Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những câu không bao giờ nên nói với mẹ chồng

Thứ tư, 2:18 PM 09/10/2013 | Gia đình

Biết điều gì nên hay không nên nói với mẹ chồng là một kỹ năng cần thiết cho các nàng dâu.

Nếu muốn giữ hòa khí với nhà chồng và mối quan hệ lâu dài với ông xã, bạn chớ nên thốt ra những điều dưới đây với mẹ chồng, theo Sg.theasianparent:

"Con có hỏi ý kiến của mẹ đâu"

Câu này giống như lời khẳng định mẹ chồng không cần thiết phải đưa ra ý kiến cho vấn đề của bạn. Tốt hơn, bạn nên nghĩ ý định của mẹ là tốt, và đơn giản chỉ cần cảm ơn ý kiến của bà, thay vì cự tuyệt nó. Tất nhiên, bạn vẫn có thể làm mọi việc theo ý mình sau đó - vì bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu mẹ chồng vẫn tiếp tục góp ý kiến, hãy nói "Cảm ơn mẹ, nhưng chúng con đã quyết định rồi ạ".

Những câu không bao giờ nên nói với mẹ chồng 1
  Ảnh minh họa: Vancouversun.com.

"Con không thể tin là mẹ lại bỏ phiếu cho ông ấy"

Chính trị và tôn giáo là hai chủ đề rất nhạy cảm và có thể mang lại căng thẳng không cần thiết cho gia đình. Nếu bạn muốn thảo luận về chính trị với mẹ chồng, hãy nhớ rằng không ai thắng trong cuộc tranh luận đó. Nếu mẹ chồng hỏi ý kiến bạn về một chính trị gia nào đó mà bà yêu thích nhưng bạn lại không có ấn tượng tốt, cách tốt nhất là né tránh câu hỏi hay thay đổi chủ đề.

"Sao mẹ không dạy con trai mình biết..."

Phàn nàn với mẹ chồng về điều gì đó bạn đời của mình làm hay không làm là không công bằng. Đó là người đàn ông trưởng thành và cưới anh ta là quyết định của bạn, vì thế, cái sai của chồng không phải là lỗi của mẹ anh ấy. Nguyên tắc hàng đầu: Tốt nhất là không kéo mẹ chồng vào các vấn đề hôn nhân của bạn, hay bất cứ vấn đề liên quan giữa bạn và chồng.

"Tết (hay một kỳ nghỉ lễ nào đó) ở nhà con vui hơn nhiều..."

Nói điều này cho thấy bạn coi mối quan hệ của mình với gia đình chồng thật xa cách vì bạn không thừa nhận đó cũng là gia đình của bạn. Gia đình là gia đình - cho dù là ràng buộc về mặt sinh học hay bởi hôn nhân. Bạn nên cố gắng đừng phân biệt hay tệ hơn, so sánh, ít nhất là nói ra bằng lời.

"Chúng con bận lắm, không đến gặp mẹ được đâu"

Mẹ chồng có thể mong đợi được gặp vợ chồng bạn nhiều hơn có thể, hoặc nhiều hơn mong muốn của bạn. Hãy sắp xếp thời giạn hợp lý để có thời gian dành cho bà. Việc này cũng giúp kéo chồng đứng về phía bạn. Và nếu bạn thực sự ngập đầu với các việc vặt và lịch đi chơi, cũng hãy dành chút thời gian cho bà. Không ai thích cảm giác bị bỏ rơi.

"Sẽ tốt hơn nếu con trai mẹ nói với mẹ những tin này"

Đừng trốn tránh trách nhiệm của bạn để có mối quan hệ ân cần chân thành, cởi mở với mẹ chồng. Và đừng lấy sự gắn bó của chồng bạn với bố mẹ anh ấy như là một cái cớ để bạn thoái thác vai trò của mình. Ngay cả khi thực sự những thông tin đó do chồng bạn nói thì tốt hơn, hãy nói "Con sẽ để Henry nói với bố mẹ về điều này, vì con không muốn 'tranh công' với anh ấy. Nhưng con chắc bố mẹ sẽ ngạc nhiên/ phấn chấn lắm đấy ạ". Ngoài ra, đừng gọi chồng/ vợ bạn là "con trai/ con gái mẹ" - nghe khiếm nhã và khiêu khích. Chồng bạn được bố mẹ đặt tên, và bạn cưới một người đàn ông đã trưởng thành, chứ không phải con của bố mẹ anh ấy.

"Con sẽ không để mẹ gặp các cháu nữa đâu"

Đừng dùng điều này như một vũ khí để chiến thắng trong cuộc tranh cãi với mẹ chồng. Như thế là không công bằng (con bạn không phải là công cụ của bạn và chúng xứng đáng được gặp bà nội) và nó tạo ra sự bất bình trước các thành viên gia đình rằng bạn đã đe dọa mẹ chồng. Tương tự, mẹ chồng bạn sẽ luôn nhớ và có thể lấy điều này chống lại bạn, rằng bạn đã giữ các con tránh xa bà chỉ vì hai người bất đồng.

"Con không thể ăn nổi thứ này"

Ngay cả khi bạn có vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tôn giáo hay sức khỏe không hợp với cách nấu nướng của mẹ chồng, hãy tìm một cách khác, thân thiện hơn để cho bà biết điều đó. Thực phẩm là nền tảng quan trọng trong hầu hết các gia đình châu Á. Bạn nói không thể ăn được món gì đó do mẹ chồng nấu chẳng khác nào bạn phủ nhận khả năng nấu nướng của bà. Nếu chỉ là vấn đề khẩu vị, hãy thử nếm món đó. Bạn sẽ ngạc nhiên vì việc làm đơn giản đó có thể giúp mình tránh được một cuộc chiến tranh lạnh.

"Bọn trẻ không được phép làm điều đó"

Ông bà có khuynh hướng nuông chiều các cháu và có thể là người mở màn giúp bọn trẻ phá vỡ các nguyên tắc trong nhà liên quan tới xem TV, ăn kẹo hay mua đồ chơi. Đừng quá gay gắt về điều này. Hãy quản lý các con bằng cách đưa ra những quy định cụ thể ở dạng câu hỏi và làm điều đó khi có mặt bố mẹ chồng. Chẳng hạn, bạn có thể nói "Con chỉ được ăn một chiếc kẹo và chỉ ăn sau khi đã xong bữa tối, đúng không?", hay "Con có thể xem TV trước giờ ngủ 15 phút và chỉ vì hôm nay là dịp đặc biệt, khi bà tới chơi thôi, phải không?".
 
Theo VnExpress
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thâm cung bí sử (245 - 2): Trong rủi có may

Thâm cung bí sử (245 - 2): Trong rủi có may

Gia đình - 10 giờ trước

GiadinhNet - Cái bậc thang gãy khiến Tùng rơi thẳng đứng từ trên xuống, bên bắp chân trái miết vào cái bậc thang gãy, chảy máu.

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời

Nuôi dạy con - 11 giờ trước

Những đứa con thiên tài được bố giáo dục cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, qua những điều hết sức đơn giản mà thấm thía.

Mới hôm qua đi xem nhà cùng vợ, hôm nay chồng đã làm một việc khiến vợ không tin vào mắt mình

Mới hôm qua đi xem nhà cùng vợ, hôm nay chồng đã làm một việc khiến vợ không tin vào mắt mình

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GiadinhNet - Đôi khi tin tưởng chồng quá mức sẽ khiến người vợ thất vọng càng nhiều.

4 bước làm mới quan hệ hôn nhân để vợ chồng luôn hạnh phúc không phải ai cũng để ý

4 bước làm mới quan hệ hôn nhân để vợ chồng luôn hạnh phúc không phải ai cũng để ý

Gia đình - 12 giờ trước

GiadinhNet - Tết sắp đến, đừng chỉ bận rộn mua sắm, dọn dẹp, nấu nướng, liên hoan đến kiệt sức rồi lại cau có, nóng giận, nói lời tổn thương nhau. Năm mới hãy cùng làm mới mối quan hệ hôn nhân của mình để vợ chồng luôn hạnh phúc bằng 4 bước đơn giản sau.

Cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Chuyện vợ chồng - 15 giờ trước

Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Nếu tôi nhường chồng, cô có dám nhận không?

Nếu tôi nhường chồng, cô có dám nhận không?

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Người phụ nữ trẻ ngồi trước mặt tôi, hai bàn tay vê vào nhau, thỉnh thoảng kéo kéo tà áo mỏng. Tôi đã nhìn rõ khuôn mặt của cô ấy: Xinh đẹp, trắng trẻo nhưng lại không gây cho tôi chút cảm tình nào.

"Phản bội, nhưng tôi không muốn bỏ chồng"

"Phản bội, nhưng tôi không muốn bỏ chồng"

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

Chia sẻ của hai người phụ nữ từng ra khỏi vùng an toàn của hôn nhân để phiêu lưu tình ái dù không hề định bỏ chồng. Cùng tìm hiểu sâu hơn vào thế giới nội tâm của họ và xem cái giá họ phải trả là gì.

Thâm cung bí sử (245 - 1): Thỏa chí tung hoành

Thâm cung bí sử (245 - 1): Thỏa chí tung hoành

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi tốt nghiệp Tùng và Hà đi làm cho một công ty lữ hành. Họ được thỏa chí tung hoành, danh thắng nào cũng biết, món ăn ngon lạ của miền quê nào cũng được nếm thử.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi nhét vào tỷ lớp học thêm

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi nhét vào tỷ lớp học thêm

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Top