Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người thân đã mất?

Thứ bảy, 9:19 PM 02/10/2021 |

GiadinhNet - Sau lễ cầu siêu của ca si Phi Nhung ở chùa Giác Ngộ, nhiều người mới biết có lễ cầu siêu, mới tìm hiểu xem lễ ở đâu là tốt nhất, làm sao để không vớ phải "thợ tụng" lợi dụng lòng mê tín, sự đau khổ của người thân… để kiếm lợi gây nghi hoặc cho người dân về cầu siêu.

lễVì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Cầu siêu ở chùa tôn trọng, trang nghiêm

Chùa Giác Ngộ thực hành lễ cầu siêu trọng thể cho ca sĩ Phi Nhung, có livetram trực tuyến nên thu hút rất nhiều người theo dõi vì hâm mộ, vì thương xót, và cả vì tò mò không biết nghi lễ này thế nào. Vì thế rất nhiều người nghĩ cầu siêu cho người đã mất là phải ở chùa, nhưng không phải thế vì ngoài chùa thì có thể cầu siêu ở đạo tràng, ở nhà đều được.

Cầu siêu ở chùa có lợi là ở chùa – nhất là các chùa lớn - có sư và các tăng, ni có năng lực tu hành, đạo hạnh cao cùng tụng kinh nên năng lượng cao hơn ở nhà. Không khí trong chùa trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ cộng với năng lượng cao, sự tập trung thành kính hướng lên chư Phật là tốt nhất dưới góc độ tâm linh để thực hành nghi thức cầu siêu. Nhưng theo quan niệm Phật giáo thì ở chùa có các vị hộ pháp nên các vong linh gia tiên không tùy tiện ra vào được.

Nhà chùa là nơi dùng Phật lực, mật chú siêu độ cho những vong linh bị chết oan, thê thảm... do tai nạn, dịch bệnh… chỉ hướng cho các vong linh đi, giúp các vong linh sớm tái sinh ở cõi lành. Phần âm yên ổn thì người sống trên dương trần cũng yên ổn, và nhiệm vụ của tăng ni là lấy Phật pháp để hóa độ chúng sinh.

Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất? - Ảnh 1.

Cầu siêu ở chùa có sư và các tăng, ni năng lực tu hành, đạo hạnh cao tụng kinh nên năng lượng cao hơn ở nhà. Ảnh minh họa.

Cầu siêu ở đạo tràng thường là lập đàn phả độ gia tiên, giúp các vong linh siêu thoát khỏi cõi thân trung ấm, 3 cảnh giới xấu địa ngục… Đàn tràng ở đạo tràng cũng có khí lành trong sạch, thanh tịnh, lại có nhiều người tu tập cầu siêu (nói nôm na thì nhiều người cùng kêu xin thì tòa án sẽ giảm nhẹ tội cho người có tội).

Cầu siêu ở nhà mỗi người mỗi ý, có người không thích sẽ đá thúng đụng nia, nói này khác không tôn trọng khóa lễ, làm không khí chộn rộn, uế tạp, người cầu siêu cũng không tập trung, hay tiện thể đứng lên đi lại… làm mất sự tôn nghiêm của khóa lễ. Nhưng có cái lợi là cầu siêu ở nhà có quan Thần linh chứng giám, gia tiên thoải mái ra vào nghe kinh Phật để siêu thoát.

Cầu siêu ở đâu cũng có cái hay riêng, nên không nhất thiết phải vào chùa mà tùy điều kiện, duyên nghiệp mà thực hành lễ. Có trường hợp cầu siêu ở chùa, đạo tràng tốt hơn, nhưng có trường hợp cầu siêu ở nhà sẽ tốt hơn.

Có nhiều kinh để đọc khi cầu siêu, do chủ lễ hướng dẫn tụng cho phù hợp. Nhưng cầu siêu ở nhà chủ yếu là kinh Phổ môn (phẩm Phổ môn trong kinh Diệu pháp Liên hoa), theo đó các vong linh bị đọa cảnh giới nào khi con cháu tụng kinh Phổ môn thì đức Quan thế âm Bồ Tát sẽ cứu giúp bằng các phương tiện thiện xảo.

Thời điểm cầu siêu tốt nhất

Nhà có người thân mất, nếu con cháu kêu gào khóc lóc vì tiếc nuối, thương xót sẽ làm linh hồn người mất luẩn quẩn không dứt đi được. Nhưng thời điểm này, và hàng năm mỗi dịp vào mùa Vu lan con cháu quây quần cầu siêu cho người đã mất (đặc biệt trong vòng 49 ngày sau mất) sẽ giúp linh hồn người thân siêu thoát, con cháu được bình an, yên ổn – mà các cụ xưa nói là "không bị vận áo xám đeo bám, hoặc có ảnh hưởng thì cũng rất nhẹ".

Trong kinh Vu lan cũng nói rõ những linh hồn ở thế giới bên kia cực khổ vô cùng, không nơi nương tựa, không người cứu giúp, vì vậy mới có ngày xá tội vong nhân để các linh hồn không ai cúng bái có chỗ nương tựa, và ngày Tự tứ (Phật giáo gọi Phật hoan hỉ nhật) cầu siêu tốt nhất. Lễ Tự tứ vào ngày trăng tròn sau 3 tháng an cư mùa hạ, tức Rằm tháng 7 âm lịch. Ngày này các nhà sư được đại chúng chỉ cho thấy những lỗi lầm, khuyết điểm đã phạm để sám hối, phát sinh hoan hỷ. Với người dân thì như ngày hội tha thứ, oan khiên có thể trở thành ân nghĩa, thắt chặt kết nối gia hệ nhờ thần lực của chư Phật hóa giải nghiệp chướng cho người đã mất được siêu thoát trong tâm thế hoan hỉ, yêu thương, khiến người đã mất và gia tiên cảm nhận được sự hoan hỉ từ con cháu.

Nếu con cháu đi cầu siêu khởi tâm thế buồn giận thì linh hồn người mất buồn giận theo, con cháu vui vẻ họ vui theo – do sợi dây ái nghiệp giữa người sống với người mất.

Thời gian cầu siêu làm chủ yếu vào 2 tháng cuối năm, hoặc ít nhất cũng từ tháng 7 âm lịch tới hết năm.

Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người mất? - Ảnh 2.

Lễ cầu siêu rất quan trọng với người đã mất.

Chớ thần thánh hóa tác dụng của các lễ cầu siêu

Góc độ Phật giáo xem cầu siêu cho người qua đời là việc rất quan trọng, là thông điệp giúp con người nhận thức sâu sắc rằng sống không phải là bắt đầu và chết không phải là kết thúc.

Cầu siêu xong không có nghĩa là linh hồn người mất đã hết mọi tội lỗi, bởi năng lực cầu siêu có giới hạn, là sức mạnh thứ yếu chứ không phải là sức mạnh chủ yếu.

Một trong các yếu tố để lễ cầu siêu hiệu quả là gia đình của người đã mất tập trung làm điều thiện, cúng dường Tam Bảo, bố thí kẻ nghèo… giúp người đã mất nghe kinh, hiểu rõ là đang được con cháu làm công đức giúp thì họ mới hướng thiện từ trong tâm. Việc này giáo dục cho người đã mất và cả người đang sống được tỉnh thức về những việc đang làm ở hiện tại.

Một số gia đình cất công đi tìm thầy giỏi cầu siêu giúp cho gia tiên. Nhưng việc tăng ni tụng kinh là các tu hành, nói lại những lý thuyết của Phật nhằm hỗ trợ cho người đã khuất hiểu ra nên làm gì để có cơ hội thoát khỏi luân hồi. Nhiệm vụ của tăng ni là lấy Phật pháp để hóa độ chúng sinh, chứ không phải chuyên làm việc siêu độ cho người chết.

Việc mời tăng ni, thầy cúng chỉ nên làm khi gia đình không biết tụng kinh, hay tụng kinh quá ít thì mới phải mời họ tụng kinh thay. Kết quả cầu siêu dựa vào việc tu thiện của bạn bè, gia thuộc người mất, chứ không phải do mỗi tác dụng tụng kinh của tăng ni. Công đức của tụng kinh là nhờ ở lòng tin Phật pháp và tu hành Phật pháp cả của con cháu, cho nên không phải chỉ có tăng ni mới tụng kinh, lại càng không phải chỉ khi có người chết mới tụng kinh.

Cẩn trọng khi mời người chủ lễ cầu siêu, bởi có những người không có tu tập, đạo hạnh kém cỏi, hay người ngoại đạo mượn danh tu sĩ Phật giáo - gọi là "thợ tụng", đã lợi dụng lòng mê tín hay sự đau khổ trong hoàn cảnh bối rối của người khác để kiếm lợi, còn khiến người dân nghi hoặc về lễ cầu siêu.

Cầu siêu không có tác dụng cho tất cả các vong linh

Việc tụng kinh cầu siêu như là một buổi học, sẽ có những học trò ngoan chịu lắng nghe, có học trò hư quấy phá không chịu nghe, đó là chưa kể nhiều người nghe không hiểu... Vì thế không phải lễ cầu siêu có tác dụng tương đồng với tất cả các vong linh.

Nôm na là mỗi lần cầu siêu thì gia tiên bước lên được một nấc thang, để siêu thoát con cháu phải cầu siêu nhiều lần, it nhất mỗi năm 1 lần vào tháng 7 âm lịch. Công đức của tụng kinh là nhờ ở lòng tin Phật pháp, và cũng không phải chỉ khi có người mất mới tụng kinh.

Khóa Lễ cầu siêu chỉ là những pháp trợ duyên, giúp cho chúng ta có thêm niềm tin và hy vọng vượt qua những khó khăn trong tức thời, để rồi sau đó phải tự mình chăm sóc sự bình an của mình bằng con đường tu tập. Đức Phật tùy theo bối cảnh văn hóa hay đối tượng cụ thể mà có những bài pháp thích hợp để người nghe được lợi ích nhất, giáo hóa được tốt nhất.

Lưu ý là với người mới mất trong vòng 49 ngày rất cần được con cháu tụng kinh, làm lễ cầu siêu, phóng sinh làm phước chuộc tội. Con cháu trong 49 ngày nên cúng dường Tam Bảo, bố thí kẻ nghèo, tụng kinh niệm Phật... để nhờ công đức thiện nghiệp ấy cảm ứng hỗ trợ cho người mất sớm tái sinh cõi lành.

Sau 49 ngày mới tổ chức cầu siêu thì chỉ giúp vong linh tăng phúc đức, chứ không giúp được người mất hưởng tái sinh tốt lành được nữa.

Lễ cầu siêu chỉ mang tích chất "chữa bệnh" chứ không phải "phòng bệnh". Để phòng bệnh, ngay khi còn sống con người cần học cách tu tâm, tu thân từ trước thì cầu siêu sẽ có tác dụng vượt trội hơn rất nhiều.

Hà Thanh - Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chàng thiết kế trẻ khéo biến ban công 3m² thành khu vườn mộng mơ khiến các chị em cũng phải ghen tị

Chàng thiết kế trẻ khéo biến ban công 3m² thành khu vườn mộng mơ khiến các chị em cũng phải ghen tị

- 51 phút trước

Với mong muốn có được không gian tìm kiếm cảm hứng, tận hưởng cuộc sống, chàng thiết kế trẻ tuổi đã tự tay tạo ra một khu vườn nhỏ của riêng mình.

Làm lễ ông Công ông Táo kết hợp lễ tạ Thần đúng cách như sau để tiết kiệm thời gian, công sức và văn khấn tạ Thần

Làm lễ ông Công ông Táo kết hợp lễ tạ Thần đúng cách như sau để tiết kiệm thời gian, công sức và văn khấn tạ Thần

- 12 giờ trước

GiadinhNet - Ngày nay nhiều người đã kết hợp làm lễ tạ Thần cùng với lễ cúng ông Công ông Táo (lễ tạ Táo), chuyên gia hướng dẫn cách làm lễ tạ kết hợp đúng cách như sau.

Cẩm nang dọn bếp đón Tết sạch, nhanh, an toàn mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Cẩm nang dọn bếp đón Tết sạch, nhanh, an toàn mà bà nội trợ nào cũng nên biết

- 16 giờ trước

Biết những mẹo dọn bếp này, việc dọn nhà đón Tết của bạn sẽ nhanh và nhàn hơn nhiều đấy!

Theo chân mẹ Hà Nội đi vườn hoa Nhật Tân và học được cách chọn đào "siêu" hay ho

Theo chân mẹ Hà Nội đi vườn hoa Nhật Tân và học được cách chọn đào "siêu" hay ho

- 20 giờ trước

Từ thời gian đi tới cách chọn đào được chị Yến chia sẻ vô cùng tường tận.

Ngày đẹp, giờ tốt nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo và lễ tạ Thần năm Nhâm Dần; Lý do lễ tạ Thần quan trọng trong đời sống tâm linh

Ngày đẹp, giờ tốt nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo và lễ tạ Thần năm Nhâm Dần; Lý do lễ tạ Thần quan trọng trong đời sống tâm linh

- 20 giờ trước

GiadinhNet - Lễ tạ được coi trọng nhất sau Rằm tháng Chạp là lễ tạ Thần (tạ thần Hồng), và lễ tạ Táo (3 vị Táo quân) dịp cuối năm. Phong thủy sư Tam Nguyên hướng dẫn cách chọn ngày đẹp, giờ tốt thực hiện nghi thức lễ tạ.

Học ngay những ý tưởng trang trí hiên nhà đậm chất Boho phóng khoáng

Học ngay những ý tưởng trang trí hiên nhà đậm chất Boho phóng khoáng

- 23 giờ trước

Quan trọng nhất trong phong cách Boho chính là cách phối màu. Hãy quyết định cách phối màu mà bạn sẽ sử dụng rồi chọn các màu sắc tương ứng để lấp đầy hiên nhà bạn.

Bỏ ngoài tai lời bố khuyên đừng ly hôn vì các điểm phúc tướng trên mặt vợ, tôi đã phải hối hận và nuối tiếc suốt đời

Bỏ ngoài tai lời bố khuyên đừng ly hôn vì các điểm phúc tướng trên mặt vợ, tôi đã phải hối hận và nuối tiếc suốt đời

- 1 ngày trước

GiadinhNet – "Tôi đã quyết tâm bỏ người vợ nghèo hèn dù bố khuyên "đừng" bởi nhìn mặt đã biết cô ấy có phúc tướng, sẽ là người thành công, giàu sang, phú quý, có tương lai tốt đẹp...", một bạn đọc chia sẻ.

Tục thắp hương ngày Tết của người Việt có từ bao giờ? Vì sao cứ phải thắp hương theo số lẻ?

Tục thắp hương ngày Tết của người Việt có từ bao giờ? Vì sao cứ phải thắp hương theo số lẻ?

Không gian sống - 1 ngày trước

GiadinhNet - Hàng ngàn năm nay việc thắp hương (thắp nén tâm hương) đã ăn sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng - nhất là khi Tết đến xuân về để kết nối với tổ tiên, ông bà...

Bí mật khiến các bố mẹ sinh bé trai năm Nhâm Dần muốn đặt tên con liên quan đến nước, đất và cây

Bí mật khiến các bố mẹ sinh bé trai năm Nhâm Dần muốn đặt tên con liên quan đến nước, đất và cây

- 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo quan niệm về tử vi 12 con giáp, những chú hổ 2022 thuộc hành Kim, tính tình cứng rắn, mạnh mẽ và có chí lớn, nhưng vì thế mà rất dễ bị tị nạnh, ganh ghét. Vì vậy đặt tên hợp mệnh Kim cực kỳ quan trọng để có tương lai tươi sáng, rộng mở. Vì thế, Phong thủy sư Tam Nguyên gợi ý những cái tên hay, ý nghĩa nhất cho các bé trai mệnh Kim năm Nhâm Dần.

Căn hộ theo phong cách Indochine của vợ chồng trẻ Hà Nội có chất liệu gạch bông, vải nhung mang hơi thở Hà thành vào từng góc nhà

Căn hộ theo phong cách Indochine của vợ chồng trẻ Hà Nội có chất liệu gạch bông, vải nhung mang hơi thở Hà thành vào từng góc nhà

- 1 ngày trước

Tổ ấm nhỏ của hai vợ chồng Vân Anh khiến nhiều người ao ước bởi khéo léo kết hợp phong cách hiện đại với những nét cổ kính, sự tinh tế và thân thuộc trong kiến trúc Hà thành xưa.

Top