Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những chuyện “lạ” ở Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng

Thứ sáu, 12:49 PM 29/11/2013 | Xã hội

GiadinhNet – Không cho công nhân đang còn mang đồng phục ngồi uống nước trong khi làm việc, những cán bộ chủ chốt của công ty đều là “người thân” của Tổng giám đốc… Những chuyện “lạ” này đang tồn tại ở Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng.

Như GiadinhNet đã phản ánh, sau khi xảy ra sự việc “Phó phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng” cản trở phóng viên tác nghiệp và đòi đập máy ảnh của phóng viên vào sáng 27/11 tại một quán cà phê, sau đó phóng viên các báo đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty này và có nhiều nội dung mà lãnh đạo hứa sẽ trả lời trong buổi làm việc sau.

Chiều tối 28/11, phóng viên các báo đã có buổi làm việc theo như lời hẹn của lãnh đạo công ty. Mở đầu buổi làm việc này, Phó phòng kinh doanh kiêm Thường trực Văn phòng Đảng ủy Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng Nguyễn Đức Thành đòi “đập máy ảnh của phóng viên” vào sáng 27/11 đã chủ động đứng lên “xin lỗi” hai phóng viên của hai tờ báo có phóng viên thường trú trên địa bàn Đà Nẵng về việc “đòi đập máy ảnh”, cản trở tác nghiệp của phóng viên.
 
Những chuyện “lạ” ở Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng 1
Ông Nguyễn Đức Thành (người đứng giữa) sau hơn một ngày “đòi đập máy ảnh của phóng viên” mới chịu “xin lỗi”. Ảnh Đ.H

Tuy nhiên, “lời xin lỗi muộn màng” này chỉ được đưa ra khi các báo đã lên tiếng phản ánh về hành vi “côn đồ” của ông Thành vào sáng 27/11. Một số phóng viên cho rằng ông Thành “xin lỗi” chỉ cho xong, chứ nếu thành tâm ông Thành biết nhận sai và sửa lỗi thì ngay hôm làm việc vào trưa ngày 27/11 thì ông Thành đã chủ động xin lỗi, mặc dù trong buổi làm việc đó ông Lê Đỡ (Phó Tổng giám đốc công ty) đã “gợi ý”, nhưng trong suốt buổi làm việc hôm 27/11 ông Thành không hề xin lỗi. Nhiều phóng viên báo chí cho rằng, nên xem lại tư cách đạo đức của một Phó phòng kinh doanh kiêm Thường trực Văn phòng Đảng ủy của công ty này.

Trở lại vấn đề một số công nhân hết giờ làm, còn mang đồng phục của công ty ngồi uống nước và nói chuyện với một số phóng viên các báo vào sáng 27/11, liệu có vi phạm nội quy của cơ quan hay không? Câu hỏi này được phóng viên các báo hỏi trong buổi làm việc trước (ngày 27/11- PV), thì trong văn bản trả lời gửi cho báo chí, phía Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng cho rằng: “Việc quản lý người lao động, công ty chỉ quản lý trong thời gian ca làm việc, ngoài giờ làm việc công ty không quản lý". 

Công ty này cho rằng do tính đặc thù của công việc của công ty là đơn vị phục vụ vệ sinh môi trường, toàn bộ tài sản và lao động trải dài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; nếu người lao động mặc đồng phục trong thời gian nghỉ sẽ làm ảnh hưởng nhiều người khác đang phục vụ công việc. "Thiết nghĩ người lao động khác đang làm việc, đường sá, địa bàn chưa xong mà lại có công nhân khác mặc đồng phục đang ngồi chơi, nhiều người dân hay lãnh đạo các ngành kiểm tra có ý kiến, sao công nhân môi trường lại ngồi chơi, việc này không chấp nhận được…” - Cty Môi trường đô thị Đà |Nẵng cho hay.
 
Những chuyện “lạ” ở Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng 2
Theo cách “cấm” của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng thì công nhân trong quá trình làm việc không được ngồi quán uống nước. Có lẽ những công nhân làm việc ngoài đường này phải luôn luôn mang theo bình nước bên mình để khi khát mà uống vì không được ngồi quán. Nếu ai không mang theo nước thì sẽ…”chết khát”!. Ảnh Đ.H

Vấn đề này, một số phóng viên đặt ngược lại vấn đề đối với lãnh đạo công ty rằng khi các công nhân ngồi uống nước với các phóng viên thì họ đã làm việc xong ca tối và đang chuẩn bị về nhà nghỉ ngơi sau một đêm làm việc cực nhọc. Việc họ ngồi uống nước giải khát và nói chuyện sau những giờ dọn vệ sinh vất vả (mặc dù đang mang đồng phục của công ty) thì là chuyện bình thường vì lúc đó họ mệt mỏi và muốn uống nước giải khát. Nếu cứ cứng nhắc theo cách trả lời của công ty đối với báo chí như trên thì có lẽ các công nhân này phải “nhịn khát” về nhà cởi đồng phục mới được ngồi quán uống nước! Chưa nói đến việc vào mùa hè trời nắng nực, công nhân quét dọn vệ sinh đường phố phải đối mặt trực tiếp với cái nóng nực này thì việc họ khát nước và ngồi nghỉ ngơi một quán cà phê cóc ven đường uống nước một lát rồi làm việc tiếp là chuyện bình thường. Nếu cứ cấm như quy định “mới có” sau khi các công nhân gặp các phóng viên thì chắc có lẽ chẳng có công nhân nào đủ sức để làm việc vì…“chết khát”.

Một phóng viên hỏi ngược lại lãnh đạo công ty là vì đặc thù công việc nên công nhân làm việc trực tiếp mới phải mang đồng phục, còn những công nhân làm việc gián tiếp (ở văn phòng) và lãnh đạo công ty thì trong quá trình làm việc không mang đồng phục và cũng có lúc chạy đi uống nước trong giờ hành chính thì sao? Tại sao những công nhân (đã hết giờ làm việc) ngồi uống nước giải khát sau những giờ làm việc vất vả thì công ty lại không chấp nhận được! Lãnh đạo công ty mà trực tiếp là ông Lê Đỡ, Phó Tổng giám đốc im lặng không biết nói gì.
 
Những chuyện “lạ” ở Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng 3
Buổi làm việc vào chiều tối ngày 28/11 giữa Công ty và phóng viên các báo. Ảnh Đ.H

Tiếp tục buổi làm việc, khi phóng viên hỏi đến vấn đề “gia đình trị” ở Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng mà nhiều công nhân cho biết và đọc ra một loạt danh sách các “sếp” chủ chốt (các công nhân cung cấp – PV) là “người thân” của Tổng giám đốc Phạm Minh Thắng. Cụ thể: Ông Phạm Minh Chiến (con trai ông Thắng, giữ chức vụ Phó phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ); bà Phạm Thị Mỹ Hoa (con gái ông Thắng, giữ chức Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn); ông Phạm Sau (em trai ông Thắng, giữ chức Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ 1); ông Lê Văn Nhựt (con rể ông Thắng, giữ chức Giám đốc Xí nghiệp vận chuyển); ông Phạm Minh Công (con trai ông Thắng, công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ); ông Phạm Minh Tước (em trai ông Thắng, làm ở Xí nghiệp môi trường Sơn Trà); ông Phạm Nhành (em trai ông Thắng, làm đội trưởng đội sản xuất ở Xí nghiệp môi trường Sơn Trà).

Sau khi đọc xong bản danh sách này, các phóng viên hỏi ông Lê Đỡ có đúng không thì ông Đỡ thừa nhận: “Những người mà các phóng viên nêu là đúng hết”. Tuy nhiên, khi các phóng viên nói lên những bức xúc của nhiều công nhân rằng công ty đang được “gia đình trị” thì đúng hay sai?, vấn đề này ông Lê Đỡ nói rằng hỏi thế là hỏi ý kiến cá nhân nên từ chối không trả lời. Ông Đỡ khẳng định việc tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh là theo quy chế, qui định của công ty. Nhưng khi các phóng viên muốn công ty cung cấp quy chế, qui định của công ty và các bằng cấp cũng như “thành tích” mà những “người thân” của Tổng giám đốc Phạm Minh Thắng được bổ nhiệm vào các chức danh trên để cho khách quan thì ông Đỡ lại ủy quyền cho ông Lê Thành Phúc (Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính), và ông Phúc nói rằng chưa thể cung cấp được và hẹn các phóng viên một buổi khác để cung cấp!
 
Những chuyện “lạ” ở Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng 4
Ông Lê Đỡ khẳng định bản danh sách mà các phóng viên đọc về “gia đình trị” ở Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Đà Nẵng: “Những người mà các phóng viên nêu là đúng hết”. Ảnh Đ.H

Ông Lê Đỡ cũng cho biết thêm, việc “gia đình trị” trước đây (năm 2010) thành phố cũng đứng ra giải quyết và nắm bắt vấn đề này rồi, Sở Tài Nguyên – Môi trường cũng đã chấn chỉnh lại việc sử dụng lao động là “người thân” trong gia đình và đã xử lý, báo cáo với Sở Tài nguyên – Môi trường và UBND thành phố rồi.

Nhưng khi các phóng viên hỏi lại việc xử lý như thế nào thì ông Lê Thành Phúc cho biết vẫn thấy những “người thân” nêu trên vẫn tại vị, có nghĩa là vẫn như cũ, không có thay đổi gì!?

Đặc biệt, theo phản ánh của nhiều công nhân thì trong khi người lao động phải “giật gấu vá vai” với đồng lương khiêm tốn của mình thì lãnh đạo Công ty tổ chức đi Ai Cập, đi Châu Âu và các nước khác! Trả lời vấn đề này, ông Lê Đỡ cho rằng “các lãnh đạo đi là do phía đối tác họ mời chứ không sử dụng kinh phí của công ty!”. Khi phóng viên hỏi đối tác nào mời và yêu cầu nói tên cụ thể thì ông Đỡ lại hẹn dịp khác cung cấp!

Đức Hoàng

duchoangdn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo đêm 30/11 ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, về việc người dân chờ cả buổi để nhận hỗ trợ chỉ 2.000 đồng rất phản cảm và thiếu thực tiễn, có cái gì đó rất... "hành chính".

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Ông Lê Tùng Vân vẫn ấp ủ mở trại mồ côi nuôi 1.000 - 2.000 trẻ em dù nhiều lần bị 'tuýt còi'.

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Thời sự - 4 giờ trước

Chạy xe máy băng qua suối đang chảy xiết, người phụ nữ cùng chiếc xe bị nước cuốn trôi. May mắn người này bấu víu vào một gốc cây khô và được nhiều người tới ứng cứu.

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch COVID-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ; Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế khẳng định nữ sinh "bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19" chỉ là những phản ứng phụ bình thường sau tiêm.

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Thời sự - 6 giờ trước

Thông tin trên được Đại tá Phạm Gia Chiến, Chánh văn phòng Công an tỉnh Lào Cai cũng là một VĐV thể thao xe đạp tỉnh Lào Cai tham gia cuộc đua xác nhận.

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

Xã hội - 15 giờ trước

Theo Sở Y tế, so với tuần trước TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, gồm quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Xã hội - 16 giờ trước

Đi xe máy trên đường bất ngờ va chạm với xe tải, hai vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng bị cuốn vào gầm xe, tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Xã hội - 17 giờ trước

Ngọn lửa lớn bốc lên tại một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Tuân khiến cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng bỏ chạy xuống sảnh.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Xã hội - 19 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình...", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết.

Top