Người đàn ông nguy kịch, tụt huyết áp, hoại tử ruột non nghi do ăn rau và thịt theo cách này
GĐXH - Sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói, ông xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột, được chuyển mổ cấp cứu.
Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị cho biết vừa cấp cứu cho bệnh nhân nam, 72 tuổi, nhập viện trong tình trạng mạch nhanh khó bắt, huyết áp tụt, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.
Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn rau sống và thịt lợn hun khói, ông xuất hiện đau bụng, nôn nhiều và đi ngoài. Các bác sĩ xét nghiệm, chụp cắt lớp ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do hoại tử ruột, được chuyển mổ cấp cứu.
Trong quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy một đoạn dài gần 2,5 m ruột non bị hoại tử đen nên đã cắt toàn bộ và phục hồi lưu thông ruột. Sau ca phẫu thuật, tình trạng sốc của bệnh nhân được cải thiện, dừng thở máy, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Bệnh nhân trên không có tiền sử bệnh nền. Các bác sĩ nghi ngờ tình trạng viêm ruột của ông có thể do ăn uống.
Theo bác sĩ Hoàng Việt Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết hoại tử ruột non là bệnh lý rất nặng, tỉ lệ tử vong cao, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời.
Nguyên nhân hay gặp trong các bệnh về máu, gây tắc mạch mạc treo, tắc ruột do xoắn vặn, dây chằng thắt nghẹt gây thiếu máu ruột dẫn đến hoại tử, thoát vị bẹn nghẹt...
Viêm ruột hoại tử còn có thể do Clostridial, một loại trực khuẩn gặp ở thức ăn vệ sinh kém, trong thịt chưa chín kỹ, nhiễm giun đũa.
Biểu hiện lâm sàng bao gồm: đau bụng, nôn, sốt, đi ngoài phân lỏng, bụng chướng, nặng có thể sốc, suy hô hấp, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa và tử vong.
Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng xuất hiện đột ngột như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Ăn rau sống không an toàn nguy hiểm thế nào?
Việc ăn rau sống mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều hậu quả cho người sử dụng. Rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy. Người bị nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ... nếu không được điều trị kịp thời.
Không chỉ vậy, rau sống cũng có thể chứa các chất dinh dưỡng không hấp thụ được và nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy, người sử dụng nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.
Việc ăn rau sống có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng và việc lựa chọn nguồn rau từ các nguồn tin cậy và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh là quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Nguy cơ gây bệnh từ món thịt hun khói
Xông khói là một hình thức kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Nguyên liệu ban đầu được qua quá trình ướp muối, tẩy trắng sau đó lên men, thêm vào gia vị và hiện nay còn thêm chất bảo quản, cuối cùng là đem đi xông khói. Như vậy có thể thấy nhà sản xuất rất dễ có khả năng sử dụng nhiều chất bảo quản và chất làm tăng hương vị. Nitrat có trong các chất phụ gia này hình thành nên hợp chất có hại, làm phá hủy cấu trúc DNA gây gián đoạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Đây là tác nhân gây nên bệnh cao huyết áp nếu dùng thường xuyên. Nitrit và nitrat có trong thịt xông khói có khả năng chuyển hóa thành các hợp chất có hại, làm hỏng mạch máu quanh tim làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Chưa kể đến trong thịt xông khói chứa nhiều chất béo bão hòa, loại chất béo làm tăng nồng độ cholesterol, khiến dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng cân không lành mạnh.
Một số nghiên cứu dịch tễ học tại Mỹ đã nghiên cứu và cho ra kết quả rằng: Nếu mỗi ngày bạn đều ăn 50g thịt xông khói thì sẽ làm tăng thêm 18% nguy cơ mắc ung thư ruột trong suốt cuộc đời mình. Chưa kể đến việc ăn vượt quá thì càng làm tăng thêm mức độ nguy cơ. Riêng đối với phụ nữ sau mãn kinh, nếu ăn quá 9g thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ gặp phải ung thư vú cao hơn những ai không ăn.
Trong quá trình xông khói, khi thịt gặp nhiệt độ cao thì chất béo có trong thịt sẽ chảy xuống than tạo nên khói. Như chúng ta đã biết trong khói có các chất độc hại như nhựa than và benzopyrence, nếu hít nhiều hợp chất này trong thời gian dài sẽ gây nên ung thư phổi và nếu tiêu thụ nhiều sẽ bị ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa.
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcRối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.
Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 1 tuần trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 tuần trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.