Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Thứ bảy, 7:00 PM 28/12/2019 | Văn hóa - Giải trí

GiadinhNet - "Chúng tôi không quen biết, không thân thiết với các "cây đại thụ âm nhạc" nhưng với vai trò là thế hệ sau và tấm lòng kính trọng nên cũng muốn đến thăm các bậc tiền bối. Bởi các cụ như những "ngọn đèn trước gió" vì thế khi còn cơ hội vẫn muốn một lần gặp trực tiếp để được nghe những chia sẻ, những lời tâm sự, nói những chuyện đời thường, những tác phẩm" - nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng chiều ngày 26/12. Nghe tin ông mất, nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc.

Theo nhạc sĩ Giáng Son, tối 26/12 nghe nhạc sĩ Quang Long báo tin dữ, kỷ niệm vài năm trước trong lần gặp tác giả "Dư âm" bỗng trở về. 

Nhạc sĩ Giáng Son nhớ lại: "Cách đây khoảng 3-4 năm, sau khi cụ bị tai biến, tôi cùng Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Đỗ Huyền có đến nhà riêng thăm cụ. Cụ ở một mình, đi lại khó khăn nên gương mặt trông có vẻ buồn. Tôi nghĩ cả một đời cụ cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam rất nhiều ca khúc nổi tiếng, một con người tài hoa nhưng về cuối đời lại có cuộc sống như vậy nên rất thương. Nhưng đổi lại, cụ rất lạc quan vui vẻ. Dù đi lại khó khăn nhưng trí nhớ của cụ ấy còn minh mẫn lắm".

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 1.

Chị kể: "Thực ra, lần đó nhóm chúng tôi vào Sài Gòn và có lên kế hoạch đến thăm một số nhạc sĩ lớn tuổi như nhạc sĩ Phan Nhân, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Văn Tý, .... Có thể nói chúng tôi không quen biết, không thân thiết với các "cây đại thụ âm nhạc" nhưng với vai trò là thế hệ sau và tấm lòng kính trọng nên cũng muốn đến thăm các bậc tiền bối. Bởi các cụ như những "ngọn đèn trước gió", vì thế khi còn cơ hội vẫn muốn một lần gặp trực tiếp để được nghe những chia sẻ, những lời tâm sự, nói những chuyện đời thường, những tác phẩm.

Lần đó, tôi đã được gặp "cây đại thụ", biểu tượng của những tác phẩm tôi nghe bao nhiêu năm. Thấy chúng tôi đến, cụ hào hứng kể những chuyện ngày xưa suốt 2 tiếng. Cụ còn nói: "Lâu lâu được anh em nghệ sĩ đến chuyện phiếm, tâm sự, nhắc chuyện xưa nên vui lắm".

Nhạc sĩ Giáng Son cho biết là thế hệ sáng tác sau này chị học hỏi được rất nhiều điều từ những người đi trước.

"Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý có biệt tài viết về mảnh đất nào thì "đóng đinh" luôn vùng đất đó. Sau bao nhiêu năm nhưng những ca khúc vẫn còn sống mãi. Đó cũng là điều mà những người làm âm nhạc như Giáng Son phấn đấu cả một đời để có thể được một phần so thế hệ đi trước chứ chưa nói đến chuyện vượt qua được những "ngọn núi" đó" - nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ.

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ tấm hình kỷ niệm với lão nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tại nhà ông trong chuyến thăm năm 2015

Cùng nhạc sĩ Giáng Son đến thăm tác giả "Dư âm" năm 2015, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ: "Ông là một tên tuổi của nền âm nhạc mới Việt Nam thế kỷ XX, cha đẻ của nhiều ca khúc bất hủ… Chỉ cần nhìn tên những ca khúc ấy, những giai điệu và lời ca đã bay nhảy và vang lên trong trái tim mỗi chúng ta. Đó là những giai điệu bất tận về tình yêu quê hương, đất nước, về những vùng đất, con người; tình yêu của mẹ cha dành cho con cái và tình yêu lứa đôi.

Nguyễn Văn Tý có biệt tài kể chuyện bằng âm nhạc và truyền cảm hứng khiến ta yêu lây những vùng đất mà ông đã đến, cảm nhận và kể lại trong tác phẩm của mình. Khiến ta dù có thể chưa đến mảnh đất ông kể cũng cảm thấy gần gũi và yêu nó đến nhường nào. Giống như tôi, đã yêu Hà Tĩnh, Bến Tre từ khi tôi mới tuổi thiếu niên vẫn đang ở cùng gia đình tại Bắc Giang …"

Nhạc sĩ Nguyễn Quang tiếc nuối: "Nhớ lại lúc chia tay nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, cả nhóm hứa hẹn với lão nhạc sĩ lần tới vào TP.HCM sẽ tiếp tục ghé qua thăm ông. Sau đó cũng nhiều lần vào nhưng không đủ nhóm, rồi thì bận rộn những việc riêng chưa kịp ghé lại thăm ông. Vậy mà hôm nay không kịp thăm lão nhạc sĩ một lần nữa rồi!"

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, lễ nhập quan cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vào lúc 8h00 sáng ngày 27/12/2019. Lễ viếng được tổ chức tại Nhà Tang lễ thành phố 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, TP.HCM. Chiều 27/12/2019, nhạc sĩ Giáng Son sẽ thay mặt nhóm tới kính viếng và tiễn biệt lão nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 3.

NSND Trần Hiếu đến viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Ảnh: TL

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 4.

Những lời nhắn nhủ đầy xúc động mà NSND Trần Hiếu viết cho tác giả ca khúc "Dư âm"

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 5.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Phúc – em trai ruột của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Nhạc sĩ Giáng Son và cuộc gặp gỡ hiếm hoi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM cùng các hội viên kính viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Ảnh: Báo Phụ nữ TP.HCM

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại Vinh, Nghệ An, quê gốc ở Hà Nội. Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó nhạc phẩm "Dư âm" được xếp vào hàng ngũ những ca khúc "vàng" thời tiền chiến.

Năm 1945, Nguyễn Văn Tý tham gia phong trào Thanh niên cứu quốc và từ đó, những tác phẩm của ông mang dấu ấn mạnh mẽ của cách mạng với nhiều ca khúc như: Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam, Em đi làm tín dụng, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Cô nuôi dạy trẻ, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Dáng đứng Bến Tre,...

Sau năm 1975, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chuyển vào sinh sống tại TP.HCM và nghỉ hưu tại đây. Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho những đóng góp của ông đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời vào chiều ngày 26/12 tại nhà riêng do tuổi già. Thi hài nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sẽ được đưa về nghĩa trang Hoa viên Bình Dương (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

An Khánh

Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngọc Sơn: Từ ngày mẹ mất, tôi chỉ lủi thủi một mình trong biệt thự

Ngọc Sơn: Từ ngày mẹ mất, tôi chỉ lủi thủi một mình trong biệt thự

Văn hóa - Giải trí - 13 phút trước

"Nói thật, từ ngày mẹ mất, tôi chỉ lủi thủi một mình trong biệt thự, tự nấu ăn, tập tạ, đánh bóng, luyện võ, làm nhạc" – Ngọc Sơn nói.

Bị đồn qua đời vì đột quỵ, Xuân Hinh bức xúc: "Tôi đang khổ vì khỏe đây!"

Bị đồn qua đời vì đột quỵ, Xuân Hinh bức xúc: "Tôi đang khổ vì khỏe đây!"

Văn hóa - Giải trí - 9 giờ trước

"Vua hài đất Bắc" lên tiếng phủ nhận và khẳng định đó là tin đồn ác ý. Nam danh hài bức xúc cho biết tin đồn "từ trên trời rơi xuống" làm đảo lộn cuộc sống của mình.

‘Tiên nữ đồng quê’ Lý Tử Thất kiện quản lý sau thời gian mâu thuẫn

‘Tiên nữ đồng quê’ Lý Tử Thất kiện quản lý sau thời gian mâu thuẫn

Văn hóa - Giải trí - 9 giờ trước

Lý Tử Thất khởi kiện công ty quản lý trước nguy cơ bị mất trắng thương hiệu nổi tiếng mà cô sáng lập và phát triển nhiều năm qua.

Top 5 Hoa hậu Việt Nam lên tiếng khi bị đồn yêu chồng cũ Lệ Quyên

Top 5 Hoa hậu Việt Nam lên tiếng khi bị đồn yêu chồng cũ Lệ Quyên

Văn hóa - Giải trí - 10 giờ trước

Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020 Mai Phương lên tiếng khi bị đồn là người yêu mới của Đức Huy sau khi doanh nhân đăng ảnh cô dạy học cho con trai.

Người đẹp đóng vai Trà "cave" được Nam ngây thơ thầm mến trong "Phía trước là bầu trời" giờ ra sao?

Người đẹp đóng vai Trà "cave" được Nam ngây thơ thầm mến trong "Phía trước là bầu trời" giờ ra sao?

Văn hóa - Giải trí - 11 giờ trước

GiadinhNet - Người đẹp đóng vai Trà "cave" được Nam (Nguyễn Thành Vinh) thầm mến trong "Phía trước là bầu trời" là diễn viên Kiều Thanh. Hiện tại, cô giờ ra sao?

Bầu Thụy tiết lộ gây sốc về việc Hồ Văn Cường bị chèn ép phải đi hát, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắt ép đi diễn

Bầu Thụy tiết lộ gây sốc về việc Hồ Văn Cường bị chèn ép phải đi hát, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắt ép đi diễn

Văn hóa - Giải trí - 11 giờ trước

Bài đăng của Bầu Thụy về Hồ Văn Cường đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

NGND Vũ Hướng - Bố của MC Anh Tuấn qua đời

NGND Vũ Hướng - Bố của MC Anh Tuấn qua đời

Văn hóa - Giải trí - 12 giờ trước

GiadinhNet - MC Anh Tuấn thông báo bố anh là NGND Vũ Hướng đã qua đời.

Hai con trai của Ngọc Thạch và chồng thiếu gia

Hai con trai của Ngọc Thạch và chồng thiếu gia

Văn hóa - Giải trí - 13 giờ trước

Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng cựu siêu mẫu Ngọc Thạch mãn nguyện khi sinh được hai nhóc tỳ ngoan ngoãn, đáng yêu.

NS Xuân Hinh lộ diện sau tin đồn qua đời, đích thân nói rõ tình hình hiện tại

NS Xuân Hinh lộ diện sau tin đồn qua đời, đích thân nói rõ tình hình hiện tại

Văn hóa - Giải trí - 14 giờ trước

Động thái của NS Xuân Hinh đã khiến người hâm mộ yên tâm sau khi tin đồn thất thiệt bị lan truyền.

Nghệ sĩ Việt "bất động" trước tình hình bão lũ miền Trung, lý do dịch bệnh hay nỗi sợ bị đại gia Phương Hằng réo tên?

Nghệ sĩ Việt "bất động" trước tình hình bão lũ miền Trung, lý do dịch bệnh hay nỗi sợ bị đại gia Phương Hằng réo tên?

Văn hóa - Giải trí - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trước tình hình bão lũ miền Trung năm nay, sự im lặng của nghệ sĩ Việt trong hoạt động cứu trợ khiến dấy lên nhiều thắc mắc, đồn đoán.

Top