Ngày 7 Tháng 3, 2014 | 10:30 AM

8 sai lầm 'tai hại' về thụ tinh ống nghiệm

8 sai lầm 'tai hại' về thụ tinh ống nghiệm
  MỚI NHẤT

Rất nhiều người cho rằng thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mang song thai, đa thai. Trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp cứu cánh cho những cặp đôi hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này cũng có không ít những hiểu lầm mà rất nhiều cặp đôi gặp phải, gây cản trở cho hành trình tìm đến con yêu. Một số người cho rằng thụ tinh trong ống nghiệm sẽ tốn rất nhiều tiền và chỉ những ngôi sao bạc tỷ mới có được, còn người bình thường thì không đủ khả năng. Một số khác lại cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm chắc chắn sẽ sinh đôi và họ không đủ tài chính để nuôi 2 đứa con cùng một lúc… Tất cả những điều này đều không hoàn toàn đúng. Hãy cũng tham khảo những ngộ nhận thường gặp về thụ tinh ống nghiệm để hiểu hơn về phương pháp hỗ trợ thụ thai tuyệt vời này.

Sai lầm 1: Thụ tinh ống nghiệm là giải pháp cho tất cả các cặp đôi vô sinh

Thực tế: Sai

Thụ tinh ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản trong quá trình điều trị vô sinh với những trường hợp người mẹ gặp vấn đề về trứng rụng, người mẹ bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Không phải tất cả các nguyên nhân gây vô sinh đều có thể thụ thai bằng phương pháp này.

Sai lầm 2: Thụ tinh ống nghiệm là giải pháp cuối cùng cho người vô sinh

Thực tế: Sai

Đôi khi đó là lựa chọn đầu tiên để hỗ trợ thụ thai với những người bị tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc những người gặp vấn đề về tuổi tác ở nam giới khi tuổi đã cao.

8 sai lầm 'tai hại' về thụ tinh ống nghiệm 1
Ảnh minh họa

Sai lầm 3: Thụ tinh ống nghiệm chỉ dành cho người giàu

Thực tế: Sai

Mặc dù phương pháp này khá tốn kém nhưng chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm không hề tăng nhiều trong suốt những năm qua. Nó còn ít hơn các thủ thuật y khoa khác như phẫu thuật tim hay thay khớp.

Sai lầm 4: Cứ thụ tinh ống nghiệm là thành công

Bài liên quan:

Thực tế: Sai

Tỷ lệ thành công ở phương pháp này là 40%. Tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác của người phụ nữ, trình độ bác sĩ, nội tiết tố…

Sai lầm 5: Thụ tinh ống nghiệm luôn dẫn đến song thai, đa thai

Thực tế: Sai

Cơ hội mang song thai, đa thai là có thể xảy ra tuy nhiên không phải tất cả. Các bác sĩ sẽ chuyển 1 phôi, 2 phôi, hay 3 phôi tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình. Và không phải tất cả những phôi này đều sống sót.

Sai lầm 6: Thụ tinh ống nghiệm dễ khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh

Thực tế: Sai

Nguy cơ dị tật với những ca thụ tinh trong ống nghiệm có tăng nhẹ (1,3 lần) so với thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, dị tật bẩm sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi mẹ, môi trường sống, chế độ ăn uống nghèo nàn…

Sai lầm 7: Thụ tinh ống nghiệm chỉ dành cho người trẻ

Thực tế: Sai

Thụ tinh ống nghiệm được thực hiện ngay cả với những phụ nữ đã mãn kinh (xin trứng), vì vậy nó không hề giới hạn tuổi tác.

Sai lầm 8: Thụ tinh ống nghiệm rất nguy hiểm

Thực tế: Không hẳn

Nếu bạn thực hiện ở những bệnh viện lớn, tay nghề bác sĩ cao thì nó không hề quá nguy hiểm. Chỉ 1-2% số bệnh nhân gặp trục trặc trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm do hội chứng quá kích buồng trứng. Nguy cơ này hoàn toàn có thể giám sát được với những bác sĩ có tay nghề cao.
 
Theo Khampha

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC