Ngày 12 Tháng 7, 2012 | 09:05 AM

Thay đổi cuộc sống bằng thuốc "chống sợ hãi"

Thay đổi cuộc sống bằng thuốc "chống sợ hãi"
  MỚI NHẤT

Không chỉ là phương thuốc đầy hứa hẹn cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn căng thẳng, thuốc dũng cảm có thể khiến con người vượt qua lo lắng, e dè để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

"Xóa cảm giác sợ hãi thực sự khiến con người sáng suốt hơn trong
 việc đánh giá rủi ro".
 
Lòng dũng cảm nhân tạo

Cơ thể con người có thể tự sản sinh ra một chất giúp thư thái được gọi là endocannabinoids. Nó tác động tới não gần giống như cần sa. Tuy nhiên, chất này đã bị enzym FAAH (enzyme chi phối sự sợ hãi) phá hủy.

Nhà nghiên cứu Andrew Holmes và các đồng nghiệp tại Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (NIH) đã thử nghiệm một loại thuốc với ký hiệu AM3506 nhằm khắc phục cảm giác lo lắng, sợ hãi trên loài chuột. Loại thuốc này tập trung ngăn chặn hoạt động của FAAH, nhờ đó mà lượng endocannabinoids sẽ đạt được mức cao.

Những con chuột đã được huấn luyện để sợ hãi khi bị sốc điện ở chân. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau khi được tiêm thuốc, chúng có thể vượt qua nỗi sợ một cách nhanh hơn. Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tác dụng của thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới hạch hạnh nhân, vùng não đóng vai trò chủ chốt trong việc xử lý trạng thái sợ hãi của con người.

Để chắc chắn hơn, nhóm nghiên cứu của nhà sinh học thần kinh Ahmad Hariri thuộc Đại học Duke (Mỹ) cũng xem xét các biến thể gen mà họ nghiên cứu trước đây trên nhóm những người trung niên khi quan sát các bức ảnh mô tả những gương mặt ghê rợn.

Trong khi hoạt động của vùng hạch hạnh nhân ở tất cả các tình nguyện viên giảm đi khi liên tục tiếp xúc với các bức ảnh, những người có mức endocannabinoid cao hơn và hoạt động của enzym FAAH thấp hơn sẽ qua khỏi cơn sợ hãi nhanh chóng hơn. Ông Hariri cho rằng, những người này có khả năng kiểm soát và điều hòa nỗi sợ.
 
Thế giới không có sự sợ hãi

Lo lắng, căng thẳng là điều không dễ chịu gì. Trong khi đó, tự tin và cân bằng là điều đáng ao ước. Không chỉ là phương thuốc đầy hứa hẹn cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn căng lo âu, thuốc dũng cảm có thể khiến con người vượt qua lo lắng, e dè để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Nó thậm chí có thể giúp ích cho những người làm công việc căng thẳng như cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, vận động viên hay binh lính.

Theo nghiên cứu, loại thuốc này có tác động trực tiếp tới vùng não điều khiển sự sợ hãi. Song điều đáng chú ý là ở các bệnh nhân tâm thần, vùng não này cũng bị suy giảm. Người ta lo ngại rằng, khi có thuốc này con người cũng có thể thực hiện các hành vi liều lĩnh hơn, gây ra nhiều thương tích hơn.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu luân lí sinh vật James Hughes tại Đại học Trinity (Mỹ) lại ủng hộ loại thuốc này cũng như các liệu pháp kiểm soát nỗi sợ hãi khác vì cho rằng nó mang lại ích lợi to lớn hơn bất cứ tác dụng phụ nào được đưa ra trên giả thuyết: "Tôi nghĩ người trưởng thành có quyền quyết định chính xác trạng thái thể chất và mức độ đau đớn, sợ hãi, chán ghét mà họ trải qua".

Theo ông, chúng có thể giúp được hàng trăm triệu người là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng. Ông khẳng định: "Xóa cảm giác sợ hãi thực sự khiến con người sáng suốt hơn trong việc đánh giá rủi ro".
 
Theo Kiến thức
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC