Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm học 2020 - 2021: Học sinh lớp 1 sẽ được học những gì?

Thứ ba, 7:39 AM 28/01/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Từ năm học 2020 - 2021, hàng triệu học sinh lớp 1 sẽ chính thức học theo sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới, mở đầu cho sự thay đổi toàn diện đối với giáo dục Việt Nam.

Ngày 20/1, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quyết định phê duyệt danh mục 6 cuốn SGK môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng theo chương trình giáo dục phổ thông mới áp từ năm học 2020 - 2021. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã phê duyệt 32 cuốn SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục, bao gồm: môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Mĩ thuật, Âm nhạc mỗi môn có 5 cuốn; môn Tự nhiên và xã hội có 3 cuốn; Giáo dục thể chất có 1 cuốn; Hoạt động trải nghiệm có 3 cuốn.

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình sẽ có 3 điểm thay đổi cơ bản về phương pháp xây dựng chương trình, cách phát triển, hình thành các năng lực cốt lõi cho học sinh và sự phân biệt rõ giữa giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp. Chương trình cho phép các em được phép lựa chọn theo sở thích năng lực, ở đó học sinh được lựa chọn.

"Đối với giáo dục cơ bản, đầu tiên môn nghệ thuật, ứng dụng nghệ thuật trong thiết kế thời trang, đồ họa… ứng dụng với thực tế để giúp học sinh làm quen và lựa chọn những nghề nghiệp sau này. Cấp THPT (giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp): Có các môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Các môn tự chọn khác…" - GS. Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ.

Năm học 2020 - 2021: Học sinh lớp 1 sẽ được học những gì? - Ảnh 1.

SGK lớp 1 trong bộ sách "Cánh Diều" sử dụng trong năm học 2020 - 2021. Ảnh: ĐHSPHN

Ngoài câu chuyện giảm tải so với trương trình giáo dục hiện tại, nhiều nét mới trong chương trình giáo dục phổ thông mới cũng đã được cụ thể hóa trong các bộ SGK lớp 1 đã được phê duyệt. Những ưu điểm của bộ sách cũng đã được các nhà xuất bản giới thiệu, quảng bá tới các địa phương, giáo viên trong thời gian qua để giúp các địa phương lựa chọn các bộ sách phù hợp.

Đối với bộ SGK lớp 1 "Cùng học để phát triển năng lực" (NXB Giáo dục Việt Nam), Ban soạn thảo cho biết, việc biên soạn bộ sách đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Đó là, SGK phát triển từ Chương trình môn học, đặt trọng tâm vào việc phát triển phẩm chất và năng lực giúp học sinh thành công trong học tập. SGK trình bày đầy đủ và súc tích toàn bộ yêu cầu cần đạt về kiến thức, kĩ năng môn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ở mỗi môn học, sách bảo đảm sự hài hoà giữa các hoạt động hình thành kiến thức, rèn kỹ năng với hoạt động thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. SGK là một kế hoạch cho những hoạt động tích cực của học sinh góp phần hình thành và phát triển những năng lực chung, đặc biệt là năng lực môn học. Tạo điều kiện để học sinh tự học và chứng tỏ khả năng vận dụng sáng tạo.

Còn đối với bộ sách "Cánh Diều" là sản phẩm hợp tác xuất bản của 3 đơn vị: NXB Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) và NXB ĐH Sư phạm TP.HCM (ĐH Sư phạm TP.HCM) phối hợp với Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam biên soạn, xuất bản và phát hành. "Cánh Diều" là bộ SGK có đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1, gồm: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm.

Ban biên soạn "Cánh Diều" cho biết, bộ sách được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương "thực học, thực nghiệp" thông qua quan điểm biên soạn xuyên suốt, thống nhất "mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống" và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông. Bộ sách sẽ hấp dẫn các em học sinh và các cô giáo, thầy giáo về cả chất lượng nội dung và hình thức thiết kế, in ấn, đảm bảo theo chuẩn quốc tế.

Sau khi Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1, các địa phương sẽ được tự tổ chức lựa chọn những cuốn sách, bộ sách phù hợp. TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) thông tin: "Các địa phương sẽ tổ chức thẩm định lựa chọn SGK. Cụ thể, thành phần tham gia vào Hội đồng lựa chọn SGK cấp tỉnh sẽ bao gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, đặc biệt chiếm tỷ lệ đa số là giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng".

Quang Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 2 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 2 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 3 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 7 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 8 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 9 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 9 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 11 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 11 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Top