Nếu tự làm sữa ngô, hãy chú ý những điều này
GiadinhNet - Nếu bạn đang lo lắng trước thông tin sữa ngô làm từ hóa chất nên đành làm sữa ngô tại nhà, hãy lưu ý những điều này.
Khi tự làm sữa ngô, cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: TL
Sợ độc hại, nhiều người tự làm sữa ngô
Những ngày này, người dân đang e dè trước sữa ngô (bắp) - bởi trước thông tin sữa ngô không làm từ ngô mà được pha chế bởi bột ngô và tinh dầu sữa (chất lỏng màu đục, tỏa ra mùi sữa, vị ngọt đậm, gắt) và tinh dầu ngô (màu vàng đục, thơm mùi ngô, vị ngọt nhạt) và bột ngô (màu trắng, thơm nức mùi ngô nếp). Chỉ cần 1-2 thìa tinh dầu và bột ngô là được chai sữa ngô thơm lừng như ngô xịn.
Thông tin từ các nhà khoa học, ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho người ăn chay, ăn kiêng, ăn theo chế độ thực dưỡng. Từ người già, người ốm, trẻ em, đặc biệt là phụ nữ mang thai (hoặc đang cho con bú) đều dùng tốt.
Sữa ngô giải nhiệt mùa hè rất tốt, có thể trung hòa độ cồn trong rượu bia, giảm nguy cơ táo bón, bệnh đường ruột, tiêu chảy, ổn định lượng đường trong máu… Uống sữa ngô hàng ngày giúp tăng cân cho bé, lợi sữa cho mẹ bầu và là đồ uống thanh mát giúp giải nhiệt cho cả gia đình.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Giảng viên Viện nghiên cứu Sinh học và Công nghệ thực phẩm), hiện nay không có sữa ngô non, cũng không có sữa ngô thật 100%. Để có hương vị ngô non để làm nên các chai sữa ngô thanh trùng người ta phải bổ sung thêm những chất phụ gia thực phẩm để giống mùi ngô non. Tuy nhiên, các phụ gia thực phẩm đó nằm trong miền cho phép, được Bộ Y tế cho phép sử dụng. “Còn trên thế giới, kể cả nước Mỹ không có thực phẩm gì làm hoàn toàn tự nhiên, mà đều có tỉ lệ tham gia của phụ gia thực phẩm nhân tạo. Người dân ở ta cứ nghe “có hóa chất” là sợ, là tẩy chay mà không hiểu bản chất sử dụng chất phụ gia thực phẩm được phép dùng – khác với dùng hóa chất độc hại. Điều quan trọng là người sản xuất sử dụng hóa chất có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, làm đúng quy định của Bộ Y tế và Nhà nước, có tỉ lệ pha chế đồng bộ, phù hợp, quy trình công nghệ đảm bảo… và sản phẩm cuối cùng được kiểm nghiệm là không có hóa chất độc hại, không có vi khuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm, có đăng ký chất lượng sản phẩm là yên tâm sử dụng”, TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Lưu ý khi tự làm sữa ngô
Nhiều người bảo nhau hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bằng cách tự làm sữa ngô, bởi công thức đơn giản, nguyên liệu dân dã, dễ mua. Nếu chuẩn bị trước (luộc ngô, tẽ hạt...) thì sáng ra chỉ 20 phút là có những cốc sữa ngô thơm ngon, bổ dưỡng. Việc cần làm là chọn nguồn nguyên liệu uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm, ở Việt Nam ngô có sản lượng rất lớn, người dân có thể xay bột làm sữa ngô, tự làm sữa ngô tại nhà. “Ngô nên dùng dạng nguyên hạt là tốt nhất, vì có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có lợi, gồm chất xơ, nhiều loại vitamin, khoáng tố, protit, đường, tinh bột, các chất chống ôxy hoá và dầu béo tốt cho sức khỏe, thị lực, não bộ… và cả khả năng chống ôxy hóa, cải thiện làn da, điều hòa khí huyết… cho phụ nữ”, TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
TS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra các lưu ý khi bạn tự làm sữa ngô tại nhà:
- Cần để trong ngăn mát tủ lạnh, uống vào sáng sớm rất ngon.
- Không để sữa ngô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Không cho sữa ngô vào cốp xe, hoặc nơi có nhiệt độ cao.
- Sữa ngô tự làm nhanh sủi bọt và bị chua. Nếu phải vận chuyển ở nhiệt độ bình thường quá 90 phút, thì nên dùng ngay. Nếu phải vận chuyển đi xa cần có thùng giữ lạnh (<10 độ C), cách nhiệt để bảo quản.
- Sữa ngô cần đựng vào chai nhựa, chai thủy tinh rồi cho vào ngăn đá khoảng 30 phút, rồi hãy bỏ ra cho vào ngăn mát, nhưng không nên trữ quá 1 tuần.
Với sữa ngô thanh trùng:
- Sau khi mở nắp nên sử dụng hết một lần hoặc không quá 3 giờ.
Công thức để làm sữa ngô tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 bắp ngô
- 1 trái lê hay trái táo
- 1 chút xíu muối
- 700ml nước lạnh
4400ml sữa tươi không đường
41 lá dứa (nếu có)
Cách làm:
Bước 1: Lê/táo rửa sạch, cắt bỏ lõi thái miếng.
Bước 2: Ngô bỏ râu rửa sạch, dùng dao bào hạt.
Bước 3: Cho ngô, táo, nước, muối, lá dứa và cả cùi bắp vào nồi, bắc lên bếp nấu khoảng 20-25 phút cho bắp chín mềm.
Bước 4: Vớt bỏ cùi ngô. Sau đó cho tất cả vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 5: Cho hỗn hợp xay nhuyễn này vào miếng vải lọc lấy nước.
Bước 6: Sau đó cho nước ngô vào nồi nấu lại cho sôi với lửa vừa. Khi nước ngô sôi là cho sữa tươi vào hòa chung là tắt bếp chờ sữa nguội hẳn chắt ra chai, cốc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Dương Hà
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 5 giờ trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 21 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.