Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm 2019, Hưng Yên triển khai thêm 4 sản phẩm thuộc Đề án 818 đến người dân

Thứ năm, 4:00 PM 14/11/2019 | Dân số

GiadinhNet – Triển khai Đề án 818 trong thời gian qua, Hưng Yên đã có nhiều kết quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng các sản phẩm tránh thai, chăm sóc sức khỏe. Năm 2019, tỉnh đã triển khai thêm 4 sản phẩm thuộc Đề án và đã được khách hàng biết, lựa chọn.

Theo Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA), tiếp cận kế hoạch hóa gia đình là quyền cơ bản của mỗi người. Đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình đóng vai trò then chốt trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Xác định công tác KHHGĐ không chỉ có ý nghĩa đối với mỗi gia đình mà cho toàn xã hội, những năm qua tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dù đã có sự nỗ lực của các ngành chức năng để nâng cao chất lượng dân số nhưng theo tổng hợp của Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh ước tính là 120/100; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 19,9%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 là 19,6%); chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại là 33.849 người, đạt 38,5% kế hoạch. Những con số thống kê trên là những thách thức, khó khăn đối với công tác dân số trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng dân số, công tác truyền thông về DS-KHHGĐ được tỉnh xác định là một giải pháp cơ bản, triển khai sâu rộng, thường xuyên. Hình thức truyền thông đa dạng, phong phú phù hợp với từng nhóm đối tượng và lứa tuổi. Từ tỉnh, huyện xuống xã đã triển khai tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân ở các xã có khó khăn…

Hiện tại tỉnh tiếp tục triển khai tiếp thị các sản phẩm của Đề án 818 (Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn) từ năm 2016 đến nay. Đồng thời triển khai dịch vụ kĩ thuật phát hiện sớm, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Năm 2019, Hưng Yên triển khai thêm 4 sản phẩm thuộc Đề án 818 đến người dân - Ảnh 1.

Truyền thông dân số ở Ân Thi, Hưng Yên. Báo HY

Ngày 15/7/2019, Chi Cục DS – KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Đề án 818 TƯ tổ chức lớp tập huấn kĩ năng đào tạo, kĩ năng truyền thông, vận động và phân phối sản phẩm cho cán bộ nòng cốt của tỉnh, huyện năm 2019. Tại tuyến xã cũng đã tổ chức 17 cuộc ở 17 xã thuộc huyện Khoái Châu do các công ty cung cấp sản phẩm phối hợp thực hiện. Cán bộ dân số huyện tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm ở 50 xã, phường tiển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ năm 2019, tổng số 3500 đại biểu dự. Cung cấp trên 5000 tài liệu giới thiệu các sản phẩm truyền thống và các sản phẩm mới.

Sau 3 năm thực hiện, chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phân phối gần 80.000 bao cao su Hello, gần 17000 bao cao su Hello plus, 4500 sản phẩm bổ sung vi chất Prenatal Fomula, 3650 chai xịt Gyno Pro… Năm 2019 này, Hưng Yên đã triển khai thêm 4 sản phẩm đó là thực phẩm chức năng bột Unical for rice, Gel bôi trơn Sensi Love, Test thử thai Quicktrip 3mm và Test thử thai Quicktrip 5mmm. Bước đầu người dân đã biết đến và lựa chọn sản phẩm.

Theo chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cơ sở tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số tại các địa phương có mức sinh cao, tỷ số giới tính khi sinh cao... Cung cấp trang thiết bị cho các cơ sở đã được Sở y tế phê duyệt để triển khai dịch vụ sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

Gia Minh

GIa Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu nghiêm trọng ở người cao tuổi sau khi tiêm vắc xin COVID: Người thân cần nắm rõ

Dấu hiệu nghiêm trọng ở người cao tuổi sau khi tiêm vắc xin COVID: Người thân cần nắm rõ

Dân số - 5 giờ trước

Theo Bộ Y tế người cao tuổi (NCT) cần thường xuyên có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng.

Người mắc COVID-19 nên ăn nhiều protein hơn, vì sao?

Người mắc COVID-19 nên ăn nhiều protein hơn, vì sao?

Dân số - 1 ngày trước

Trong đại dịch COVID-19, thực phẩm tốt có thể tăng cường khả năng phục hồi, trong khi ăn uống không hợp lý và không lành mạnh có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh hoặc khi nhiễm bệnh thì khó hồi phục hơn.

9 bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở nam giới

9 bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở nam giới

Dân số - 2 ngày trước

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến ở nam giới bao gồm Chlamydia, lậu, Trichomonas và Herpes sinh dục. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không tạo ra các dấu hiệu đặc trưng.

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không?

Có nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ hay không?

Dân số - 3 ngày trước

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó rằng: Hãy luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

80% các bệnh phụ khoa của phái nữ đều liên quan tới đồ lót: Con gái, bạn đã biết cách vệ sinh đúng chưa?

80% các bệnh phụ khoa của phái nữ đều liên quan tới đồ lót: Con gái, bạn đã biết cách vệ sinh đúng chưa?

Dân số - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân điển hình khiến nữ giới dễ mắc phải bệnh phụ khoa có liên quan đến chiếc quần lót mà họ sử dụng mỗi ngày - điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Dân số - 6 ngày trước

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 1 tuần trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 1 tuần trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 1 tuần trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 1 tuần trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Top