Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Thứ bảy, 10:19 AM 27/11/2021 | Dân số

GiadinhNet – Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới, chất lượng dân số của đồng bào dân tộc ít người huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Truyền thông về công tác dân số được đặt lên hàng đầu

Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới xác định: Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Thời gian qua, Hà Giang đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác DS trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 của BCH T.Ư Đảng với trọng tâm chuyển từ chính sách DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển.

Nắm bắt tinh thần đó, huyện Đồng Văn song song phát triển kinh tế luôn quan tâm phát triển toàn diện các mặt của đời sống xã hội, mong muốn người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được sống trong điều kiện tốt nhất. Trong đó, một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là truyền thông về công tác dân số. Đây cũng là yếu tố "then chốt" ảnh hưởng tới kết quả thực hiện Nghị quyết số 21.

Công tác dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đồng Văn (Hà Giang) nhiều chuyển biến tích cực - Ảnh 1.

Truyền thông công tác dân số. Ảnh Báo HG

Huyện Đồng Văn hiện có gần 17.000 hộ với 85 nghìn khẩu. Trong đó 985 là đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác dân số.

Ông Nông Quang Dân - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Đồng Văn cho biết, đồng bào DTTS, nhận thức về dân số chưa thực sự rõ ràng do ảnh hưởng bởi những phong tục, tập quán lâu đời. Hơn nữa, đặc thù của một huyện vùng cao núi đá, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân chí thấp, các hủ tục lạc hậu đâu đó vẫn tồn tại, thậm chí còn bất đồng cả về ngôn ngữ đã gây không ít những khó khăn, trở ngại cho công tác chuyên môn. Căn cứ vào kế hoạch của cấp trên và điều kiện thực tế tại địa phương, Trung tâm đã tuyên truyền về công tác dân số tới bà con một cách phù hợp.

Các hình thức truyền thông đã được thay đổi đa dạng, phong phú hơn để tiếp cận với đồng bào nhanh nhất. Theo đó, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh địa phương, các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, tờ rơi, pa nô, băng zôn,…

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã phối hợp tổ chức 78 buổi nói chuyện về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình với gần 8 nghìn lượt người nghe. Trước diễn biến của dịch COVID-19, huyện đã thay đổi chiến lược truyền thông. Công tác truyền thông dân số thay đổi, chia nhỏ các nhóm để tuyên truyền, với 68 nhóm trên toàn huyện, tuyên truyền cho gần 3000 lượt người nghe. Cùng với đó, phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cộng tác viên dân số ở địa bàn với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà". Thường xuyên cấp phát tài liệu liên quan về các xã, thị trấn; tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên với 50 người tham dự.

Đến những thay đổi tích cực

Với các giải pháp tích cực, công tác Dân số - KHHGD trên địa bàn huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã từng bước có chuyển biến tích cực. Người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đã tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khám, điều trị miễn phí tại các Trạm Y tế; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được cải thiện. Nhận thức, hành vi của người dân về chính sách DS-KHHGĐ đã có những chuyển biến tích cực; từng bước kiểm soát được tốc độ gia tăng tỉ số giới tính khi sinh. Công tác khám sàng lọc trước sinh, sau sinh đã giúp hạn chế các bệnh tật không mong muốn ở trẻ.

Những kết quả đó đã tác động tích cực, lâu dài tới hiệu quả của các chương trình giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân và những thành tựu phát triển bền vững. Tới nay tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,9%, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 16,7%, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện có gần 9 nghìn cặp vợ chồng biết và áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên trên địa bàn chất lượng dân số cải thiện nhưng chưa cao. Tỷ lệ sinh trên địa bàn có giảm nhưng chưa bền vững. Bởi vậy, huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21 sẽ là giải pháp quan trọng, tạo ra chuyển biến trong nâng cao chất lượng dân số.

Đặc biệt, làm tốt công tác truyền thông về các chính sách dân số, thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng dân số, trong đó, hướng tới đối tượng thụ hưởng là người đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục xây dựng những mô hình gia đình ít con, con cái được đi học, chăm lo sức khỏe đầy đủ. Bên cạnh đó thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông, lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đến các vùng có mức sinh cao, các xã khó khăn, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trên có sở đó thúc đẩy việc phát triển mọi mặt của người dân trên địa bàn.

Bắc Kạn: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh conBắc Kạn: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con

GiadinhNet - Vốn là một trong những tỉnh có mức sinh cao, nhưng nhờ bám sát các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, Bắc Kạn đã từng bước điều chỉnh được mức sinh phù hợp so với các vùng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

H.My – M. Ly
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 17 giờ trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 1 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 2 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 3 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 4 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 5 ngày trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 6 ngày trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Dân số - 1 tuần trước

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Obstetrics & Gynecology, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể kéo dài tạm thời thời gian giữa các kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

Dân số - 1 tuần trước

SKĐS- Đại dịch COVID -19 chưa kết thúc, nhưng đã để lại vô số người bị rối loạn tâm thần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số rối loạn tâm thần hay gặp trong đại dịch.

Top