Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu muốn cai thuốc lá, bạn nhất định phải biết những điều này

Thứ ba, 8:31 AM 25/07/2017 | Y tế

GiadinhNet - Ai cũng biết, cai thuốc lá thực sự rất khó khăn. Nhưng vẫn có những người thành công. Các chuyên gia chỉ ra cách bỏ thuốc lá trong 5 ngày.

Không ít người đã cai thuốc thành công.
Không ít người đã cai thuốc thành công.

Bỏ thuốc lá trong 5 ngày

Chuyện nhiều người cai thuốc lá thành công không phải là võ đoán. Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (công bố cuối năm 2016) cho thấy, so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống còn 22,5% vào năm 2015. Trong đó tỷ lệ hút thuốc ở nam giới giảm từ 47,4% xuống 45,3%; tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm từ 1,4% xuống 1,1%. Đối với sản phẩm thuốc lá điếu, tỷ lệ hút ở cả nam và nữ giảm từ 19,9% xuống 18,2%.

Tại khu vực thành thị, tỷ lệ nam và nữ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá điếu) đều giảm khá tốt. Điều này cho thấy thành công bước đầu của công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, về các quy đinh của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau nhiều năm Luật này có hiệu lực…

Các chuyên gia cho biết, để cai thuốc lá thành công, trước hết người hút thuốc cần lên kế hoạch bỏ thuốc và cam kết với bản thân. Trong đó, các chuyên gia cho biết, bạn có thể bỏ thuốc lá trong 5 ngày. Cụ thể:

Ngày thứ nhất: Ghi rõ lý do thấy cần bỏ hút thuốc lá, ví dụ như: Hút thuốc lá gây hại cho sức khoẻ và rất tốn tiền; Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người thân và cộng đồng; Hút thuốc không phải là tạo phong cách, thậm chí còn gây hôi miệng, gây các bệnh về tim mạch, phổi, hô hấp,… Một lý do quan trọng khác là: Đã tuyên bố bỏ thuốc lá trong ngày hôm nay.

Trong ngày đầu bạn phải chống chọi với những cơn nghiện thuốc lá. Mỗi khi thấy quá “nhớ thuốc”, hãy ghi lại lý do tại sao phải hút thuốc lá. Mua thuốc lá từng điếu và đổi sang hút loại thuốc không ưa lắm. Khi hút, kẹp thuốc bằng các ngón tay, bàn tay khác sao cho thấy vướng víu khó khăn.

Ngày thứ hai: Phấn đấu giảm còn ½ số thuốc hút ngày thứ nhất, có thể dùng cách cắt ngắn điếu thuốc. Hãy làm việc gì đó để quên cơn nghiện thuốc. Tránh những thói quen gợi lại việc hút thuốc như uống rượu, cà phê hay đến những nơi mình thường ngồi hút thuốc. Và đừng quên ghi lý do mỗi lần cần phải hút thuốc lá.

Ngày thứ ba: Rà soát lại lý do tại sao phải hút thuốc lá, tìm cách bớt đi số thuốc lá đã hút. Chống lại cơn thèm bằng cách tìm việc gì khác để làm hoặc luyện thở như sau: Hít vào sâu đồng thời đếm thầm từ 1 - 8, nín thở đếm từ 1 - 4, thở ra từ từ đếm từ 1 - 8. Thở như vậy vài lần.

Ngày thứ 4: Ném bỏ tất cả các thứ còn thừa liên quan đến thuốc lá như thuốc lá thừa, gạt tàn thuốc, hộp quẹt…, tiếp tục vượt qua cơn “thèm” bằng cách thở như trên. Làm gì đó cho thật bận rộn, đi mua sắm, xem sách báo, nghe nhạc, xem phim… mỗi khi cơn nghiện thuốc lá đến nên nhai kẹo và uống thật nhiều nước. Lúc cơn thèm thuốc lá đến, bạn có thể thấy khô đắng miệng, toát mồ hôi, đói bụng. Không sao cả, cứ nhấm nháp ăn cái gì đó sẽ thấy đỡ.

Ngày thứ năm: Tiếp tục thực hiện duy trì mục tiêu đã đạt được của ngày hôm qua. Bạn có thể nhờ nha sĩ đánh bóng, cạo vôi làm sạch bộ răng để vĩnh viễn không còn bị khói thuốc ám nữa. Ngày hôm nay vượt qua được thì mai, ngày kia và mãi mãi bạn không còn là nô lệ của thuốc lá nữa.

Trong suốt 5 ngày trên, bạn nên tuyên bố với người thân, bạn bè để được sự ủng hộ, động viên, nhắc nhở đồng thời tránh những cám dỗ như hút thuốc lá trước mặt, mời đi uống cà phê, mời thuốc lá… Nếu sau 5 ngày vẫn chưa bỏ được thuốc lá thì sao? Hãy làm lại từ đầu.

Sau 5 ngày quyết chí cai thuốc lá, có thể xảy ra hiện tượng gì?

Những phản ứng mà người cai thuốc có thể gặp là: Chóng mặt, vì cơ thể chưa thích nghi với môi trường không có thuốc lá; Nhức đầu vì thay đổi huyết áp, sau 30 ngày cảm giác này sẽ hết khi huyết áp dần ổn định; Ngứa ngáy, đau bắp thịt và run tay, những phản ứng này thường kéo dài trong 2 tuần, đây là dấu hiệu cho thấy tuần hoàn đang trong tình trạng cải thiện.

Người cai thuốc có thể bị xáo trộn tiêu hóa như: Táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày và khô cuống họng, nhưng chỉ kéo dài vài ba ngày. Bạn có thể thấy đói, ăn nhiều hơn, lên cân. Nếu sợ mập hãy năng vận động, tập thể dục, chơi thể thao, ăn nhiều rau và trái cây, hạn chế ăn nhiều mỡ, dầu.

Ngoài ra, khi bỏ thuốc lá, bạn có thể thường hay ho, vì cuống phổi loại đi những chất nhờn do nhựa thuốc lá gây ra, nhưng đây cũng là điều cần thiết. Bạn cũng thay đổi tính khí, ngủ không ngon giấc.

Thuốc lá trực tiếp, hoặc gián tiếp mang đến rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Người nghiện thuốc lá sau khi vượt qua được cơn “đói thuốc” và các phản ứng của cơ thể trong thời kỳ cai thuốc, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực.

Những tư tưởng “chẳng sao đâu” cần bỏ ngay:

- “Hút một điếu thôi!”: Chỉ ngửi mùi khói thuốc lá thôi cũng khiến bạn thất bại rồi, huống hồ là hút lại.

- “Căng thẳng quá, hút một điếu để giải toả thôi!”: Căng thẳng nào cũng có cách giải quyết, nếu hút dù chỉ 1 điếu thôi cũng làm tiêu tan 5 ngày vừa rồi của bạn, bạn lại tiến hành cai thuốc lại từ đầu.

- “Ở gần người hút thuốc không sao, mình không hút là được!”: Bạn có tin rằng mùi thuốc lá quen thuộc có sức quyến rũ “chết người” không? Bạn sẽ không kháng cự được và sẵn sàng hút thuốc lại đấy.

Quỳnh An (t/h)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Y tế - 16 phút trước

Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet – Trong 24 giờ qua, Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay với 219 ca, trong đó có 44 ca cộng đồng, nhiều ổ dịch mới xuất hiện với dịch tễ vô cùng phức tạp.

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Y tế - 6 giờ trước

Biến chủng Omicron có đến 60 đột biến so với biến thể Vũ Hán ban đầu. Omicron có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, Omicron có thể là vaccine tự nhiên, là khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng COVID-19.

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Y tế - 8 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca COVID-19; Nhiều người băn khoăn có thể tiêm trộn mũi vaccine phòng COVID-19 bổ sung, tăng cường không? Đồng Nai xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron...

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

Y tế - 19 giờ trước

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Y tế - 20 giờ trước

Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Y tế - 22 giờ trước

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với gần 1.500 ca; trong ngày có 24.737 bệnh nhân khỏi; 230 ca tử vong.

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Y tế - 23 giờ trước

Một nghiên cứu mới từ Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có khả năng tái nhiễm bệnh cao hơn 3 lần so với các biến thể trước đó.

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Y tế - 23 giờ trước

Đến 13h10 ngày 8/12, cả nước đã tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. 4 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên là Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng và Nghệ An; Bến Tre thêm 501 ca mắc COVID-19.

Top