Người mắc tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?
GĐXH - Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.
Trái cây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người bị tiểu đường cho rằng chỉ được ăn những loại hoa quả nhất định. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm.
Về giá trị dinh dưỡng, trái cây cung cấp nước, đường, chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng canxi, magie, kali... đều rất tốt cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.
Với người bị đái tháo đường, khi ăn trái cây cần dựa trên trên chỉ số đường huyết của chúng. Nhiều loại quả ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tức là ngọt do hàm lượng đường fructose cao, không phải đường glucose.
Người bị tiểu đường ăn trái cây lúc nào tốt nhất
Thời gian ăn trái cây rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, hoặc thậm chí cả đối với người bình thường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mọi người nên ăn hoa quả xen kẽ các bữa ăn chính (tức là các bữa phụ sáng và chiều). Ngoài ra bạn cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều trái cây trước giờ ngủ, tốt nhất là cách giờ lên giường ít nhất khoảng 2 tiếng.
Ngoài ra, những người bị đái tháo đường cần lưu ý nên ăn đa dạng, không ăn nhiều một loại trái cây nhất định; hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp; ăn trái cây xa các bữa ăn chính, nhưng không được thay thế bữa ăn chính; Nên vừa ăn vừa tự “nghe ngóng” bản thân bởi cơ thể mỗi người thường phản ứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của mỗi người.
8 loại quả tốt cho người tiểu đường, nên ăn để tăng đề kháng
Quả ớt chuông
Đối với người bệnh tiểu đường, loại ớt này đặc biệt có lợi vì không chỉ giúp kiểm soát lượng đường huyết mà còn giảm nguy cơ các biến chứng sức khỏe có liên quan tới bệnh. Làm giảm nguy cơ tăng đường huyết và giúp kiểm soát lượng đường huyết.
Đối với người bệnh tiểu đường, ớt tươi là tốt hơn ớt nấu chín. Bạn có thể bổ sung ớt cùng với các loại rau khác khi chế biến món salad.
Quả táo
Táo giúp giải độc cơ thể và loại bỏ các chất thải nguy hại cũng như làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân tiểu đường lên đến 35%. Táo làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu giúp phòng bệnh tim mạch, chữa tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Mặt khác, táo có các chất chống oxy hoá chống ung thư. Táo giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm nguy cơ ung thư và tránh các bệnh về mắt ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Quả dâu tây
Các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu), duy trì hoặc cải thiện cholesterol HDL(tốt), và làm giảm huyết áp. Dâu tây giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và flavonoid, giúp làm giảm viêm và giảm nguy cơ (hoặc thậm chí cải thiện tình trạng hiện tại) của các bệnh liên quan đến viêm như ung thư, bệnh tim và các bệnh tự miễn.
Quả dưa leo
Dưa leo chứa nhiều kali, vitamin K, C và ít carbohydrate nên được xem là loại rau lý tưởng cho người bị tiểu đường. Chất saponin trong dưa leo hoạt động như một loại thuốc chữa tiểu đường từ tự nhiên, giúp làm thông thoáng các mô tế bào. Nhờ đó tạo điều kiện để insulin và glycogen xâm nhập vào các tế bào tốt hơn, góp phần hạn chế sự gia tăng lượng đường trong nước tiểu.
Quả bưởi
Trong 1/2 quả bưởi có chứa tới 78% lượng vitamin C. Là loại vitamin vốn có những vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nước bưởi có những thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết đồng thời hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp. Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trung bình khoảng 2 đến 4 múi bưởi một ngày để cải thiện lượng đường huyết.
Quả ổi
Lượng vitamin C trong quả ổi rất dồi dào, gấp 4 lần so với cam. Cùng với đó, lượng chất xơ cũng tương đối cao, cứ 100g ổi có đến 6g chất xơ giúp làm giảm cholesterol và làm chậm hấp thu đường sau ăn. Vỏ ổi cũng làm giảm cholesterol toàn phần, nhờ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không uống nước ép trái ổi vì cách làm này khiến cho lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng.
Quả dưa hấu
Dưa hấu là nguồn các vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: vitamin A, vitamin C, kali, magiê, vitamin B1 và B6, chất xơ, sắt, canxi, và lycopene. Tốt là vậy, tuy nhiên bạn cần lưu ý khối lượng khi ăn, không nên ăn quá nhiều dưa hấu cùng một lúc.
Quả thanh long
Thanh long chứa nhiều chất nhầy pectin, chất xơ hòa tan và chất xơ không tan cellulose đều là chất có tác dụng phòng trị bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết... rất hiệu quả. Lượng chất xơ dồi dào trong thanh long có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lưu ý: bạn chỉ nên ăn tối đa 1 quả thanh long mỗi ngày và tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối.
7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcNgứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…
Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.
6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcNghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcHầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày
Sống khỏe - 1 ngày trướcKhông chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.
4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?
Sống khỏe - 1 ngày trướcRối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 1 ngày trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.