Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên ở Hà Nội trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 5:22 PM 22/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Cuối tháng 1 vừa qua, trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) bất đắc dĩ khi là ngôi trường đầu tiên trở thành điểm cách ly của 56 học sinh do tiếp xúc với một học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngôi trường đầu tiên trở thành điểm cách ly y tế

Trở lại trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) những ngày giữa tháng 6, ngôi trường đang trong thời gian nghỉ hè nên vắng bóng học sinh. Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ cái ngày 31/1/2021 đáng nhớ khi trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) "bỗng dưng" nổi tiếng. Tất cả như một ký ức tự hào với những "chiến binh nhí" và cả những thầy cô trong thời gian thực hiện cách ly tại trường.

Tối 30/1, cơ quan chức năng của Hà Nội đã quyết định cách ly nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh tại Trường tiểu học Xuân Phương do tiếp xúc với một học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số người cách ly tập trung tại trường là 117 người, trong đó có 56 học sinh, 2 em nhỏ là con của giáo viên, còn lại là nhân viên, giáo viên và phụ huynh.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương ở tại phòng học trong thời gian cách ly tại trường. Ảnh: NTCC

Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học 2020 - 2021 vừa qua, thời điểm hết thời gian cách ly tại trường, giáo viên vừa dạy chương trình mới, vừa ôn lại các kiến thức cũ nên vẫn kịp so với chương trình và hoàn thành năm học. Dịp nghỉ hè, trường đang phối hợp với giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, mỗi ngày phụ huynh, giáo viên khuyến khích, hướng dẫn các con ở nhà đọc sách, đọc truyện, hoàn thành các bài tập đã học để ôn lại kiến thức vì hiện nay học sinh vẫn chưa thực hiện kiểm tra cuối học kỳ II. 

Chia sẻ về quãng thời gian nhà trường thực hiện cách ly, cô Tuyết Lan cho hay, trường tiểu học Xuân Phương được xã hội quan tâm bởi đây là ngôi trường thực hiện cách ly tại trường đầu tiên, bên cạnh đó lại diễn ra vào dịp giáp Tết. Trường thật may mắn vì nhận được nhiều sự động viên, hỗ trợ; cơ sở vật chất nhà trường cũng khá đầy đủ nên không thấm gì so với các trẻ em vùng dịch, vùng biên giới xa xôi nơi có dịch COVID-19 như ở Điện Biên, Bắc Giang... Những nơi đó các em học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

"Nghĩ đến dịch bệnh, nghĩ đến cảnh xa cách học trò..., tôi chỉ mong muốn tất cả chúng ta, trong đó có giáo viên, phụ huynh, học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, đừng ai dương tính với SARS-CoV-2 sẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất" - cô Lan tâm sự.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Trong thời gian cách ly, học sinh tham gia các hoạt động, thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

Được về nhà vẫn xin ở lại trường đón Tết vì… vui quá!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 6 tháng, cô hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Lan bùi ngùi xúc động kể, trong ngày đầu tiên (31/1), con thì hớn hở vì tưởng được đi du lịch cùng bố hoặc mẹ, nhưng cũng có con thì mếu máo, lo lắng vì chưa từng phải xa nhà mà không có bố mẹ ở bên... Đêm đầu tiên, các thầy cô và bố mẹ dỗ dành các con làm xét nghiệm đến 4h sáng mới hoàn thành. Trong hai ngày tiếp theo, thật sự rất gò bó vì các em chưa quen như vậy. Các con phần lớn là buồn, có con nhớ nhà, nhớ bố mẹ đã bật khóc các cô và các phụ huynh phải dỗ dành.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Hằng ngày, học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục để giữ gìn sức khỏe.

Trong những ngày kế tiếp, lúc này kết quả xét nghiệm âm tính hết cả trường, trường mới có thời gian để lập kế hoạch hoạt động một ngày trong khu cách ly, các hoạt động đều phải đặt an toàn lên hàng đầu, làm gì cũng phải nghĩ đến khoảng cách. Cơ sở vật chất tốt nên trường đã tổ chức được rất nhiều hoạt động có ý nghĩa cho học sinh như: hát múa, nhảy dân vũ, thi vẽ tranh, thi viết thư, tô tượng, bóng rổ, văn nghệ,… Mỗi ngày một hoạt động, học sinh cuốn hút theo nên không còn cảm thấy buồn nữa.

Ở trong trường, thường xuyên nhận được nhiều quà cũng làm các em học sinh vui sướng. Được tặng sữa, tặng quà, trường đều chia cho học sinh và các con nghĩ đó làm phẩn thưởng để thực hiện tốt các quy định, yêu cầu của giáo viên. Các em rất háo hức khi được nhận quà là trà sữa, bánh mỳ… Sau 1 tuần, các em có dấu hiệu tăng cân nên nhà trường cũng chia nhỏ các quà tặng đủ sử dụng mỗi ngày, còn lại để dành cho học sinh mang về nhà sử dụng sau thời gian hết cách ly.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Học sinh lấy đất để ươm hạt cây và theo dõi hạt nảy mầm.

"Lúc đó, các con ở trường đều cảm thấy vui, trong 22 trường hợp đủ điều kiện để về nhà đón Tết cùng gia đình, có 7 em nằng nặc xin bố mẹ cho ở lại trường ăn Tết vì đang quá vui. Mỗi lần các con tập thể dục ở sân trường, thấy tôi đi qua liền reo hò, chào cô khiến tôi rất xúc động. Nhìn ngắm các con từ xa và ai cũng đeo khẩu trang. Không được ôm chầm các con như mọi khi, nhưng nhìn thấy các con vui chơi như thế tôi cũng thấy ấm lòng" - cô Lan xúc động nhớ lại.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Học sinh háo hức, vui tươi đón Tết đặc biệt ngay tại ngôi trường đang học.

Thầy cô làm điểm tựa tinh thần cho học sinh

Trong hành trình đồng hành cùng các em học sinh là những ngày không thể nào quên với nhiều thầy cô trường Tiểu học Xuân Phương. Cô Phạm Thị Trang, giáo viên nhà trường, chia sẻ: "Cuộc sống ban đầu đối với tôi thật sự có rất nhiều thay đổi, lo lắng vì con cái còn nhỏ, chồng lại bận công việc... Nhưng nhìn lại các bạn đồng nghiệp, có người mang bầu, con còn nhỏ hơn, nên tôi tự nhủ mình phải thật sự cố gắng".

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Học sinh vui mừng tham gia nhiều hoạt động và nhận quà, phần thưởng vào dịp Tết.

Cũng theo cô Trang, trong quá trình thực hiện cách ly, các thầy cô, phụ huynh, học sinh đã được sự chăm sóc chu đáo, hỗ trợ tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, được trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt. Được sự ủng hộ của ban phụ huynh các lớp, bạn bè, những nhà hảo tâm,… Tấm lòng của cả xã hội hướng về Trường Tiểu học Xuân Phương giúp các thầy cô và những phụ huynh cùng các em học sinh có những ngày cách ly thoải mái, vững vàng hơn.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 7.

Giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương vệ sinh trường lớp, đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Tại điểm cách ly trường Tiểu học Xuân Phương, những người đang thực hiện cách ly luôn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà. Hằng ngày, chúng tôi cùng các con luyện tập thể thao, tập võ, múa hát,… để nâng cao sức khỏe. Điều này cũng đã giúp cho các con cảm thấy như đang đi dã ngoại, được ở bên thầy cô và tham gia mọi hoạt động. Các thầy cô cũng rất vui khi trở thành chỗ dựa vững chắc cho các con học sinh trong những ngày đặc biệt đó" - cô Phạm Thị Trang chia sẻ thêm.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 8.

Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại diện các đơn vị đã hỗ trợ nhà trường trong thời gian cách ly.

Sáng 14/2 (tức ngày mùng 3 Tết), niềm vui như vỡ òa với các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh trường tiểu học Xuân Phương khi toàn bộ 109 người tại điểm cách ly được về nhà đón Tết. Các em học sinh, phụ huynh được Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm đưa về tận nhà, khép lại quãng thời gian thực hiện cách ly tại trường.

Trước đó, ngày 5/2, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ký quyết định khen thưởng, kịp thời động viên 6 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và tổ chức cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương.

Những chuyện chưa kể về ngôi trường đầu tiên trở thành “pháo đài” cách ly do có học sinh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 9.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen cho các cá nhân tại trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: SGDHN.

Với nhiều phụ huynh, thời gian con cách ly tại trường cũng là một dịp đáng nhớ, tự hào về con. 

"Vợ và con tôi thực hiện cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương, bản thân tôi cũng tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, mỗi ngày, tôi đều cảm thấy yên tâm khi vợ con được quan tâm, giúp đỡ, tinh thần vui vẻ, lạc quan và luôn chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại điểm cách ly. Gia đình tôi đoàn tụ vào ngày mùng 3 Tết, ai cũng cảm thấy vui vì tất cả đều an toàn" - một phụ huynh có con học lớp 3G cho biết.

"Trong thời gian Trường tiểu học Xuân Phương thực hiện cách ly vừa qua, các cơ quan báo chí đưa tin kịp thời, nhiều bài viết hay, cảm động về khu cách ly tại trường. Dù ở trong hay ngoài thì phụ huynh đều tiếp cận được thông tin, cảm thấy yên lòng. Bên cạnh đó còn có các cuộc thi vẽ tranh, tô tượng… và giao lưu với các nghệ sỹ, chuyên gia. Báo chí cập nhật thông tin đầy đủ nên các phụ huynh yên tâm, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường được thuận lợi, hoàn thành tốt thời gian cách ly".

(Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, Hà Nội)

Quang Huy

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Đời sống - 54 phút trước

Lê Phúc Thịnh - cậu bé 12 tuổi đến từ TP.HCM đã chinh phục khán giả bằng năng lực khứu giác đặc biệt trong tập đầu Siêu thử thách. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cậu học trò lớp 7 lại ước mơ sau này trở thành một thầy giáo để có thể đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho các em học sinh.

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Thời sự - 3 giờ trước

Đang đỗ trên vỉa hè, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn không có người trong xe.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đệ tử Nhất Nguyên của "Tịnh thất Bồng Lai" đòi bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới 3 tỉ đồng vì lí do gây sốc.

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội tiếp tục thay đổi kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ cho lớp 12 học trực tiếp; lễ cưới kết thúc bằng hình ảnh đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trong tiếng reo vui, chúc mừng đến từ họ hàng thân tộc, bạn bè thông qua những chiếc loa được gắn trên tường.

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

Đời sống - 4 giờ trước

Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 14 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 14 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 15 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 19 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 20 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Top