Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngành Y nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư, 8:23 AM 16/09/2015 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI với chủ đề:“Đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân” được tổ chức long trọng. Đại hội có khoảng 1.200 đại biểu và khách mời, trong đó có nhiều Anh hùng Lao động, điển hình tiên tiến, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, đại diện các tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua yêu nước từ các địa phương, đơn vị trong toàn ngành Y tế.

 

Các bác sĩ trong đoàn Thầy thuốc tình nguyện khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại Đắk Lắk. 	Ảnh: Dương Ngọc
Các bác sĩ trong đoàn Thầy thuốc tình nguyện khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại Đắk Lắk. Ảnh: Dương Ngọc

 

Hướng tới người dân

Năm năm qua, với sự đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân và hành động thi đua yêu nước của mỗi cá nhân, tập thể, ngành Y tế đã thực hiện thắng lợi mục tiêu: Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và thói quen giữ gìn sức khỏe của nhân dân.

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cùng với các ban, ngành khác, ngành Y tế đã phát huy tinh thần thi đua yêu nước góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, hoàn thành nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Phong trào thi đua trong toàn ngành Y tế đã được thúc đẩy mạnh mẽ từ Trung ương tới Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và 1.200 bệnh viện công trong cả nước. Tất cả cùng hướng vào tiêu chí chung “Vì sức khỏe của cộng đồng - Vì sự nghiệp dân cường nước thịnh” với tâm đức “Lương y phải như từ mẫu – Thầy thuốc phải như mẹ hiền” mà Bác Hồ kính yêu đã dạy đối với ngành Y tế.

Trong giai đoạn 2011-2015, phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành Y tế đã được đổi mới như: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác thi đua, khen thưởng; Đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi cán bộ, công nhân viên chức khi tham gia vào các phong trào. Lấy phong trào thi đua làm động lực thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi đơn vị, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động thường xuyên, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành, của từng đơn vị. Mỗi phong trào đều có mục tiêu thiết thực, hình thức phong phú có tác dụng hỗ trợ cho các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về y tế.

Phong trào thi đua “Hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác”; “Người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải là người mẹ hiền”; Cán bộ y tế quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đề án 1816 và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn hệ thống”… là một số ví dụ điển hình.

Phong trào thi đua sâu rộng trên mọi lĩnh vực

Đối với từng lĩnh vực, nhiệm vụ cụ thể, Bộ Y tế cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua sâu rộng như: Phát động thành công Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân (ngày 1/7/2012 tại Hải Dương). Ngày 27/2/2013, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã chính thức phát động Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo"...

Trước tình hình căng thẳng ở biển Đông, trong những ngày đầu tháng 5/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động phong trào “Cùng ngư dân bám biển” trong toàn ngành Y tế. Phong trào đã nhận được nhiều hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành. Hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng trăm tủ thuốc đã được trao, nhiều đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Viện Y học biển... đã ra thăm khám và điều trị miễn phí cho ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Các phong trào thi đua được tổ chức dưới mọi hình thức với những chủ đề trọng điểm trong từng thời gian khác nhau với hoạt động thiết thực nhất!

Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Toàn thể cán bộ ngành Y tế nước nhà, những “chiến sĩ áo trắng” luôn nhất quán trong việc học tập, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền". Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức tiếp tục soi đường và chắp cánh cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Những người thầy thuốc không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên rèn luyện y đức để thực hiện lời dạy của Bác.

Thực hiện Chỉ thị 03 CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí rất cụ thể, phù hợp với ngành. Mỗi cán bộ,công chức, nhân viên ngành Y tế không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội. Nội dung học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được cụ thể hóa bằng các công việc hàng ngày. Đó là học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, nói phải đi đôi với làm, làm việc hiệu quả, không tham ô, tham nhũng.

Cùng với việc đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong 5 năm qua Bộ Y tế luôn quan tâm, kết hợp chặt chẽ giữa các phong trào thi đua với công tác khen thưởng kịp thời.

Những thành tích mà cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Y tế đạt được những năm qua đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành, Bộ Y tế đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như cuộc sống hàng ngày, đại đa số cán bộ, nhân viên ngành Y đã làm việc tận tình, hết lòng vì người bệnh, cứu sống nhiều sinh mạng đem lại niềm vui và hạnh phúc cho từng gia đình. Trong các phong trào thi đua, nhiều tập thể và cá nhân điển hình xuất sắc đã được các cấp khen thưởng.

Những thành tích xuất sắc trong 5 năm qua của ngành Y tế có được là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ, ủng hộ của các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong cả nước, các tổ chức quốc tế… Đặc biệt là sự đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm của nhiều thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế từ Trung ương đến địa phương. Và công tác khen thưởng – phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của mỗi cá nhân, tập thể trong ngành Y sẽ là động lực to lớn góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua ngày càng phát triển hơn nữa!

 

Khách mời tham dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế dịp này có các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ; Lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; Các đại biểu đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí…

Đại hội tập trung đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2011 – 2015; Đồng thời biểu dương kết quả của phong trào Thi đua yêu nước trong ngành Y tế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc ở các cấp, các lĩnh vực 5 năm qua.

 

Vinh danh những tập thể, cá nhân điển hình

Từ sau Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ V, Bộ Y tế đã thẩm định hồ sơ, làm thủ tục trình Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế tặng thưởng các hình thức khen thưởng như sau: 06 danh hiệu Anh hùng Lao động; 521 Huân chương các loại; 140 danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 1.868 danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 34 danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 54 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 61 Cờ thi đua của Chính phủ; 32 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc;  1.322 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 499 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế; 66 danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 25.611 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 35.547 Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân"; 33.549 Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số"; 4.257 tập thể được công nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc"; 1.798 cá nhân được công nhận danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở".

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Y tế - 5 giờ trước

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 02 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Ca mắc COVID-19 tại Hà Nội lại lập đỉnh kỷ lục: 468 người nhiễm mới, 274 ca cộng đồng

Ca mắc COVID-19 tại Hà Nội lại lập đỉnh kỷ lục: 468 người nhiễm mới, 274 ca cộng đồng

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca COVID-19 mới, cao hơn hôm qua gần 80 ca. Đây là ngày thứ 2 trong tuần Hà Nội lập kỷ lục "kép" về ca mắc trong ngày và ca cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin Hà Nội dừng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sau khi phát hiện một học sinh dương tính tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân là không chính xác, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định chiều 30/11.

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 60 tỉnh

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 60 tỉnh

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế tối 30/11 thông tin 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, thêm hơn 14.600 ca khỏi bệnh, 197 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trước tình hình gia tăng ca mắc và nhu cầu hỗ trợ chuyên môn điều trị của TP HCM và một số tỉnh phía Nam, Bộ Y tế chiều 30/11 đã điều khẩn 14 bệnh viện trực thuộc Bộ trợ giúp cho các địa phương này.

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường giám sát, xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron, đại diện WHO và CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh sáng 30/11 tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Y tế - 12 giờ trước

Một giáo sư nổi tiếng người Đức cho rằng, sự xuất hiện của biến chủng siêu đột biến Omicron có thể không phải là quá tiêu cực vì xảy ra kịch bản nó có thể "làm đại dịch kết thúc sớm hơn".

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh khối 9, Hà Nội triển khai tiêm cho học sinh lứa tuổi 13-14 (khối 7-8) để sẵn sàng học trực tiếp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bà Nhị Hà khẳng định trong quy trình tổ chức tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Qua lấy mẫu xét nghiệm, tại trường THPT Cầu Xe (huyện Tứ Kỳ) ghi nhận 4 ca mắc đều là học sinh lớp 11G (cùng SN 2005), trú tại các xã An Thanh và Quang Trung.

Top