Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngứa, rát, đỏ da sau khi dùng kem tan mỡ

Thứ bảy, 9:00 AM 29/09/2018 | Sống khỏe

GiadinhNet - Kem tan mỡ Cô Bông được giới thiệu là sản phẩm lành tính, có nguồn gốc hoàn toàn từ Đông y. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày sử dụng, vùng da bôi kem theo phản ánh của một số độc giả Báo Gia đình & Xã hội đã bị ngứa, rát và mẩn đỏ.


Sản phẩm kem tan mỡ Cô Bông của độc giả cung cấp. Ảnh: Bảo Loan

Sản phẩm kem tan mỡ Cô Bông của độc giả cung cấp. Ảnh: Bảo Loan

Tác dụng phụ vì kem tan mỡ Đông y

Sau thời gian ở cữ chăm sóc con cái, vòng bụng chị P.D.L (26 tuổi, ở 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) có số đo đến 76cm. Chị D.L quyết định bắt đầu hành trình “tút tát” lại phần nào vòng bụng quá khổ sau sinh của mình. Qua những thông tin quảng cáo từ người bán, chị D.L được biết, kem tan mỡ Cô Bông lành tính, có nguồn gốc hoàn toàn từ Đông y, đặc biệt đây là sản phẩm chuyên chăm sóc mẹ sau sinh. Vì vậy, chị đã mua một hộp kem tan mỡ Cô Bông với giá 250.000 đồng để dùng thử với mong muốn, vòng eo có thể giảm được 4 - 7cm sau 1 tuần sử dụng như “cam kết” ghi trên nhãn sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ mới sử dụng 3 ngày, vùng da bụng của chị D.L đã bất ngờ xuất hiện triệu chứng lạ.

Phản ánh tới Báo Gia đình & Xã hội, chị D.L cho biết: “Tôi được người bán hàng giới thiệu, kem tan mỡ Cô Bông có thành phần chủ yếu là rượu gừng hạ thổ, trà xanh, cao bí đao và Vitamin E. Họ hướng dẫn thoa kem 2 lần/ngày, sau đó, massage khoảng 15 - 20 phút và quấn nilon (màng bọc thực phẩm) để tăng và giữ nhiệt độ. Tiếp theo là sử dụng gen định hình quấn quanh vòng bụng khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ, hoặc là qua đêm. Tôi làm theo hướng dẫn, nhưng mới chỉ được ngày đầu tiên, tôi đã có cảm giác hơi ngứa vùng bụng. Tôi nghĩ chắc không có vấn đề gì vì nhiều người cũng dùng như mình. Nhưng về sau, vùng da bụng tôi nóng dần lên, thỉnh thoảng có cảm giác ngứa, muốn gãi mà không thể gãi được. Khi bỏ lớp quấn ra thì vùng da bụng có màu đỏ nhẹ”.

Cũng theo chị D.L: “Người bán cũng nhắn nhủ rằng nếu sau khi thoa kem mà không sử dụng gen định hình bụng thì sẽ không có hiệu quả. Sản phẩm quảng cáo là chuyên chăm sóc mẹ sau sinh nhưng cá nhân tôi đánh giá, sản phẩm này dành cho mẹ sau sinh hơi bất tiện. Vì thời gian ủ nóng khá lâu, trong khi con cũng cần cho bú, nên không tránh khỏi vùng nóng nhiễm sang da con. Bản thân tôi đã sơ suất làm bé bị cay, nóng và đỏ vùng da cánh tay của bé. Hơn nữa, qua 5 ngày sử dụng không thấy hiệu quả, tôi cũng không đủ kiên nhẫn để sử dụng thêm”.

Là người đã từng sử dụng kem tan mỡ, sau khi nghe những chia sẻ trên, chị Lan Anh (32 tuổi, ở Tôn Thất Thuyết, Hà Nội) cho rằng: “Càng có con nhỏ thì càng phải cẩn trọng khi tìm chọn sản phẩm mỹ phẩm để sử dụng. Bản thân tôi không tin tưởng các sản phẩm kem thoa lên da có thể làm tan được mỡ. Nếu tan được mỡ thì mỡ tan ra sẽ đi về đâu? Tôi thấy không có cơ sở khoa học để khẳng định những công dụng “tuyệt vời” mà người bán hàng quảng cáo. Nếu thực sự kem xoa da có công dụng tan mỡ như quảng cáo thì sẽ không cần phải tìm đến những cơ sở phẫu thuật hút mỡ, cơ sở làm đẹp đánh tan mỡ nữa. Thực tế, cũng không loại trừ những sản phẩm này có chất gì đó mới có thể khiến da hết rạn, thâm, sần. Nếu thực sự như vậy thì da dễ kích ứng là điều đương nhiên. Điều đó đồng nghĩa, đơn vị bán hàng là đã thổi phồng sự thật, quảng cáo sai sự thật”.

Tan mỡ chỉ là hiện tượng tan ảo?

Quan sát sản phẩm kem tan mỡ Cô Bông mà độc giả cung cấp, vỏ hộp sản phẩm có ghi đầy đủ thông tin theo các quy định ghi nhãn đối với mỹ phẩm. Đặc biệt, mục thành phần sản phẩm được thể hiện bằng các danh pháp quốc tế. Tuy nhiên, các chất trong mục thành phần này lại không thể hiện định lượng, thể tích của từng thành phần cụ thể. Trên nhãn hộp có ghi “Cô Bông - Super fat - Burning cream”, “hoạt chất chiết xuất từ thiên nhiên”, “giảm ít nhất 4-7cm/tuần”.

Trong vai người cần mua sản phẩm, chúng tôi được một người tự nhận là đại lý phân phối sản phẩm kem tan mỡ Cô Bông khu vực Hà Nội giải thích rằng: “Chữ tiếng Anh ghi trên nhãn là “kem tan mỡ”. Lý giải thắc mắc này, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc ghi thành phần trên nhãn sản phẩm bằng danh pháp quốc tế (tên khoa học nước ngoài) là phù hợp với quy định trong Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm (điểm C, Khoản 1, Điều 5).

Để làm rõ những phản hồi của độc giả cũng như tính pháp lý của sản phẩm, PV Báo Gia đình & Xã hội đã nhiều lần tìm cách liên hệ với đơn vị phân phối kem tan mỡ Cô Bông là Công ty TNHH KDTM&DV T&T Việt Nam (ở Đinh Liệt, phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá), Giám đốc là ông Nguyễn Hữu Tới. Tuy nhiên, mọi sự liên lạc đều không có kết quả. Chúng tôi cũng liên hệ với chị Hoàng Thị Hương (Tổng đại lý), đề nghị chị này cung cấp liên hệ của Công ty trên, tuy nhiên chị Hương đã từ chối.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, BS Hoàng Thanh Tuấn - Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Hoàng Tuấn khẳng định: “Kem bôi tan mỡ chỉ có tác dụng sinh nhiệt, tức là sản phẩm sinh ra nhiệt làm cho các tế bào thoát nước ra, sau khi thoát nước ra thì các tế bào da co tạm thời vào. Nhưng sau khi không sử dụng sản phẩm và gen đình hình nữa thì các tế bào lại tích nước trở lại bình thường. Bản chất là không hề làm mất đi các tế bào mỡ dưới da. Có thể hiểu đây là hiện tượng giảm béo tạm thời, sau quá trình ủ kem, có thể đo thấy giảm đến 2cm, nhưng 2 ngày sau thì sẽ trở lại như ban đầu”.

BS Hoàng Thanh Tuấn cho biết thêm: “Cấu trúc mỡ dưới vùng bụng tụ lại rất dày, từ 5 - 20cm tùy từng cơ thể, bên trong đó là các gân, cơ. Đặc trưng vùng bụng là hay bị tích mỡ, vùng da nhão do sinh sản. Nếu muốn tác động đến lớp mỡ, cấu trúc mỡ vùng bụng thì chỉ có cách tập luyện để giải phóng mỡ. Đồng thời, điều chỉnh chế độ ăn uống để không bị tích mỡ. Bản chất mỡ là Lipid (hợp chất béo). Khi vận động thì Lippid sẽ được đốt cháy để tạo thành năng lượng. Phẫu thuật loại bỏ vùng mỡ là biện pháp cuối cùng để bệnh nhân lựa chọn. Để giảm cân an toàn, chị em cần sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng với tập luyện thể thao đều đặn. Đồng thời, cảnh giác với những lời quảng bá thổi phồng quá mức tác dụng của kem tan mỡ. Sử dụng các thuốc giảm cân hay kem tan mỡ đều cần có sự tư vấn của bác sĩ để tránh gặp tác hại trên cơ thể”.

Khoản C, Điểm 1, Điều 5 Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế nêu: Thành phần có trong công thức sản phẩm phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần… Nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN; Tên thành phần phải được ghi bằng danh pháp quốc tế…

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, BS Minh Hương - Trung tâm Tư vấn sức khoẻ y tế Minh Hương (Hà Nội) cho rằng: “Hiện tượng ngứa, châm trích hay rát, đỏ khi sử dụng mỹ phẩm, thuốc… đều xuất phát từ các thành phần cấu thành nên sản phẩm. Do cơ thể khách hàng sử dụng dị ứng với một trong các thành phần làm nên sản phẩm nên sẽ có hiện tượng tương tự như trên. Trong trường hợp này, nhà sản xuất, nhà phân phối nên cảnh báo người tiêu dùng trong trường hợp dị ứng hay xuất hiện các biểu hiện lạ thì phải ngưng dùng sản phẩm”.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Phim chụp cho thấy tác động của virus SARS-CoV-2 đối với phổi của những bệnh nhân Covid-19 đã hoặc chưa chủng ngừa.

5 loại rau chứa cả "tổ" ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh kỹ trước khi ăn, chúng sẽ "chuyển nhà" vào cơ thể bạn

5 loại rau chứa cả "tổ" ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh kỹ trước khi ăn, chúng sẽ "chuyển nhà" vào cơ thể bạn

Sống khỏe - 11 giờ trước

Ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, 5 loại rau này vốn là "tổ ấm" của nhiều ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêu thụ, ký sinh trùng sẽ làm tổ trong cơ thể bạn và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nữ sinh 12 tuổi vỡ mạch máu mắt vì nhìn màn hình điện thoại 8 tiếng mỗi ngày trong thời gian dài

Nữ sinh 12 tuổi vỡ mạch máu mắt vì nhìn màn hình điện thoại 8 tiếng mỗi ngày trong thời gian dài

Sống khỏe - 13 giờ trước

Một nữ sinh 12 tuổi ở Thái Lan bị vỡ mao mạch trong mắt và máu chảy ra ồ ạt sau khi sử dụng điện thoại di động để học trực tuyến trong một thời gian dài.

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người

3 loại bữa sáng gây tổn thương gan thận, 2 loại bữa tối phá hủy giấc ngủ của nhiều người

Sống khỏe - 16 giờ trước

Trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm để chúng ta lựa chọn, nhưng 3 loại thực phẩm đặc biệt không thích hợp cho bữa sáng vì gây hại cho thận và 2 loại thực phẩm khác phá hủy giấc ngủ.

Bé 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, lời nói của bác sĩ khiến bố mẹ chết lặng!

Bé 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, lời nói của bác sĩ khiến bố mẹ chết lặng!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin bé trai mới 11 tuổi bị xơ gan khiến cả gia đình đều bàng hoàng, đau khổ. Bố mẹ bé vô cùng ân hận với cách chăm con buông thả của mình.

Thói quen nhiều mẹ Việt mắc khiến con ngày càng kháng kháng sinh

Thói quen nhiều mẹ Việt mắc khiến con ngày càng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, số trẻ mắc các bệnh lý viêm hô hấp trên ngày càng tăng. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo không phải thấy trẻ chảy mũi, nước mũi xanh là dùng ngay thuốc kháng sinh.

Sự thật rùng mình về nước sôi để nguội khi soi dưới kính hiển vi và 3 loại nước lọc không nên uống để tránh nhiễm độc, mắc ung thư

Sự thật rùng mình về nước sôi để nguội khi soi dưới kính hiển vi và 3 loại nước lọc không nên uống để tránh nhiễm độc, mắc ung thư

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ở mức phóng đại 100 lần có thể thấy nước sau khi đun xong thì hầu như đã diệt được hết vi khuẩn. Tuy nhiên, sau 3-6 tiếng thì vi khuẩn đã bắt đầu phát triển trở lại, sau 16 tiếng thì số lượng vi khuẩn đã tăng lên đáng kể.

Tế bào ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt sẽ khiến bạn gặp 4 điều bất thường khi đi tiểu, nếu có nhiều hơn 2 thì nên đi khám ngay

Tế bào ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt sẽ khiến bạn gặp 4 điều bất thường khi đi tiểu, nếu có nhiều hơn 2 thì nên đi khám ngay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của nam giới. Do đó, nếu nhận thấy những tín hiệu bất thường từ cơ thể thì bạn nên chủ động tìm cách chữa trị ngay.

Trải nghiệm của một phụ nữ U50 từng hút mỡ bụng

Trải nghiệm của một phụ nữ U50 từng hút mỡ bụng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Hút mỡ bụng không phải chuyện quá đao to búa lớn nhưng chắc chắn là cần cân nhắc. Nên hay không tuỳ ở bạn, còn đây là câu chuyện của tôi 8 năm về trước.

Tư thế ngủ giúp giảm đau lưng, các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa

Tư thế ngủ giúp giảm đau lưng, các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa

Sống khỏe - 1 ngày trước

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe, có nhiều yếu tố tác động để có một giấc ngủ ngon, trong đó tư thế ngủ là một yếu tố quan trọng giúp bạn có một giấc ngủ sâu và sẵn sàng năng lượng cho một ngày mới.

Top