Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt

Thứ ba, 3:07 PM 01/09/2020 | Thị trường

GiadinhNet - Sẽ thực sự đáng tiếc nếu ai chưa một lần thử qua món lẩu trứ danh này bởi nó có một hương vị không lẫn vào đâu được.

Tứ Xuyên mang trong mình một nền văn hóa lâu đời và cực kỳ đa dạng, trong đó văn hóa ẩm thực vốn được xem là tiêu biểu. Ẩm thực Tứ Xuyên được biết đến với sắc, hương, vị rất đa dạng... nhưng nổi bật nhất chính là vị cay.

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 2.

Năm 2012, Thành Đô (Tứ Xuyên) được UNESCO công nhận là "Thành phố ẩm thực" thứ hai của thế giới, đầu tiên của Châu Á. Năm 2015, tờ Telegraph của Anh xếp đây là một trong những điểm đáng đến của du khách khi tới châu Á. Tờ báo lừng danh này cũng đặc biệt nhấn mạnh về văn hoá ẩm thực nổi tiếng của Tứ Xuyên với vị cay đặc trưng và món lẩu nổi tiếng "mà ai cũng phải ăn một lần trong đời".

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 3.

Lẩu Tứ Xuyên có từ những năm đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, các công nhân cảng, ngư dân làm việc và sống dọc sông Dương Tử không đủ khả năng để ăn thịt. Bởi vậy họ tìm ra cách nấu các loại thịt và nội tạng rẻ tiền bằng cách nhúng chúng trong nồi nước dùng thật cay. Việc này ban đầu nhằm che đi mùi hôi từ nội tạng và thịt rẻ tiền. Tuy nhiên, sau khi bổ sung các loại gia vị thơm, món ăn dành cho người nghèo này đặc biệt hấp dẫn hơn và trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên.

Sau nhiều năm cải biến, phát triển, lẩu Tứ Xuyên ngày nay không còn là món ăn bình dân. Mặc dù nội tạng vẫn được dùng khi chế biến món này nhưng thịt rẻ tiền đã được đổi thành các loại thịt chất lượng cao, thêm hải sản, nhiều rau xanh.

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 4.

Điểm đặc trưng của nó nằm ở vị cay nồng kết hợp từ nhiều loại gia vị như ớt đỏ Tứ Xuyên, hoa tiêu Tứ Xuyên, hạt tiêu, hành, tỏi... tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được. Thực khách có thể thưởng thức lẩu tại các nhà hàng chuyên bán lẩu Trung Quốc. Còn nếu muốn tự nấu thì cần phải có gói gia vị lẩu được chế biến theo công thức riêng khiến bạn chỉ nhìn thôi đã rùng mình.

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 5.

Để đạt được độ cay "thần sầu", loại ớt sử dụng cho nước dùng lẩu phải là ớt Tứ Xuyên. Ảnh: sichuanchili.

Gói gia vị cô đặc làm cho nước lẩu Tứ Xuyên có màu đỏ cùng lớp váng dầu béo ngậy. Bạn có thể dùng nấu lẩu hải sản, thịt bò hoặc làm nước sốt quết lên đồ nướng. Tuy nhiên, người không quen ăn cay thì nên cân nhắc nêm nếm lượng vừa đủ, bởi khi cho vào miệng, bạn chưa nếm được vị cay nhưng ngay lập tức thấy đầu lưỡi bị tê, thậm chí là mất cảm giác. Tầm 3 phút sau, vị cay nóng lan tỏa khắp cơ thể khiến bạn nóng rần. Chính vì thế mà nó thích hợp với khí hậu mát lạnh quanh năm ở Tứ Xuyên. Còn các tín đồ lẩu Tứ Xuyên thì cho biết, món này càng ăn càng nghiện.

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 6.

Một điểm đặc biệt khác của lẩu Tức Xuyên chính là nồi lẩu có thể có hai hoặc chín ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, đa phần các nhà hàng lẩu Tứ Xuyên thường dùng loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách.

Những ai thích ăn lẩu chưa chắc đã dám thử loại lẩu trứ danh này, muốn ăn phải chuẩn bị khăn để thấm nước mắt - Ảnh 7.

Không chỉ dùng xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước, trong nồi lẩu Tứ Xuyên nhất định phải có cả xương bò được nướng lên với than hồng mới làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước súp phải hầm trong nhiều giờ liền, các nguyên liệu phải được bắt lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Thế nên mới thấy, để có một nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon là không hề dễ dàng.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thương hiệu vang bóng một thời: "Cha đẻ" của huyền thoại Xà bông cô Ba là ai?

Thương hiệu vang bóng một thời: "Cha đẻ" của huyền thoại Xà bông cô Ba là ai?

Xu hướng - 5 giờ trước

GiadinhNet - Từng là một trong những thương hiệu hàng Việt có tiếng nhất khu Sài Gòn – Chợ Lớn, xà bông cô Ba là thành tựu to lớn nhất gắn liền với sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng của doanh nhânh tài ba Trương Văn Bền.

7 nghề được trả lương vô cùng hậu hĩnh nhưng chả mấy ai dám làm, ái ngại khi nghe nhắc đến

7 nghề được trả lương vô cùng hậu hĩnh nhưng chả mấy ai dám làm, ái ngại khi nghe nhắc đến

Xu hướng - 6 giờ trước

GiadinhNet - Có rất nhiều người có suy nghĩ rằng, chỉ cần lương cao thì nghề gì cũng sẽ có người làm. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề vẫn khiến người ta ái ngại khi nghe nhắc đến.

Cú sụt bất ngờ, giá vàng mất mốc 58 triệu đồng/lượng

Cú sụt bất ngờ, giá vàng mất mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Giá vàng trong nước và quốc tế vào ngày hôm nay (15/10) đều quay đầu giảm mạnh. Tới đầu giờ chiều nay, giá vàng 9999 trong nước đã mất mốc 58 triệu đồng/lượng.

Loại muối thế giới 'quý như vàng' nhưng ở Việt Nam rẻ như bèo, bán chẳng ai mua

Loại muối thế giới 'quý như vàng' nhưng ở Việt Nam rẻ như bèo, bán chẳng ai mua

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Thậm chí đây còn là loại muối lành mạnh được khuyên dùng thay thế muối trắng thông thường.

Hàng trăm nhà phố trung tâm TP.HCM chờ người thuê mới

Hàng trăm nhà phố trung tâm TP.HCM chờ người thuê mới

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GiadinhNet - Hàng loạt tuyến đường kinh doanh và dịch vụ sầm uất ở trung tâm TP.HCM vẫn chưa thể phục hồi sau "cú sốc" Covid-19 dù TP đã nới lỏng giãn cách xã hội.

Giá vàng hôm nay 15/10: Tăng phi mã

Giá vàng hôm nay 15/10: Tăng phi mã

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ số giá tiêu dùng đang cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng lên, nhiều nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát quan trọng hàng đầu.

Giá thịt lợn "rơi tự do" xuống dưới 30.000 đồng/kg, rẻ như rau

Giá thịt lợn "rơi tự do" xuống dưới 30.000 đồng/kg, rẻ như rau

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Nếu như ngày 13/10, giá lợn miền Bắc thấp nhất từ 35.000-38.000 thì đến hôm qua, 14/10, có nơi đã phải bán lợn với giá 29.500 đồng/kg.

Lifebuoy hợp tác cùng Teach For Việt Nam bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn

Lifebuoy hợp tác cùng Teach For Việt Nam bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn

Thị trường - 18 giờ trước

Rửa tay là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi sự lây nhiễm COVID-19. Với hành động nhỏ này có thể tạo ra tác động to lớn đến việc chúng ta thích ứng với đại dịch, và quan trọng hơn là ưu tiên việc học sinh được quay lại trường học một cách an toàn.

Thứ quả nấu canh chua giá rẻ, đặt mua cả yến trữ lạnh ăn qua mùa đông

Thứ quả nấu canh chua giá rẻ, đặt mua cả yến trữ lạnh ăn qua mùa đông

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Do có giá rẻ bằng một nửa mức giá bán khi chính vụ, những trái dọc cuối mùa được bà nội trợ đặt mua cả vài ký đến cả yến để tủ lạnh ăn dần quanh năm.

Nho Trung Quốc đổ về chợ Việt, có loại giá rẻ như khoai lang

Nho Trung Quốc đổ về chợ Việt, có loại giá rẻ như khoai lang

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Các loại nho Trung Quốc được quảng cáo là “hàng chất lượng cao” ồ ạt về chợ Việt. Có loại đang rao bán với giá rẻ như khoai lang, được chị em nội trợ chuộng mua về ăn, làm nho khô nguyên cành dịp này.

Top