Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người từ vùng dịch về Hưng Yên phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine

Thứ bảy, 8:44 AM 24/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Người từ vùng dịch đến Hưng Yên phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung trả phí theo quy định.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 6 huyện ở tỉnh Hưng Yên. Tỉnh ghi nhận trên 200 ca mắc, trong đó nhiều nhất là huyện Yên Mỹ 164; Khoái Châu 14, Kim Động 4, Ân Thi 13, Tiên Lữ 14, Phù Cừ 1... Nguồn lây xâm nhập từ tỉnh ngoài, chủ yếu do lái xe đường dài, người từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam về tỉnh.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch; cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và toàn thể Nhân dân vào cuộc tích cực, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch: phát hiện nhanh, truy vết thần tốc, triệt để, khoanh vùng chặt, dập dịch hiệu quả. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới tại cơ sở cách ly tập trung, ca nhiễm từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về tỉnh; nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng là rất cao.

UBND tỉnh Hưng Yên mới có thông báo hỏa tốc nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ứng phó kịp thời với diễn biến dịch trong tình hình mớ. Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; thường xuyên nắm sát tình hình, chủ động rà soát, xây dựng, triển khai kịp thời các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm ứng phó với các kịch bản xấu, theo phương châm "4 tại chỗ"; bảo đảm chế độ, an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch; bảo đảm an sinh xã hội; quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền quản lý. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, bố trí 100% lực lượng tham gia phòng, chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã sử dụng điện thoại kết nối nhóm Zalo hoạt động 24/24 giờ hằng ngày để kịp thời cập nhật thông tin tình hình dịch, chỉ đạo xử lý phòng, chống dịch.

Người từ vùng dịch về Hưng Yên phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đối với phương tiện vận tải vào tỉnh (có dừng, đỗ) và người từ vùng dịch (vùng dịch được thông báo hằng ngày trên trang tin điện tử của Bộ Y tế) phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung trả phí theo quy định. Người từ vùng không có dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và yêu cầu 5K theo quy định.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh. Trường hợp cần thiết phải đi, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, đơn vị; người dân phải thông báo với trưởng thôn, khu phố nơi cư trú.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã, Tổ phòng, chống dịch cơ sở rà soát, nắm số lượng người dân địa phương đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam có nguyện vọng về địa phương trong thời gian tới; rà soát, tổng hợp số lượng người dân trên địa bàn hằng ngày đi/về giữa Hưng Yên với Hà Nội và các tỉnh giáp ranh với Hưng Yên làm việc tại các văn phòng, kinh doanh, buôn bán hay lao động tại doanh nghiệp, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh thông qua Văn phòng UBND tỉnh và Sở Y tế để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu người dân toàn tỉnh không đi ra khỏi tỉnh khi không có việc thật sự cần thiết, tuyên truyền, vận động người thân tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và vùng có dịch tạm thời không về địa phương khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn; phát hiện, tố giác các đối tượng về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế, chậm khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các đơn vị liên quan tổ chức truy vết nhanh, hiệu quả, triệt để các đối tượng nguy cơ trên địa bàn; quản lý chặt di biến động dân cư, đối tượng lái xe đường dài về địa phương.

Sở Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; chủ động xây dựng phương án sẵn sàng đáp ứng cho các tình huống diễn biến phức tạp có thể xảy ra, số ca mắc tăng cao. Xây dựng phương án bệnh viện dã chiến theo thứ tự: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Y tế tuyến huyện báo cáo tỉnh trước ngày 30.7.2021.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo dừng hoạt động vận tải hành khách ngang sông trên địa bàn tỉnh từ 00 giờ ngày 24.7.2021; chỉ đạo các đội thanh tra giao thông bố trí tăng cường lực lượng tham gia các chốt liên ngành cấp tỉnh và tại các địa phương theo đề nghị của Công an tỉnh.

G.Minh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

Y tế - 4 giờ trước

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3.

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 5 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay, hơn 1,8 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; trong số các ca đang điều trị hiện có hơn 4.700 trường hợp nặng; Bình Dương ghi nhận F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh, đã cách ly ngay...

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 23/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho thấy trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.971 ca bệnh mới, trong đó có 830 ca cộng đồng.

Ngày 23/1: Có 14.978 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm mạnh còn 123 ca

Ngày 23/1: Có 14.978 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm mạnh còn 123 ca

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/1 của Bộ Y tế cho biết đã có 14.978 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 3.000 ca; trong ngày có hơn 4.000 bệnh nhân khỏi; 123 trường hợp tử vong

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn.

Thực hư thông tin bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu được phẫu thuật thành công

Thực hư thông tin bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu được phẫu thuật thành công

Y tế - 1 ngày trước

Từ tối 21/1, một số tài khoản xã hội đã chia sẻ thông tin bé gái 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng 9 cái đinh vào đầu, đã được phẫu thuật lấy đinh thành công, sức khỏe cải thiện.

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Y tế - 1 ngày trước

Vinmec là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương.

Ngày 22/1: Có 15.707 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất; thêm 2 ca nhiễm Omicron

Ngày 22/1: Có 15.707 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất; thêm 2 ca nhiễm Omicron

Y tế - 1 ngày trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/1 cho biết có 15.707 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca; Đà Nẵng đứng thứ 2; Trong ngày có hơn 3.500 bệnh nhân khỏi; 153 ca tử vong; thêm 2 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Biến chủng Omicron được đánh giá có thể mang tới chìa khóa giúp nhân loại thoát khỏi Covid-19, trong bối cảnh vaccine không giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn vừa phối hợp cứu sống một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc ống mật chủ và ống tụy chính rất nguy kịch bằng kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP).

Top