy lên can ngăn, cô vợ vẫn một mình 'cân' cả chồng lẫn nhân tình ngay ở phòng trọ.

“Bố ơi, gia đình mình có giàu không”, 2 câu trả lời này khiến 2 đứa trẻ có cuộc đời hoàn toàn trái ngược nhau

“Bố ơi, gia đình mình có giàu không”, 2 câu trả lời này khiến 2 đứa trẻ có cuộc đời hoàn toàn trái ngược nhau

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

Giáo dục về tiền bạc cho trẻ là điều quan trọng không kém IQ hay EQ nhưng ít được bố mẹ chú ý tới.

Những điều đàn ông thích ở phụ nữ bên cạnh gương mặt đẹp

Những điều đàn ông thích ở phụ nữ bên cạnh gương mặt đẹp

Gia đình - 5 giờ trước

Một người phụ nữ luôn vui tươi, biết quan tâm tới người khác, biết nấu ăn... sẽ càng thu hút sự chú ý của nam giới.

Thấy đoạn tin nhắn lả lơi từ nhân tình của chồng, cô vợ chốt 2 câu khiến tiểu tam hoảng hồn ngoan ngoãn "dạ" vội

Thấy đoạn tin nhắn lả lơi từ nhân tình của chồng, cô vợ chốt 2 câu khiến tiểu tam hoảng hồn ngoan ngoãn "dạ" vội

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Sau khi đoạn clip đăng tải, dân mạng bày tỏ sự thương cảm với cô vợ bị chồng lừa dối.

11 sự thật về tình yêu, biết càng sớm càng tốt trước khi kết hôn

11 sự thật về tình yêu, biết càng sớm càng tốt trước khi kết hôn

Gia đình - 18 giờ trước

GD& Tình yêu, hôn nhân là nghệ thuật và người phụ nữ chính là nghệ sĩ.

Người phụ nữ bị chồng đánh đập tàn nhẫn nhiều lần nhưng vẫn tha thứ để quay lại và bài phân tích khiến các bà vợ SÁNG MẮT RA của Tiến sĩ tâm lý!

Người phụ nữ bị chồng đánh đập tàn nhẫn nhiều lần nhưng vẫn tha thứ để quay lại và bài phân tích khiến các bà vợ SÁNG MẮT RA của Tiến sĩ tâm lý!

Gia đình - 19 giờ trước

Đối với những người vợ, tha thứ cho người chồng bạo lực, vũ phu đôi khi lại là sự tàn nhẫn cho chính bản thân họ!

"Gái làng chơi" có pha đánh cược đổi đời: Cưới chồng quyền lực bằng hôn lễ 2 khách mời và màn lột xác khiến tất cả kinh ngạc!

"Gái làng chơi" có pha đánh cược đổi đời: Cưới chồng quyền lực bằng hôn lễ 2 khách mời và màn lột xác khiến tất cả kinh ngạc!

Thâm cung bí sử - 21 giờ trước

Một cuộc hôn nhân có thể thay đổi cả cuộc đời. Định luật đó có lẽ chưa bao giờ sai!

Mượn cớ có nồi thịt cháy, chồng chê vợ vô dụng để rồi nhận về câu trả lời "lạnh tanh" cùng sự thật bức ảnh được giữ 4 năm trước

Mượn cớ có nồi thịt cháy, chồng chê vợ vô dụng để rồi nhận về câu trả lời "lạnh tanh" cùng sự thật bức ảnh được giữ 4 năm trước

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

Chỉ với một tấm ảnh, cô nàng đã khiến chồng phải hối hận vì những lời lẽ chua ngoa mình thốt ra.

Con gái BTV Thời sự Hoài Anh: Xinh xắn, chiều cao nổi bật, học trường top đầu và quan điểm dạy con "không khoan nhượng" của bà mẹ nổi tiếng

Con gái BTV Thời sự Hoài Anh: Xinh xắn, chiều cao nổi bật, học trường top đầu và quan điểm dạy con "không khoan nhượng" của bà mẹ nổi tiếng

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GiadinhNet - Có một cô con gái học giỏi, xinh xắn và tự tin nhưng BTV Hoài Anh vẫn dạy con rất nghiêm khắc. Chị từng chia sẻ cách dạy con "không khoan nhượng" khiến nhiều phụ huynh bất ngờ.

Top