Ngày 8 Tháng 8, 2013 | 08:51 AM

Ấn Độ: Chưa dùng luật để quản lý sự gia tăng dân số

Ấn Độ: Chưa dùng luật để quản lý sự gia tăng dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ấn Độ là một trong những nước đông dân nhất trên thế giới và là quốc gia đầu tiên triển khai Chương trình KHHGĐ từ năm 1952 với sự đầu tư đáng kể của nhà nước nhằm kiểm soát sinh và đã đạt được những thành công nhất định.

Theo kết quả tổng điều tra dân số năm 2011, tại thời điểm 1/3/2011, dân số Ấn Độ đã đạt, 1,21 tỷ người, tăng thêm 181 triệu sau 10 năm, kể từ cuộc Tổng điều tra dân số năm 2001. Tỷ lệ tăng dân số bình quân trong 10 năm (2001-2011) là 1.76% .
 
Theo dự báo đến năm 2030, dân số của nước đông dân thứ hai sẽ trở thành cường quốc đông dân nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc.
 
Với lịch sử trên 4.500 năm, Ấn Độ là nước có nền văn hóa lâu đời, đa dạng, phong phú, đa sắc tộc, có đông người theo các đạo giáo nhất thế giới: với 80,5% dân số (Ấn Độ giáo) và 2,3% Ki-tô giáo, Đạo Sikh chiếm 1,9%, , Jaina – 0,4% và là nước có tín đồ Đạo Hồi đông thứ ba trên thế giới. Ngoài ra, còn  có  0,8% dân số theo Đạo Phật, Do Thái giáo và có cả Hồi giáo.
 
Với nhiều đạo giáo và truyền thống văn hóa coi trọng gia đình đa thế hệ, nhiều thanh niên kết hôn trước tuổi quy định (18 tuổi), tình trạng nạo phá thai để lựa chọn giới tính vẫn tồn tại ở các vùng nông thôn. Ân Độ vẫn chưa ban hành Luật dân số và mức sinh vẫn còn cao so với nhiều nước ở Châu Á.
 
Trên tờ Time of India, ngày 6/5/2010, Ô. Ghulam Nabi Azad - Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ đã tuyên bố: “Chúng tôi không ủng hộ việc kiểm soát sự gia tăng dân số bằng bất kỳ một đạo luật nhưng sẽ bằng cách tạo ra nhận thức và thuyết phục người dân thực hiện quy mô gia đình nhỏ nhằm cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em”. Ông cho rằng, “dân số là mối quan tâm chính. Ấn Độ là nước đông dân thứ hai trên thế giới” . Những bước cấp bách cần làm là ổn định dân số để phù hợp với phát triển bền vững”.

Theo ông Nabi Azad, Ấn Độ đang trong gia đoạn quá độ dân số của các  nước đang phát triển, từ một nước “có mức sinh và mức chết cao”, chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp có “mức sinh cao và mức chết thấp” với đặc trưng tỷ lệ tăng dân số cao, trước khi đạt được giai đoạn “mức sinh và mức chết thấp”. Do vậy, trên 50% dân số trong độ tuổi 15-49 đã tạo nên xung lượng gia tăng dân số nhanh ở Ấn Độ.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta phải luôn ghi nhớ đến khả năng chứa đựng của khu vực đất đai và các nguồn tài nguyên sẵn có so với sức tiêu dùng của chúng ta. Với 2,6%, diện tích đất của hành tinh nhưng Ấn Độ chiếm 17% dân số thế giới, với các nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế nên cần thiết phải được sử dụng một cách khôn ngoan và bình đẳng. Do vậy, sự ổn định dân số cần phải trở về vị trí trung tâm”.
 
Ông cũng đã vận động nhân dân, đặc biệt là nữ kết hôn muộn ở tuổi 25 - 30 và đề nghị người dân nên xem TV, thay vì sinh đẻ.  Theo Bộ trưởng, nhiều sự nỗ lực và giải pháp khác nhau đang được triển khai thực hiện để hạ thấp tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là việc triển khai kế hoạch (Scheme) giảm thiểu tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em do Chính phủ trung ương Janani Suraksha Yojana (viết tắt là JSY) tài trợ đã tăng cường các dịch vụ sinh sản cho những gia đình dưới mức nghèo. Kế hoạch JSY triển khai cho tất cả những phụ nữ mang thai của các hộ nghèo, từ 19 tuổi cho đến khi có 2 con sinh ra sống.
 
Cũng theo ông Azad, tỷ suất sinh và tử vong đang giảm dần trong cả nước. Tổng tỷ suất sinh đã xuống 2,6 con (năm 2008) và theo số liệu của Liên hợp quốc, năm 2011 đạt 2,5 con, (giảm từ 4,1 con, năm 1990), tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm xuống còn 52,9‰, tỷ số giới tính khi sinh 108 trẻ trai/100 gái, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 48,5%...(theo số liệu dân số và nguồn vốn con người châu Á năm 2012. Viện Áp dụng phân tích hệ thống Quốc tế.www.iiasa.ac.at).
 
Còn tiếp...
 
PGS.TS Trần Văn Chiến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC