Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày xuân, nữ thủ khoa đầu vào trường Kinh tế chia sẻ bí quyết thành công

Thứ sáu, 10:34 AM 20/02/2015 | Xã hội

Từng là Thủ khoa đầu vào Trường ĐH Kinh tế - ĐH QGHN năm 2011, trong những năm học đại học, Phạm Minh Phương tiếp tục phát huy “sở trường” học tập của mình, Phương đã vinh dự được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2014 và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp ĐHQGHN cho thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng Phạm Minh Phương nhân dịp đầu năm mới Xuân Ất Mùi 2015 về “bí quyết” học tập của mình.

 Phạm Minh Phương
trong chuyến Giao lưu văn hóa “4

Phạm Minh Phương trong chuyến Giao lưu văn hóa “4th UKM - ASEAN Arts Festival 2014” tại Malaysia.

Chào Phương, xin chúc mừng em đã nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN và giải thưởng “Sao Tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Phương có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được danh hiệu và giải thưởng cao quý này?

Thực sự khi nộp hồ sơ, em không dám hy vọng mình sẽ được nhận danh hiệu và giải thưởng cao quý này! Em cảm thấy rất vui và bất ngờ. Có thể nói, đây là niềm vinh dự lớn của một cô sinh viên năm thứ 4 đã gắn bó với hoạt động Đoàn - Hội trong nhiều năm liền như em.

Khi mới bước vào trường đại học, dự định tương lai của em chỉ ở tầm ngắn hạn - đơn giản là ra trường tìm được một công việc ổn định và phù hợp với mình thì hiện tại, em đã có một ước mơ lớn hơn, dài hạn để theo đuổi, đó là thành lập một trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em theo mô hình doanh nghiệp xã hội tại quê em - Đan Phượng, Hà Nội.

Quê em còn khá nghèo và trẻ em chưa có nhiều cơ hội được tiếp xúc và học tiếng Anh. Chính vì thế, khi ra ngoài xã hội, các em thường hay e ngại, không dám nói chuyện với người nước ngoài, đó là một thiệt thòi lớn của các em so với trẻ em ở thành thị. Doanh nghiệp xã hội là một mô hình lai của Các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và doanh nghiệp thông thường, nó vừa có lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, vừa hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội. Em thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ này.

 Phạm Minh Phương
trong chuyến Giao lưu văn hóa “4

Phạm Minh Phương (bên trái) và tình nguyện viên người nước ngoài trong một chương trình tình nguyện.

Phương là thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN năm 2011 và đạt một kết quả học tập đáng ngưỡng mộ trong năm học 2013-2014 (3,91/4). Em có bí quyết học tập gì chăng?

Từ kinh nghiệm của bản thân, em nhận thấy rằng việc xác định mục tiêu của bản thân đóng vai trò quan trọng và là yếu tố hàng đầu trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu chúng ta không xác định được mục tiêu học tập của mình thì mọi sự nỗ lực đều trở nên vô nghĩa.

Điều quan trọng thứ hai, sau việc xác định mục tiêu là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Nếu bạn tin rằng bạn không thể học giỏi các môn Toán thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào học khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật ấy thì bạn sẽ đưa ra rất nhiều lí do để bao biện cho sự thiếu kiên nhẫn và lười biếng của mình. Có một câu nói nổi tiếng “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”. Một khi bạn nghĩ về cuộc sống của mình như thế nào thì nó sẽ hiện ra y hệt như thế, vì vậy hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình.

Hiện nay, có nhiều phương pháp và phương tiện học tập khác nhau. Tuy nhiên, kỹ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì vấn đề các bạn cần làm được, đó là phải sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện.

Được biết, ngay từ khi còn là một học sinh trung học phổ thông, em đã rất yêu thích tham gia các hoạt động ngoại khóa Đoàn - Hội? Vậy trong 4 năm học đại học, niềm yêu thích đó của em còn duy trì?

Gần 4 năm học tập tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là một chuỗi những trải nghiệm trong em. Em được tham gia tổ chức nhiều sự kiện của Trường cũng như hoạt động của các câu lạc bộ (CLB). Cho đến nay, các hoạt động Đoàn - Hội, CLB em tham gia là “một gia tài” kỷ niệm đáng nhớ đối với em. Một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến như: BlueMoon Party, Chào tân Sinh viên, UEB’s Got talent…

Nếu như việc học tập trang bị cho em tri thức thì hoạt động ngoại khóa, công tác Đoàn - Hội giúp em hoàn thiện mình hơn, phát triển những kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết công việc - các kỹ năng không thể thiếu đối với một thanh viên Việt Nam và góp phần hỗ trợ cộng đồng, xã hội thông qua những hoạt động tình nguyện. Bắt đầu “bén duyên” với Đoàn - Hội từ khi còn là một cô sinh viên năm thứ nhất còn bỡ ngỡ, rụt rè, chính các hoạt động Đoàn - Hội đã giúp em trở nên năng động, tự tin và bản lĩnh hơn. Em luôn tìm thấy trong mình một khát khao cống hiến, bằng cả trái tim và tinh thần trách nhiệm.

Phương đã có những chuyến đi xa nào chưa? Điều gì để lại trong em sau mỗi chuyến đi đó?

Tính đến thời điểm hiện tại, em có 3 chuyến đi xa: Đại hội Hội Sinh viên Toàn quốc nhiệm kì 2013 - 2018, Hội thảo “GMS - ASEAN Community and Beyond” tại Thái Lan vào tháng 4/2014, Giao lưu văn hóa “UKM - ASEAN Arts Festival 2014” tại Malaysia vào tháng 11/2014. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm không thể nào quên trong em. Đây là cơ hội để em được học tập, giao lưu với các bạn trong nước và quốc tế, tìm hiểu thêm những nét văn hóa mới từ các quốc gia khác nhau cũng như xây dựng tình hữu nghị với các nước bạn.

 Phạm Minh Phương
trong chuyến Giao lưu văn hóa “4

Phạm Minh Phương (thứ hai từ trái sang) trong Diễn đàn sinh viên Châu Á (GPAC) năm 2014 diễn ra tại Hà Nội.

Hoạt động tình nguyện nào để lại cho em nhiều kỷ niệm nhất?

Em chủ yếu tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ chứ chưa có cơ hội đi xa. Kỳ hè năm 2014 vừa rồi, em có tham gia làm tình nguyện viên cho tổ chức NGOs, đi đến nhiều trung tâm bảo trợ xã hội và các làng trẻ em cùng các sinh viên nước ngoài. Thực sự khi đến đây, điều đầu tiên, em cảm thấy rất thương trẻ em ở đó, điều thứ 2 là em cảm nhận được sự chân thành, cái tâm và tình cảm của các tình nguyện viên quốc tế. Có thể nói kỷ niệm khó quên nhất đối với em, đó là lần đầu tiên tắm cho những “đứa trẻ” bằng tuổi em, có một anh cùng đoàn đã nói rằng em rất “anh hùng” vì không phải ai cũng dám làm việc này.

Với Phương, một người như thế nào được gọi là thành công?

Với em, thành công không phải là vượt lên trên những người khác, mà thành công là mình cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đã cố gắng, với những gì mình đạt được và lấy những gì mình đạt được làm động lực để tiếp tục cố gắng.

Sắp kết thúc 4 năm học đại học, Phương muốn chia sẻ điều gì với thầy cô, bạn bè của Trường Đại học Kinh tế?

Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà trường, thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho em và toàn thể sinh viên trong trường có một môi trường học tập tốt nhất. Em cũng xin cảm ơn các anh chị trong Ban chấp hành Đoàn - Hội đã luôn đồng hành cùng em, tạo những cơ hội tốt để em có thể phát triển và có được những thành tích như ngày hôm nay!

Cảm ơn Phương về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc cho ước mơ của em sớm trở thành hiện thực!

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Covid-19 tăng cao trong cộng đồng, nhiều tỉnh dừng các dịch vụ giải trí

Covid-19 tăng cao trong cộng đồng, nhiều tỉnh dừng các dịch vụ giải trí

Xã hội - 49 phút trước

Số ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng tăng cao khiến hàng loạt tỉnh ra văn bản khẩn, dừng các hoạt động như karaoke, vũ trường, massage, quán bar, pub…

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Xã hội - 1 giờ trước

Không thuộc diện F gì, đã xét nghiệm âm tính và tiêm đủ hai liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng nhiều cư dân chung cư tại quận Thanh Xuân và Đống Đa (Hà Nội) vẫn bị "mắc kẹt" trong khu phong tỏa.

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Xã hội - 1 giờ trước

Trưa 25/11, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Nhị đã qua đời tại Bệnh viện Quân y 175, hưởng thọ 84 tuổi.

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nhặt được chiếc túi bên trong có gần 10 triệu đồng, một nam sinh ở Hà Tĩnh đã tìm cách trả lại người đánh rơi.

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Giáo dục - 2 giờ trước

Câu nói của nam Quán quân như báo trước chung kết Olympia diễn ra thế nào.

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công điện số 25 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đã có ở 30 quận, huyện, thị xã; từ trưa 26/11, trên không gian mạng xuất hiện thông tin bịa đặt với nội dung "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị sẽ đóng cửa, người dân không ra ngoài".

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan vụ Bí thư huyện Cô Tô Lê Hùng Sơn bị tố hiếp dâm nữ thuộc cấp, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh xem xét kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô.

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ trong 10 ngày, trước diễn biến dịch phức tạp, Hà Nội ban hành liên tiếp 3 công điện về phòng chống dịch với nhiều quyết sách.

Cháy lớn quán bar ở trung tâm TPHCM, khói lan tỏa mù mịt

Cháy lớn quán bar ở trung tâm TPHCM, khói lan tỏa mù mịt

Xã hội - 14 giờ trước

Quán bar trên đường Hai Bà Trưng, quận 3 bất ngờ xảy ra hỏa hoạn, khói lan tỏa mù mịt cả khu vực, cảnh sát vẫn đang phun nước khống chế.

Thấy nữ lao công đỗ xe rác trước cửa nhà, cô gái trẻ lao ra chửi bới, xúc phạm thậm tệ

Thấy nữ lao công đỗ xe rác trước cửa nhà, cô gái trẻ lao ra chửi bới, xúc phạm thậm tệ

Đời sống - 16 giờ trước

Cô gái hỗn láo chửi bởi, xúc phạm nữ lao công lớn tuổi "mày biến đi" khiến dân tình bức xúc.

Top