Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những biện pháp đơn giản ngăn chặn ung thư vú

Chủ nhật, 10:55 26/06/2016 | Y tế

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ toàn cầu. Tỉ lệ mắc bệnh không ngừng gia tăng, nhất là ở những nước đang phát triển.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế cho biết, trong năm 2015, ước tính 155.000 trường hợp mới mắc căn bệnh này tại Ấn Độ và khoảng 76.000 phụ nữ đã tử vong. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Dưới đây là một số biện pháp có thể làm để tránh nguy cơ ung thư vú:


Sàng lọc: Theo Tiến sĩ Harsh Dua chuyên gia về ung bướu ở New Delhi, phụ nữ với tiền sử gia đình có người bị ung thư vú phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe, nhất là sau 35 tuổi. Có hai cách kiểm tra là chụp X quang và siêu âm.

Sàng lọc: Theo Tiến sĩ Harsh Dua chuyên gia về ung bướu ở New Delhi, phụ nữ với tiền sử gia đình có người bị ung thư vú phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe, nhất là sau 35 tuổi. Có hai cách kiểm tra là chụp X quang và siêu âm.


Hoạt động thể chất: Đây là yếu tố quan trọng không chỉ để duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp mà còn có thể bảo vệ bạn khỏi các loại bệnh tật.

Hoạt động thể chất: Đây là yếu tố quan trọng không chỉ để duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp mà còn có thể bảo vệ bạn khỏi các loại bệnh tật.

Cơ quan y tế và chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cần tập luyện thể chất ít nhất 2 lần/tuần. Hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.


Chế độ ăn: Những gì bạn ăn ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn ngày mai. Rất nhiều khuyến cáo đưa ra về chất gây ung thư tìm thấy trong bánh mì trắng, đồ uống có ga... Không có gì ngạc nhiên khi xu hướng hiện nay nên trở về nhà, tự tay nấu bữa tối, và nói không với thực phẩm chế biến.

Chế độ ăn: Những gì bạn ăn ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn ngày mai. Rất nhiều khuyến cáo đưa ra về chất gây ung thư tìm thấy trong bánh mì trắng, đồ uống có ga... Không có gì ngạc nhiên khi xu hướng hiện nay nên trở về nhà, tự tay nấu bữa tối, và nói không với thực phẩm chế biến.

Những loại thực phẩm có thể giúp bạn ngăn chặn nguy cơ ung thư vú đó là thực phẩm nhiều chất xơ, trái cây và rau quả. Nó giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú bằng cách giảm nồng độ estrogen cao trong máu - yếu tố liên quan chặt chẽ đến việc phát triển tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cũng khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ thừa cân và trong giai đoạn mãn kinh.


Cho con bú: Cho con bú có thể giảm nguy cơ ung thư vú, tốt nhất là cho con bú từ lúc sinh ra tới 2 tuổi. Theo Tiến sĩ Deepanjan Panda, bác sĩ chuyên khoa ở New Delhi thì, vì hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít khi họ đang cho con bú (thêm vào chín tháng mang thai) dẫn đến lượng estrogen cao hơn.

Cho con bú: Cho con bú có thể giảm nguy cơ ung thư vú, tốt nhất là cho con bú từ lúc sinh ra tới 2 tuổi. Theo Tiến sĩ Deepanjan Panda, bác sĩ chuyên khoa ở New Delhi thì, vì hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít khi họ đang cho con bú (thêm vào chín tháng mang thai) dẫn đến lượng estrogen cao hơn.

Cho con bú giúp hạ thấp mức estrogen, do đó ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu quốc tế lớn được công bố trên Tạp chí Annals of Oncology, phụ nữ cho con bú có thể giảm tới 20% nguy cơ ung thư vú.


Nói không với thuốc lá, rượu bia: Tiến sĩ Shakun Munshi Malik, chuyên gia ung bướu Hoa Kỳ, cho biết: Các nghiên cứu khác nhau đều nói tới sự liên quan giữa ung thư vú và người hút thuốc.

Nói không với thuốc lá, rượu bia: Tiến sĩ Shakun Munshi Malik, chuyên gia ung bướu Hoa Kỳ, cho biết: "Các nghiên cứu khác nhau đều nói tới sự liên quan giữa ung thư vú và người hút thuốc".

Còn nghiên cứu của 5 trường đại học Tây Ban Nha (Asturias, Granada, Murcia, Navarra và San Sebastian) xác nhận bằng chứng về mối quan hệ giữa rượu và ung thư vú. Sử dụng rượu gây tổn hại đến gen có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú. Rượu còn làm suy yếu lượng axit folic rất cần thiết để sửa chữa các ADN "lỗi" trong cơ thể.

Theo VietnamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 3 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 3 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 5 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 5 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 1 tuần trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Top