Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những bí ẩn xung quanh sự biến mất của “phố thịt chó” Nhật Tân

Thứ tư, 11:45 AM 05/03/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Việc quán thịt chó T. M đắt khách nhất nhì ở “phố thịt chó” trước đây nghỉ không buôn bán nữa cũng có nhiều lời đồn thổi, hư hoặc. Nhiều người bảo rằng, chủ quán T.M không bán thịt chó nữa cũng có một phần từ những nỗi sợ vô hình và những lời đồn đoán của người đời về việc sát sinh, “báo ân, báo oán” của loài vật thân nhất với con người này.

 
Trước đây, phường Nhật Tân - một địa danh đã quá nổi tiếng với làng hoa đào và các nhà hàng thịt chó tại Hà Nội luôn đông nghịt khách, thì bây giờ thương hiệu “thịt chó Nhật Tân” gần như đã lùi vào dĩ vãng.
 
Những bí ẩn xung quanh sự biến mất của “phố thịt chó” Nhật Tân 1

Thương hiệu “thịt chó Nhật Tân” giờ đã dần rơi vào quên lãng bởi các chủ quán đã đóng cửa hết. Ảnh: P.B

 
Còn duy nhất một nhà hàng thịt chó

Nhiều năm qua, đoạn đường Âu Cơ đi qua phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) được người ta ví là “phố thịt chó”. Gần 30 quán thịt chó ngày xưa đã đi vào “lòng dân nhậu” và nổi tiếng như Trần Mục, Hồ Kiếm, A Trang, Anh Tú Xịn, Anh Tú Nhà Kính, Anh Tú Nhà Lá… giờ chỉ còn lại một cửa hàng duy nhất mang tên Anh Tú Béo ở địa chỉ 266 Âu Cơ.

Đến bây giờ, người ta vẫn không thể hiểu vì sao “phố thịt chó” nổi tiếng như Nhật Tân lại biến mất một cách bí ẩn như vậy. Vì mất khách, vì kinh doanh thua lỗ hay vì một lý do nào khác? “Mấy chục năm bán quán nước chè ở “phố thịt chó” này, tôi khẳng định các hộ kinh doanh thịt chó đa số đều có lãi, rất giàu. Nhưng vì sao họ đồng loạt đóng quán rồi chuyển hướng kinh doanh sang thứ khác thì tôi nghe nhiều câu chuyện lắm.
 
Người thì bảo kinh doanh thịt con vật thân thiết nhất với con người trước sau cũng lụi bại nên bỏ. Người thì khi đã giàu muốn làm nghề khác chứ không muốn sát sinh nữa nên cũng bỏ. Có người thì tôi chẳng tìm hiểu lý do”, ông Hưởng, chủ quán nước trên con “phố thịt chó” cho biết.
 
Theo ông Hưởng, một trong những quán thịt chó mọc lên đầu tiên ở đây là quán A Trang, người chủ tên là Hồ Văn Trang. Ông Hưởng không biết rõ ngày tháng quán khai trương, nhưng ông khẳng định khoảng giữa những năm 1985 - 1986 gì đấy. Khu vực này trước là bãi bồi của sông Hồng và khi quán A Trang mọc lên thì xung quanh vẫn còn đám lau, sậy um tùm.
 
Thời đó, quán A Trang rất đông khách. Gần như người dân Hà Nội ai cũng muốn một lần đến đây thưởng thức thịt chó. Có lẽ nhận thấy việc kinh doanh của quán có hời nên một người hàng xóm liền mở ngay một quán thịt chó bên cạnh. Liên tiếp sau đó là hàng chục quán đồng loạt mở ra, biến phố Âu Cơ qua đoạn Nhật Tân thành “phố thịt chó” nổi tiếng Hà Nội, thậm chí là cả đất Bắc này.
 
Với những thực khách gần như thường xuyên đến đây thì quán A Trang, Anh Tú Nhà Kính hay Trần Mục luôn là địa chỉ được lựa chọn. Nhưng tiếc rằng, khi thương hiệu “thịt chó Nhật Tân” đang nổi thì hàng loạt chủ quán quyết định chuyển nghề, bỏ nghề. “Người ngoài thì không biết nhưng người trong nghề ai cũng hiểu cả. Tôi từng tiếp chuyện một chủ quán tên K.
 
Khi ấy ông K mới kinh doanh được 5 năm nhưng đã bảo với tôi là bỏ nghề vì ông bị ám ảnh, khi ngủ là nằm mơ thấy đàn chó đuổi theo cắn. Biết làm nghề sát sinh nên ông ấy rất siêng đi đền chùa cho thanh thản, nhưng được vài năm sau thì ông ấy bỏ hẳn”, ông Hưởng tiếp câu chuyện.

Bỏ nghề vì sợ báo oán?

Có một thời, con đường Âu Cơ đoạn đi qua phường Nhật Tân gần như luôn “mờ ảo trong sương khói”  vì các quán đốt rơm thui chó, nướng chả. Với những quán đông khách, lúc cao điểm có ngày giết và tiêu thụ dăm bảy chục con chó là chuyện bình thường.

Quán T.M, một trong những quán thịt chó nổi tiếng ngày xưa giờ chỉ là căn nhà trống, bụi bám dày từng lớp, mạng nhện giăng khắp từ cửa vào. Hỏi ra mới biết, chủ quán và vợ đã chuyển sang nghề kinh doanh bất động sản ở phía đối diện với quán thịt chó cũ.

Việc quán thịt chó đắt khách nhất nhì ở “phố thịt chó” trước đây nghỉ không buôn bán nữa cũng có nhiều lời đồn thổi, hư hoặc. Nhiều người bảo rằng, chủ quán T.M không bán thịt chó nữa mà chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực khác cũng có một phần từ những nỗi sợ vô hình và những lời đồn đoán của người đời về việc sát sinh, “báo ân, báo oán” của loài vật thân nhất với con người này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quán T.M được ông M gây dựng và tạo ra thương hiệu quán thịt chó nổi tiếng từ những năm đầu của thập kỷ 90. Trước đây, khi làm được một thời gian ngắn thì ông M có ý định nghỉ bán vì những ám ảnh xung quanh việc sát sinh. Tuy nhiên, khi đó việc kinh doanh đang rất thịnh vượng, mang lại tiền bạc như nước, nên vợ ông M không chấp nhận đóng cửa quán mà tiếp tục một mình quán xuyến. Còn ông M thì về chăm sóc và chơi vui cùng con cháu.

Nhưng không biết có phải do ngẫu nhiên hay không mà trong một thời gian dài sau đó, bà chủ cứ ám ảnh bởi những giấc mơ và sau khi chứng kiến những người làm nghề giết mổ có nhiều chuyện lục đục, không có hậu trong cuộc sống cũng đâm ra suy nghĩ. Từ đó, bà chủ quán thịt chó T.M không cho nhân viên giết mổ nữa mà nhập ở nơi khác về, hoặc sai nhân viên làm thay.

Khi việc kinh doanh vẫn đang trên đà thịnh vượng, thương hiệu thịt chó T.M càng nổi tiếng và đông khách thì bà chủ thấy nhiều chủ quán khác đóng cửa một cách đột ngột. Và cũng đúng thời điểm này, bà bị mắc nhiều thứ bệnh. “Thời điểm đó hầu như tháng nào bà cũng phải đi viện”, người bán nước gần quán thịt chó T.M kể lại.

Trước đó, câu chuyện về ông L, một chủ quán thịt chó ở đây đóng cửa vào năm 2000 đã dấy lên nỗi lo về nghiệp sát sinh. Nhiều người kể lại rằng, con trai ông L khi bắt chó ra làm thịt đã bị chó cắn, do chủ quan nên không biết con chó bị dại. Mặc dù đã tốn rất nhiều tiền và chạy chữa khắp nơi nhưng anh này vẫn không qua khỏi. Một thời gian ngắn sau, bà vợ ông L cũng bị tai biến, đột quỵ và nằm một chỗ. Cùng nhiều câu chuyện xui xẻo khác, ông L đã đóng cửa không chút đắn đo, suy nghĩ.

Những câu chuyện trên, chưa biết thực hư như thế nào, có tác động gì tới bà chủ quán T.M hay không nhưng thực khách đã không còn được thưởng thức món thịt chó ngon nổi tiếng Hà Nội này nữa vì chủ quán T.M quyết định đóng cửa. Sau khi quán T.M đóng cửa, những lời đồn đoán cứ liên tiếp diễn ra, nhiều chủ cửa hàng cũng đóng cửa, chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác khi đã có của ăn, của để. Còn bây giờ, ở “phố thịt chó” nổi tiếng một thời của Hà Nội chỉ còn duy nhất quán Anh Tú Béo mà thôi.

Phùng Bình

hoangthanhthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghi vấn nam thanh niên cắt trộm dây điện bị điện giật chết

Nghi vấn nam thanh niên cắt trộm dây điện bị điện giật chết

Xã hội - 8 giờ trước

Nam thanh niên 28 tuổi bị điện giật chết trong nhà xưởng của công ty bê tông Dung Quất, bên cạnh là kìm cắt dây điện.

2 vợ chồng ở Thừa Thiên Huế mất tích khi đang bủa lưới trên sông

2 vợ chồng ở Thừa Thiên Huế mất tích khi đang bủa lưới trên sông

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Hai vợ chồng ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mất tích do lật ghe khi đang bủa lưới bắt cá trên sông Bồ.

Chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19

Chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - PC-Covid là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch. Nền tảng này dự kiến sẽ liên thông với VNEID và Sổ Sức khỏe điện tử từ ngày 20/10.

Cổng trường đè chết trẻ mầm non: Thợ cơ khí thay đổi thiết kế cổng sắt

Cổng trường đè chết trẻ mầm non: Thợ cơ khí thay đổi thiết kế cổng sắt

Xã hội - 10 giờ trước

Giáo viên trường mẫu giáo bị sập cổng sắt khiến 2 cháu bé thương vong ở tỉnh Quảng Nam cho hay sự cố xảy ra lúc cô trò đang sinh hoạt ngoài trời.

Chồng ung thư không có tiền nhận tro cốt vợ mất vì Covid-19, ngậm ngùi về quê: 'Tiền di ảnh cũng là đi xin'

Chồng ung thư không có tiền nhận tro cốt vợ mất vì Covid-19, ngậm ngùi về quê: 'Tiền di ảnh cũng là đi xin'

Xã hội - 10 giờ trước

“Tôi đi đầu giờ chiều 12/10 để đưa di ảnh vợ về quê thờ cúng tử tế. Lúc về, tôi phải đi xin tiền bạn bè trên đó, mỗi người một ít để đủ tiền rọi ảnh vợ, lồng khung", ông Lâm Cường kể.

Quảng Bình: Di dời công nhân thủy điện ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở

Quảng Bình: Di dời công nhân thủy điện ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 16/10, tin từ UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) được biết, chính quyền xã này vừa đề nghị chỉ huy công trường thủy điện trên địa bàn di chuyển 25 công nhân rời khu vực có nguy cơ sạt lở.

Kinh hoàng khoảnh khắc xe tải bất ngờ lao thẳng vào nhà dân, phá tan cửa sắt rồi lật ngửa

Kinh hoàng khoảnh khắc xe tải bất ngờ lao thẳng vào nhà dân, phá tan cửa sắt rồi lật ngửa

Xã hội - 14 giờ trước

Không rõ vì lý do gì, một chiếc xe tải mất lái và bật ngờ lao vào nhà dân, cày nát khung cổng sắt bao quanh sân nhà rồi lật ngửa.

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế

Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế

Giáo dục - 14 giờ trước

Dù mới 19 tuổi, Lê Nhật Nam đã trở thành người truyền cảm hứng học tập, sáng lập nhiều dự án hỗ trợ sinh viên xin học bổng trên cả nước và xây dựng kênh podcast, trang blog cá nhân.

Bí thư xã thông tin về vụ học sinh lớp 5 tử vong khi học online: Trong nhà có một can xăng, trong can còn 1 cốc

Bí thư xã thông tin về vụ học sinh lớp 5 tử vong khi học online: Trong nhà có một can xăng, trong can còn 1 cốc

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet – Đây là thông tin mới nhất về vụ cháu bé lớp 5 bị tử vong khi đang học trực tuyến ở xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An). Hiện nguyên nhân chính thức vẫn chưa được các cơ quan chức năng công bố.

Về quê lo đám tang cho con, mẹ đột quỵ trong khu cách ly

Về quê lo đám tang cho con, mẹ đột quỵ trong khu cách ly

Xã hội - 18 giờ trước

Hay tin con tử vong, người phụ nữ 49 tuổi ở Bạc Liêu đã chạy xe máy từ TP.HCM về quê. Sau một đêm ở khu cách ly tập trung, người này thiệt mạng vì đột quỵ.

Top