Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới

Thứ năm, 3:59 PM 21/10/2021 | Y tế

GiadinhNet - Trước tình hình địa bàn TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện thêm chùm ca mắc mới, ngành Y tế Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp để khống chế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, hiện trên địa bàn TP Vinh vừa xuất hiện Chùm ca bệnh mới ở xưởng may trên địa bàn phường Vinh Tân: có 6 F0 là công nhân (1 xã Châu Nhân, Hưng Nguyên) và 1 F0 liên quan đến một ca mắc trước đó. Điều đáng quan tâm, từ chùm ca bệnh trên, đã phát sinh thêm 4 vị trí dịch mới: Khối Tân Phú (Vinh Tân); khối 13 và khối Phượng Hoàng (Trung Đô); khối 14 (Bến Thủy).

Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới   - Ảnh 1.

Phong tỏa xưởng may trên địa bàn phường Vinh Tân.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh, đợt bùng phát dịch này tại TP Vinh diễn biến thời gian nhanh, lan theo cụm dân cư, nếu không có giải pháp kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng, ảnh hưởng rất nhiều đến các địa phương khác của tỉnh. Vì vậy, đề nghị thành phố khẩn trương điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0.

Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới   - Ảnh 2.

Khẩn trương truy vết, lấy mẫu các đối tượng liên quan đến F0.

Ngoài ra, nhất quán quan điểm: "Khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa, cách ly hẹp". Phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các khối, xóm có F0 và các khối giáp ranh để sớm bóc tách F0. Sau khi lấy mẫu vùng dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (gộp 3 hoặc 5) thăm dò đại diện hộ gia đình của 2 phường: Vinh Tân và Bến Thủy. Phong tỏa chặt các khu vực phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập", đây là giải pháp quan trọng, tránh dịch lây lan diện rộng.

Liên quan đến các khu cách ly khi các công dân từ phía Nam về lớn. Đặc biệt, những người trở về từ vùng dịch nguy cơ trở thành F0 rất cao, đây là áp lực rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cách khu cách ly.

Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới   - Ảnh 3.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra các khu cách ly tập trung.

Từ ngày 7/10 đến nay, các khu cách ly của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiếp nhận 1.822 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, trong đó có 90 người mắc COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, lượng công dân trở về quá nhiều, trong khi cơ sở vật chất thiếu, lực lượng làm việc tại các khu cách ly "mỏng". Hơn nữa, những người trở về từ vùng dịch nguy cơ trở thành F0 rất cao, đây là áp lực rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cách khu cách ly.

Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới   - Ảnh 4.

Khu cách ly của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 1822 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, trong đó có 90 người mắc COVID-19.

Bởi vậy, để quản lý tốt các khu cách ly, giám đốc Sở Y tế cần lên phương án tổ chức di chuyển các F1 và những công dân đang cách ly sang địa điểm phù hợp hơn. Tiếp tục ra soát lại các công dân đã hoàn thành thời gian cách ly để thông báo về địa phương theo dõi, quản lý, xét nghiệm theo quy định.

Đối với các khu cách ly, đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục rà soát, quản lý nghiêm ngặt, đúng quy định phòng dịch, tránh xẩy ra lây chéo trong khu cách ly. Đồng thời không để phơi nhiễm trong lúc làm nhiệm vụ.

3 mẹ con dương tính SARS-CoV-2, Nghệ An thêm 25 ca mắc  3 mẹ con dương tính SARS-CoV-2, Nghệ An thêm 25 ca mắc

GiadinhNet - Trong 25 ca mắc mới, có 4 ca cộng đồng và 21 ca đã được cách ly từ trước.

Nghìn người miền Trung về quê nhà từ TP. Hồ Chí Minh


V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Y tế - 7 giờ trước

Chiều nay (1/12), Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Y tế - 9 giờ trước

Trong 469 ca mắc mới ghi nhận ngày 1/12 có 202 ca cộng đồng, 178 ca đã được cách ly và 89 ca trong vùng phong toả.

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Y tế - 10 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.508 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.675 ca; Trong ngày có 2.704 ca khỏi, 196 trường hợp tử vong

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Y tế - 11 giờ trước

Sau những ngày giảm sâu, vừa qua, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại TP.HCM lại có xu hướng tăng cao. Trung bình số người tử vong do COVID-19 là 65 ca/ngày.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Y tế - 17 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi liên tiếp ghi nhận những chùm ca mắc COVID-19 mới tại huyện Tiên Lãng, UBND TP Hải Phòng đã nâng cấp độ dịch đối với 2 xã Vinh Quang, Tiên Thắng lên cấp độ 4 (vùng đỏ) và toàn huyện này lên cấp độ 3.

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Y tế - 18 giờ trước

Khi chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em đang được tiến hành đồng loạt, vẫn còn một số phụ huynh phân vân rằng, có nên tiêm phòng cho con, em mình hay không? Dưới đây là những thông tin cần thiết.

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Y tế - 20 giờ trước

GiadinhNet - Đau bụng âm ỉ kéo dài nhưng cụ bà không đến bệnh viện mà tự mua thuốc uống. Khi bệnh diễn tiến nặng, cụ nhập viện thì bác sĩ phát hiện khối u nhầy ruột thừa đã phình lớn dọa vỡ.

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Y tế - 1 ngày trước

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 02 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Tin tức - Sự kiện - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tân Cục tưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân khẳng định 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Hai lô vaccine này tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng so với hạn cũ.

Top