Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

Thứ tư, 1:09 PM 01/12/2021 | Y tế

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Clip: Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tam Tập nói lời cảm ơn trong ngày được gỡ bỏ phong tỏa 

Cách đây 21 ngày tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên là nữ sinh lớp 9B trường THCS trên địa bàn. Ngay sau đó, nơi đây nhanh chóng trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không rõ nguồn lây, nguy hiểm và tất cả các thôn trong xã đều có người mắc.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 2.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 3.

Thôn Tam Tập trước thời khắc kết thúc cách ly y tế

Đến hết ngày hôm qua (30/11), tại ổ dịch này đã ghi nhận 203 ca mắc (chủ yếu là học sinh, công nhân, người dân địa phương), 154 bệnh nhân được điều trị khỏi về nhà và 1.143 trường hợp F1 hết thời gian cách ly tập trung (933 F1 cách ly tại nhà, 210 cách ly tập trung). Riêng thôn Tam Tập có 14 ngày liên tục không ghi nhận ca dương tính mới và được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa vào sáng nay.

Còn nhớ vào những ngày điều tiên khi dịch tại xã Tân Phong bùng phát, mọi con đường dẫn vào địa phương được lập hàng rào đặt biển cảnh báo, có lực lượng chức năng canh giữ 24/24; riêng các đường nhánh được chốt chặt và thực hiện phong tỏa từ 11h trưa ngày 11/11/2021 và thời điểm đó người dân nơi đây ai cũng lo lắng, hoang mang.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 4.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 5.

Sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới, toàn bộ bệnh nhân được điều trị khỏi và F1 đã hết thời gian cách ly tập trung, sáng nay thôn Tam Tập được dỡ bỏ phong tỏa

Ông Nguyễn Quang Dực – Quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phong thông tin, những ngày đầu khi toàn xã thực hiện phong tỏa, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn, mọi hoạt động, công việc phải tạm dừng khiến cuộc sống bị ảnh hưởng, xáo trộn. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện, Tổ công tác đặc biệt huyện Ninh Giang, BCĐ xã, thành viên tổ COVID cộng đồng cùng các cấp, các ngành đã làm thay đổi tư tưởng người dân trên địa bàn chấp hành tốt quy định phòng chống dịch cũng như trong khu phong tỏa.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 6.

Niềm vui của người dân Tam Tập cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt huyện Ninh Giang, BCĐ xã và tổ COVID cộng đồng

"Hơn 20 ngày qua, người dân trên địa bàn xã chúng tôi ai cũng mong ngóng thời khắc được gỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất thôn Tam Tập là đủ điều kiện để thực hiện kết thúc hết thời gian cách ly y tế khi 14 ngày liên tục không ghi nhận ca mắc mới.

Hiện tại 4 bệnh nhân mắc COVID-19 của thôn đã được điều trị khỏi trở về gia đình, số F1 đều hết thời gian cách ly tập trung và địa bàn này nằm cách biệt với 3 thôn còn lại. Sau khi biết hôm nay được gỡ bỏ phong tỏa, người dân trong thôn đều vui mừng", Quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phong nói.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 7.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 8.

Người dân trong khu phong tỏa tại ổ dịch xã Tân Phong chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 9.

Ngày đặc biệt của dân làng Tam Tập

Có mặt tại thôn Tam Tập ở ổ dịch xã Tân Phong trước giờ công bố gỡ bỏ phong tỏa, chúng tôi cảm nhận được không khí vui mừng của nhân dân nơi đây. Có lẽ chưa khi nào niềm vui của người dân Tam Tập lại lớn đến vậy. 

Nếu như 21 ngày trước mọi người lo lắng bao nhiêu thì hôm nay dân làng thấy hạnh phúc bấy nhiêu. Ngay từ chiều qua sau khi biết tin, nhiều người đã không ngủ để sáng nay được tận mắt chứng kiến những giây đáng nhớ và chính thức từ hôm nay cuộc sống làng quê trở lại bình thường.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 10.

Đại diện BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang trao quyết định hết thời gian cách ly y tế cho thôn Tam Tập

Ông Phạm Trung Tố - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tam Tập vui mừng nói: "Khi biết tin sáng nay được gỡ phong tỏa nhân dân trong thôn chúng tôi ai cũng mừng vui. Hơn 20 ngày qua các gia đình luôn thực hiện tốt phòng, chống dịch trong khu phong tỏa và quy định của BCĐ các cấp. Điều đáng vui mừng hơn, thôn chúng tôi không có bệnh nhân mắc trong cộng đồng, chỉ có 2 ca trong trường học và 2 trường hợp trong công ty.

Hôm nay làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 UBND huyện Ninh Giang ra quyết định gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác phòng, chống dịch đối với địa phương. Mặc dù được gỡ bỏ phong tỏa nhưng tôi mong nhân dân trên địa bàn không chủ quan, lơ là và chấp hành hành tốt hơn nữa những quy định phòng chống dịch của địa phương cùng các cấp đề ra".

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Thành Vạn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ninh Giang

Đánh giá về ổ dịch tại xã Tân Phong, ông Nguyễn Thành Vạn – Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt BCĐ huyện Ninh Giang thông tin, đến ngày hôm nay ổ dịch tại Tân Phong đang được kiểm soát tốt và tình hình dịch bệnh đang giảm sâu. 

Số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi về nhà tăng, trường hợp F1 hết thời gian cách ly ngày càng nhiều và hôm qua BCĐ đã dồn số F1 của trường tiểu học sang trường THCS để dễ quản lý.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 12.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 13.

Đúng 7h sáng nay (01/12), thôn đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương được công bố gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Trong lần lấy mẫu test nhanh đợt 6 cho toàn dân cách đây 2 ngày ở ổ dịch này chỉ ghi nhận 1 ca F1 dương tính đã được cách ly ở nhà trước đó, không có trường hợp nào trong khu phong tỏa. Tuy nhiên khi chưa qua 14 ngày thì chưa nói trước được điều gì. Vì vậy, Tổ công tác đặc biệt của huyện, BCĐ xã cùng các lực lượng y tế tăng cường vẫn tiếp tục bám trụ tại Tân phong để thực hiện nhiệm vụ.

Qua nắm bắt, những ngày về sau khi tình hình tại ổ dịch dần được kiểm soát, thời gian phong tỏa được kéo dài thêm và sự mong mỏi của bà con nhân dân trong các khu phong tỏa càng lớn khiến không ít người lơ là, chủ quan. Do đó, Tổ công tác đặc biệt cùng BCĐ xã sẽ tăng cường tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý những trường hợp vi phạm.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương - Ảnh 14.

Hình ảnh đẹp từ ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương

"Tinh thần của Tổ công tác càng những ngày về sau, chúng tôi càng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm vì khi còn thời gian phong tỏa thì nhà nào vẫn phải ở yên nhà đó. Đối với những gia đình có người cách ly tại nhà thì người nào cách ly người đó.

Cuộc chiến chống COVID-19 tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương chưa rõ nguồn lây đang mang lại những tín hiệu vui, những kết quả khả quan, tích cực. Tôi mong rằng các tầng lớp nhân dân hãy đoàn kết, đồng lòng, chấp hành nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch cùng với BCĐ sớm khống chế hoàn toàn ổ dịch xã Tân Phong để đưa cuộc sống làng quê trở lại bình thường", Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết.

Bài, ảnh, clip: Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Biến chủng Omicron được đánh giá có thể mang tới chìa khóa giúp nhân loại thoát khỏi Covid-19, trong bối cảnh vaccine không giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn vừa phối hợp cứu sống một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc ống mật chủ và ống tụy chính rất nguy kịch bằng kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP).

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Y tế - 18 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất; Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Y tế - 21 giờ trước

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam.

Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?

Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?

Y tế - 1 ngày trước

Nhiều F0 trẻ, không bệnh nền phàn nàn chuyện khi đang dương tính thì "khoẻ như vâm" nhưng 1 tháng sau khỏi bệnh thì sức khỏe giảm sút, đi lại mệt mỏi, nói vài câu thì hụt hơi...

Bức ảnh được tạo bởi chùm tia X-Quang làm tôi ám ảnh mỗi đêm

Bức ảnh được tạo bởi chùm tia X-Quang làm tôi ám ảnh mỗi đêm

Y tế - 1 ngày trước

Cuộc sốnglà để cho đivà yêu thương!Đừng biến nơi chúng ta đang sốngthành địa ngục đẫm máu!Vậy nhưng…

Chuyên gia y tế: COVID-19 sẽ tiếp tục nhưng ngày tàn của đại dịch đã gần kề

Chuyên gia y tế: COVID-19 sẽ tiếp tục nhưng ngày tàn của đại dịch đã gần kề

Y tế - 1 ngày trước

Theo các chuyên gia y tế, sau làn sóng biến thể Omicron, COVID-19 sẽ quay trở lại nhưng đại dịch thì không.

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng; Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi; 152 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 1 ngày trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 2 ngày trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Top