Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu hay ăn cá biển, tốt nhất đừng ham... cá to, vì sao vậy?

Thứ sáu, 7:00 AM 31/05/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Gia đình chị Hoa (Hà Nội) được biếu một khúc cá Thu to hơn 10kg. Nghĩ rằng cá ngon nên chị Hoa chế biến và mời bố mẹ hai bên nội ngoại sang ăn tối cùng gia đình.

Tuy nhiên, nửa đêm hai con gái chị Hoa bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Rất may sau gần một đêm cả nhà thức trắng vì các con chạy ra chạy vào toilet, gần sáng hai bé cũng yên bụng và ngủ tiếp.

Chưa hết, sáng hôm sau, mẹ đẻ chị Hoa gọi điện cho con gái hỏi nguồn gốc các món ăn tối qua vì về nhà bà bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Chị Hoa cũng kể cho mẹ chuyện hai con gái bị “miệng nôn, trôn tháo” tối qua. Hai mẹ con chị Hoa đã nghĩ đến nguyên nhân do thức ăn, nhưng lại gạt đi vì nghĩ cá biển tươi, sạch như thế thì làm sao gây ngộ độc được.

Cá biển cũng có thể nhiễm kim loại nặng như: asen, thủy ngân do môi trường ô nhiễm. Ảnh minh họa
Cá biển cũng có thể nhiễm kim loại nặng như: asen, thủy ngân do môi trường ô nhiễm. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có khá nhiều người cho rằng nước biển mặn sẽ không có vi khuẩn hoặc hạn chế vi khuẩn phát triển. Nhưng thực ra có những loại vi khuẩn ưa mặn sống được cả trong nước biển. Vì vậy, các loại: tôm, cua, ốc, cá… đều có thể nhiễm vi khuẩn.

Đáng chú ý là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, một trong những nguyên nhân gây ra những vụ ngộ độc thức ăn ở vùng biển. Vi khuẩn này gây ra hai loại hội chứng lâm sàng là tiêu chảy kiểu tả nhẹ và tiêu chảy phân có nhiều máu kèm theo đau bụng và sốt nhẹ.

Trong hải sản có thể chứa các độc tố từ tảo gây nguy hiểm cho người ăn. Độc tố tảo phycotoxins sinh sản trong các rạn san hô ven bờ, là nơi sinh sống của các loài thân mềm như: nghêu, sò, cua, tôm… Các độc tố tảo này không nguy hại đến các sinh vật biển nhưng chúng sẽ gây ngộ độc cho người nếu ăn phải. Độc tố tảo phycotoxins không bị phân hủy khi đun nấu, có thể gây tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, gây liệt cơ, mất trí nhớ…

Cá biển cũng có thể nhiễm kim loại nặng như: asen, thủy ngân do môi trường ô nhiễm. Cá càng to thì thường bị nhiễm độc nặng hơn do quá trình tích lũy thức ăn. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo, không nên ăn các loại cá lớn như: cá mập, cá kiếm, cá thu loại lớn, cá kình… vì hàm lượng thủy ngân tích lũy trong chúng khá lớn. Ngoài ra, do các chất độc hại thường lắng đọng ở lớp bùn nên ngoài các loài cá biển to, các loài sống ở tầng đáy như: ngao, sò, ốc, hến… rất dễ bị nhiễm độc.

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, thủy - hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Các triệu chứng của dị ứng thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy… Nhiều người vẫn nghĩ rằng tiêu chảy là do thức ăn này lạnh, nhưng thực ra là do trong hải sản có độc tố.

Hải sản mua phải tươi sống, tránh mua hải sản từ trong vùng đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh minh họa
Hải sản mua phải tươi sống, tránh mua hải sản từ trong vùng đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh minh họa

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm độc tố khi ăn hải sản. Để phòng ngừa ngộ độc hải sản ở trẻ nhỏ, các bà mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

- Không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể tiết ra chất độc.

- Đối với cá, phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm nhanh vào thịt cá gây ngộ độc.

- Không nên mua các hải sản có màu sắc khác thường, vì những loài sống trong vùng ô nhiễm thường có màu sắc khác với bình thường.

- Khi chế biến phải nấu chín kỹ, hải sản để đông lạnh trước khi chế biến phải rã đông, tránh tình trạng nấu chín không kỹ bên trong do chưa rã đông hết.

- Nấu xong phải cho trẻ ăn ngay, nếu sau 2 giờ mới ăn cần đun sôi lại.

- Những trẻ có cơ địa dị ứng khi ăn thủy - hải sản cần cho ăn từ từ ít một, nếu có các biểu hiện dị ứng thì phải ngừng lại ngay.

Đ.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Sống khỏe - 1 giờ trước

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

Sống khỏe - 3 giờ trước

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm bạn nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Những thói quen trong dinh dưỡng cho bé dưới đây của mẹ trực tiếp cản trở sự phát triển chiều cao, khiến bé thấp lùn.

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

Sống khỏe - 8 giờ trước

Không uống nước lọc suốt 3 năm, cơ thể chàng trai bị nổi đầy sỏi gút, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó

Sống khỏe - 10 giờ trước

Chỉ cần chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây, kết hợp với lối sống sinh hoạt lành mạnh là bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư rồi!

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu  vitamin C

Bị ‘cảm lạnh’ mỗi ngày cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin C

Sống khỏe - 20 giờ trước

Là dưỡng chất cần thiết, nhưng cơ thể không dự trữ lượng vitamin C đồng nghĩa với việc dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Để trẻ ăn sáng theo sở thích mà vẫn đủ năng lượng và cân bằng dưỡng chất

Sống khỏe - 21 giờ trước

Với thói quen ăn sáng hiện nay của trẻ thì khẩu phần ăn tuy đa dạng nhưng lại quá nhiều tinh bột, đúng là giúp trẻ no lâu hoặc tăng cân nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất.

Khoai lang là "vua chống ung thư" nhưng đừng dại ăn theo 5 cách này vì có thể sinh độc, hại thân, rước thêm bệnh

Khoai lang là "vua chống ung thư" nhưng đừng dại ăn theo 5 cách này vì có thể sinh độc, hại thân, rước thêm bệnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khoai lang tuy có nhiều lợi ích nhưng khi ăn cũng phải cẩn thận, ăn sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì vậy hãy tránh 5 sai lầm dưới đây khi ăn khoai lang.

Top