Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhóm thiện nguyện “bình dân” mang nụ cười đến cho những người vô gia cư

Thứ năm, 8:24 AM 21/02/2019 | Xã hội

GiadinhNet - “Bình dân” vì họ chỉ là những người lao động trẻ, sinh viên nhưng lại mang trong mình trái tim nồng ấm. Khi màn đêm buông xuống, nhóm từ thiện “bình dân” Thiện Tâm An lại chia nhau tìm đến từng con phố ở Thủ đô, trao tận tay người vô gia cư những món quà hết sức đặc biệt.


Thủy còn cùng nhóm vào bệnh viện tặng quà và động viên tinh thần các bệnh nhân đang điều trị. Ảnh: Dương Thành

Thủy còn cùng nhóm vào bệnh viện tặng quà và động viên tinh thần các bệnh nhân đang điều trị. Ảnh: Dương Thành

Gửi gắm “bùa bình an” trong từng món quà

Suốt 3 năm qua, thành viên của nhóm từ thiện Thiện Tâm An ngày càng tăng. Những món quà của nhóm không chỉ giúp người vô gia cư chống chịu với cái đói, cái rét mà còn đem lại cho họ niềm hy vọng, nụ cười rạng rỡ trên những khuôn mặt xám xịt, nhem nhuốc trong đêm lạnh giá.

Như đã hẹn với nhóm thiện nguyện, đúng 4h chiều, chúng tôi có mặt tại chùa Hộ Quốc (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Mặc cho cơn mưa phùn dày đặc, họ đến sớm hơn chúng tôi 30 phút, xếp gọn những món quà lên mâm để chuẩn bị dâng lên ban thờ, cùng nhau đọc kinh cầu những điều may mắn, tốt lành đến với người vô gia cư, người nghèo khó đang phải vật lộn với cuộc sống.

Đinh Xuân Thủy - thủ lĩnh nhóm thiện nguyện Thiện Tâm An chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ, những món quà được xin lộc từ cửa chùa sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Chúng không chỉ khiến những người vô gia cư an tâm khi nhận quà mà còn cảm thấy có niềm tin, hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn khi dùng những món quà đó”.

Ngày trước, nhóm thiện nguyện dâng lễ ở một ngôi chùa cách xa địa điểm làm từ thiện. Vì dự án tình nguyện cho những người vô gia cư diễn ra thường xuyên, nên các thành viên gặp khó khăn trong việc cân đối thời gian giữa công việc và tình nguyện. Chính vì thế mà Xuân Thủy phải tính đến việc tìm một ngôi chùa gần địa điểm làm từ thiện. Ngay lúc đó, trong đầu anh xuất hiện hai chữ “Hộ Quốc”.

Sau khi tìm hiểu, anh mới biết có một ngôi chùa gần địa điểm làm từ thiện của nhóm cũng mang tên Hộ Quốc. Anh tìm đến gặp sư chùa, bày tỏ nguyện vọng và may mắn nhận được sự đồng ý, giúp đỡ nhiệt tình của sư thầy.

Hôm nay, những món quà dành cho những người vô gia cư là cái bánh, hộp sữa, bịt tai, quần áo và cả những chai rượu tỏi dùng để xoa bóp chân tay. Nhưng đặc biệt ở chỗ, 40 suất quà đều là lộc Phật, lộc Thánh được nhóm dâng lên cầu may ở chùa Hộ Quốc. Tất cả sẽ được các thành viên trong nhóm trao tận tay đến những người vô gia cư, những người già yếu mưu sinh trong đêm.

Ấm áp tình người trong đêm


Thủy cùng nhóm Thiện Tâm An tỉ mỉ chuẩn bị gói quà bánh cho chuyến đi thiện nguyện vào đêm.

Thủy cùng nhóm Thiện Tâm An tỉ mỉ chuẩn bị gói quà bánh cho chuyến đi thiện nguyện vào đêm.

9h tối, các thành viên trong nhóm đã có mặt đầy đủ tại bến xe trung chuyển Lương Yên - Long Biên, sẵn sàng cho chuyến thiện nguyện. Đúng 9h30, chúng tôi cùng đoàn lên đường đi phát đồ cho người vô gia cư. Người đầu tiên mà chúng tôi gặp là một cụ bà ở bến xe trung chuyển Lương Yên - Long Biên. Hai thành viên trong nhóm tiến về phía cụ, trên tay cầm túi quà và chai rượu tỏi. Bà cụ rất ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của hai người lạ với túi quà trên tay. Sau một hồi được hai thành viên trong nhóm giải thích, bà cụ vui vẻ nhận quà, nở nụ cười hiền hậu với đoàn tình nguyện.

Cung đường đoàn tình nguyện sẽ đi là: Hàng Đậu, gầm cầu Chương Dương, Trần Nhật Duật, Đỗ Ngọc Du, Chợ "Trời", Chợ Hôm, Nguyễn Đình Chiểu, Tràng Thi. Trên các con đường này có những người vô gia cư thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của nhóm tình nguyện. Hằng đêm, họ lại tìm về những nơi này để ngả lưng. Ngay cả khi chưa thấy những người vô gia cư đó quay trở về chỗ ngủ, các thành viên trong nhóm vẫn để lại quà cho họ.

Ngoài những suất quà chuẩn bị sẵn cho những người vô gia cư quen thuộc, nhóm thiện nguyện còn chuẩn bị thêm quà để phòng khi gặp những người già yếu mưu sinh trong đêm, hoặc những người vô gia cư họ chưa từng gặp.

Chúng tôi ngỡ ngàng khi đoàn tình nguyện dừng chân tại gầm cầu Chương Dương, không một bóng người vô gia cư. Chỉ khi một thành viên trong nhóm gọi “Cụ ơi!”, chúng tôi mới thấy tiếng động từ hai tấm bạt ngay cạnh mình. Thì ra những tấm bạt được căng kín cạnh hàng rào, sát ngay ven đường, chúng tôi tưởng để che hàng hóa của người dân bán hàng lại là nơi trú mưa, trú rét của 2 người vô gia cư.

Cụ bà vén tấm bạt, ngó đầu ra, nhận túi quà và nở nụ cười với đoàn tình nguyện. Gặp hoàn cảnh nào, các thành viên trong nhóm cũng đều hỏi han tình hình và không quên gửi lời chúc sức khỏe tới họ.

Cụ bà người Thái Bình, không còn nhà cửa, không có người thân để nương tựa nên phải lên Hà Nội kiếm kế sinh nhai. Khi chúng tôi hỏi "Con cái cụ đâu?", cụ bà trả lời: “Chúng nó bị nghiện hết rồi”.

Tặng cụ thêm chiếc khăn quàng cổ để giữ ấm, chai rượu tỏi xoa bóp những khi đau nhức, đoàn tình nguyện tiếp tục lên đường. Trên đường đi, chúng tôi còn gặp một cụ ông tay cầm mẩu bánh bì cắn vội, tay còn lại cầm cái bơm. Hằng ngày, ông cụ mưu sinh bằng việc lang thang khắp nơi để bơm xe cho những người chẳng may xe hết hơi giữa đường. Bữa tối hôm nay của cụ là cái bánh mì.

Cầm trên tay chai rượu tỏi, cụ ông nghe anh trưởng đoàn hướng dẫn cách dùng. Khi chúng tôi đứng dậy ra xe tiếp tục cuộc hành trình, cụ ông ngoái đầu về phía chúng tôi nói lời cảm ơn và tặng chúng tôi một nụ cười ấm áp.

Trên cung đường gần công viên Thống Nhất, chúng tôi tiếp tục bắt gặp một cụ bà và một em bé đang ngồi trước hiên nhà, cạnh một quán nhậu. Đứa bé cứ thập thò nhìn trộm những người ngồi ăn trong quán rồi lại chạy về phía bà ăn một miếng cơm trắng trong hộp cơm chỉ có vài cọng dưa muối với su hào luộc.

Thấy chúng tôi đi đến, đứa bé vô tư, hồn nhiên lao tới ôm chân, trêu đùa với mọi người. Khi được hỏi sao giờ này hai bà cháu vẫn ngồi đây, bà cụ buồn buồn: “Làm gì có nhà đâu mà về. Bố con bé thì chết lâu rồi, mẹ thì chuẩn bị phải ngồi tù. Hai bà cháu suốt ngày phải lang thang thế này thôi. Tôi đang tính cho con bé lên chùa để nhờ sư thầy dạy dỗ”. Sau bữa cơm, hai bà cháu lại mượn tạm cái hiên nhà này để ngả lưng. Trước số phận éo le, ngang trái, đứa bé vẫn hồn nhiên, cười đùa nói chuyện với mọi người.

40 suất quà được phát cho 40 số phận hẩm hiu trong đêm đông lạnh giá. Đồng hồ đã điểm 12 giờ đêm, chúng tôi và đoàn tình nguyện chia tay nhau ra về mang theo những tâm sự về cuộc sống khó khăn, không ai giống ai của những người vô gia cư. Đó chính là những động lực để nhóm thiện nguyện Thiện Tâm An tiếp tục cuộc hành trình của mình, “sát cánh” cùng bữa ăn, giấc ngủ hằng đêm với người vô gia cư.

Trải nghiệm 1 đêm cùng nhóm thiện nguyện “bình dân” mang nụ cười đến cho những người vô gia cư Hà Nội Trải nghiệm 1 đêm cùng nhóm thiện nguyện “bình dân” mang nụ cười đến cho những người vô gia cư Hà Nội

GiadinhNet - “Bình dân” vì họ chỉ là những người lao động trẻ, sinh viên nhưng lại mang trong mình trái tim nồng ấm. Khi màn đêm buông xuống, nhóm từ thiện “bình dân” Thiện Tâm An lại chia nhau tìm đến từng con phố, trao tận tay người vô gia cư những món quà hết sức đặc biệt.

Dương Thành - Phượng Nguyễn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 1 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 4 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 4 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 5 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 6 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Đời sống - 8 giờ trước

Thanh niên đầu không đội mũ bảo hiểm, liên tục vít ga tạt đầu ô tô và điều tồi tệ đã xảy ra với anh ta.

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ C, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C gây rét đậm, rét hại.

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Giáo dục - 10 giờ trước

Câu hỏi Olympia này chính là bước ngoặt để nam sinh Lê Vũ Hoàng rinh về chiếc vòng nguyệt quế cùng chức Vô địch danh giá.

Top