Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người đàn ông bị tiêu chảy đến mức tử vong do ăn đồ thừa trong tủ lạnh, bác sĩ nhắc nhở: 5 món ăn để qua đêm càng để lâu càng nguy hiểm

Thứ sáu, 4:35 PM 15/10/2021 | Sống khỏe

Thức ăn thừa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy nặng, sau đó gây viêm ruột cấp tính.

Ngày 14/10 vừa qua, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng ở Trung Quốc đưa tin về trường hợp của một người đàn ông 45 tuổi, sống ở tỉnh Giang Tô bị tiêu chảy nặng sau khi ăn những thực phẩm để qua đêm.

Ngày đầu tiên, anh ta bị tiêu chảy 4-5 lần/ngày. Tuy nhiên đến ngày hôm sau tần suất tiêu chảy nhiều hơn, đến hàng chục lần, khiến người đàn ông kiệt sức, mệt mỏi phải vào viện cấp cứu. Trong lúc đang truyền dịch tại bệnh viện, nhịp tim của người đàn ông này chậm dần và cuối cùng tử vong.

Theo phân tích của bác sĩ, việc bệnh nhân này tiêu chảy liên tục xuất phát từ thói quen sử dụng các món ăn thừa trong tủ lạnh. Thức ăn thừa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy nặng, sau đó gây viêm ruột cấp tính.

20211014081324657.jpeg

Nhiều người hẳn sẽ thắc mắc rằng tiêu chảy là bệnh vặt, vì sao lại có thể gây tử vong? Thực tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2019, bệnh tiêu chảy đứng thứ 8.

Tiêu chảy chủ yếu được chia thành 2 loại:

- Tiêu chảy mãn tính: Thường xuất hiện do viêm teo dạ dày mãn tính, viêm loét đại tràng, viêm túi mật mãn tính…

- Tiêu chảy cấp: Hầu hết các trường hợp tiêu chảy cấp có liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm do ăn thức ăn lạnh hoặc thức ăn hư hỏng, ngoài ra còn có việc lạm dụng thuốc kháng sinh, ngộ độc thực phẩm chứa asen, chì, thủy ngân...

20211014081327209.jpeg

Tiêu chảy nặng có thể gây mất nước và chất điện giải, dẫn đến rối loạn ý thức, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong rất nhanh. Đặc biệt người cao tuổi, người cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao nên cẩn thận với triệu chứng tiêu chảy vì sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn.

5 món ăn để qua đêm càng để lâu càng nguy hiểm

1. Rau xanh để qua đêm

Hàm lượng nitrat trong rau xanh tương đối cao, sau một thời gian nitrat sẽ bị biến đổi thành nitrite, có thể gây ung thư cho cơ thể người. Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng có thể gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa sau một đêm, rau xanh cũng không còn giữ được các chất dinh dưỡng quý báu nữa.

2-15832515902582110985801.jpeg

2. Đậu phụ

Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.

dau-phu-ran-kieu-han-quoc-1.jpeg

3. Trứng luộc

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Tân Ý, thời điểm tốt nhất để ăn trứng luộc là từ 1-2 giờ sau khi nấu chín.

Bạn không nên để trứng qua đêm, đặc biệt là loại trứng lòng đào bởi chúng có khả năng sản sinh ra vi khuẩn staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), nếu xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương có thể gây viêm tủy xương.

4. Súp để qua đêm

Với món súp, các bà nội trợ thường có thói quen làm một nồi lớn để ăn dần trong nhiều ngày. Thế nhưng thói quen này rất nguy hiểm. Súp nóng khi được đựng trong nồi kim loại (nhôm, sắt) sẽ tạo môi trường cho các chất gây hại kết tủa lại. Hơn nữa, súp là hỗn hợp chứa nhiều dinh dưỡng quý giá như thịt, trứng, nấm... nguồn dinh dưỡng quý giá này nếu để lâu thì chính là một "ổ" vi khuẩn sinh sôi. Cuối cùng ăn vào lại khiến cả nhà dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn.

sup-ga-ngo-nam-ngon.jpeg

5. Sữa đậu nành để qua đêm

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành rất ngắn nên không thích hợp để bảo quản lâu, nếu để qua đêm vi khuẩn trong sữa sẽ tăng lên rất nhiều và gây ra vị chua. Sữa đậu nành tốt nhất không nên uống khi đã được bảo quản quá 12 tiếng.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng tốt nhất là chúng ta không nên nấu quá nhiều thức ăn trong một lúc để hạn chế việc sử dụng lại thức ăn thừa. Nếu không ăn hết, thức ăn thừa cần được đựng trong những hộp có nắp kín và sử dụng trong ngày.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu  vitamin C

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Sống khỏe - 3 giờ trước

Là dưỡng chất cần thiết, nhưng cơ thể không dự trữ lượng vitamin C đồng nghĩa với việc dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Sống khỏe - 4 giờ trước

Với thói quen ăn sáng hiện nay của trẻ thì khẩu phần ăn tuy đa dạng nhưng lại quá nhiều tinh bột, đúng là giúp trẻ no lâu hoặc tăng cân nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất.

Khoai lang là "vua chống ung thư" nhưng đừng dại ăn theo 5 cách này vì có thể sinh độc, hại thân, rước thêm bệnh

Khoai lang là "vua chống ung thư" nhưng đừng dại ăn theo 5 cách này vì có thể sinh độc, hại thân, rước thêm bệnh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khoai lang tuy có nhiều lợi ích nhưng khi ăn cũng phải cẩn thận, ăn sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì vậy hãy tránh 5 sai lầm dưới đây khi ăn khoai lang.

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị cao huyết áp, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, nhất là trong những ngày lạnh

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị cao huyết áp, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, nhất là trong những ngày lạnh

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Người bị huyết áp cao ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần tuân thủ một thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt.

3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

‘Bật mí’ cách uống nước giúp giảm cân nhanh chóng

‘Bật mí’ cách uống nước giúp giảm cân nhanh chóng

Sống khỏe - 15 giờ trước

Uống nước thường xuyên giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, sảng khoái và tỉnh táo. Không chỉ vậy, uống nước đúng cách còn giúp giảm cân hiệu quả.

Chỉ cần làm được 1 điều duy nhất vào mùa đông, cơ thể bạn nhận ngay 10 lợi ích vừa giúp thải độc, làm đẹp da lại phòng bệnh siêu tốt

Chỉ cần làm được 1 điều duy nhất vào mùa đông, cơ thể bạn nhận ngay 10 lợi ích vừa giúp thải độc, làm đẹp da lại phòng bệnh siêu tốt

Sống khỏe - 17 giờ trước

Cơ thể mất nước vào mùa đông cũng tương tự như khi mất nước trong môi trường khí hậu nóng. Làm đủ một điều duy nhất vào mùa đông, cơ thể bạn sẽ hưởng lợi đủ đường.

Giáo sư phân tích căn bệnh ung thư tuyến giáp liên quan chế độ ăn thiếu i-ốt như thế nào?

Giáo sư phân tích căn bệnh ung thư tuyến giáp liên quan chế độ ăn thiếu i-ốt như thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Theo chuyên gia y tế, chế độ ăn thiếu i-ốt, vi chất được cho là có liên quan tới căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nang.

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cứ tưởng ăn tối nhiều là nhanh béo nhưng thực tế nếu bạn chọn đúng loại thực phẩm thì chẳng lo cân nặng tăng lên mà còn hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn nhé!

Thường xuyên ăn 6 thực phẩm này, mỡ nội tạng sẽ được hút sạch, dù nam hay nữ cũng đều khỏe mạnh, ít mắc bệnh mãn tính

Thường xuyên ăn 6 thực phẩm này, mỡ nội tạng sẽ được hút sạch, dù nam hay nữ cũng đều khỏe mạnh, ít mắc bệnh mãn tính

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Mỡ nội tạng thường khó bị phát hiện, "ru ngủ" những người có chỉ số BMI khỏe mạnh, tạo cảm giác an toàn trong chăm sóc sức khỏe, nhưng thực tế, sức khỏe của bạn có thể đang gặp nguy hiểm.

Top