Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục, nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm, 1:00 PM 24/12/2020 | Dân số

GiadinhNet - Nhằm mục đích bảo tồn giống nòi, bỏ hủ tục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát không ngừng củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách về dân số ở cơ sở. Đối tượng tuyên truyền được đặc biệt chú ý là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao hiểu biết về tác hại của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Theo ông Lê Quốc Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát: Nhằm nâng cao chất lượng dân số tại Mường Lát, Trung tâm y tế huyện đang tích cực củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách về dân số ở cơ sở. Theo đó, các nhóm đối tượng được chú trọng tăng cường tiếp thu kiến thức từ truyền thông gồm: Phụ nữ mang thai hiểu biết về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về tác hại của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ triển khai các đề án, mô hình cho Ban Dân số và phát triển các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ như mô hình "Can thiệp giảm tỷ lệ mắc bệnh tan máu bẩm sinh"; mô hình "Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc ít người" tại huyện Mường Lát. 

Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tích cực chỉ đạo và quản lý toàn diện công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn; tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá chế độ, chính sách và các hoạt động về dân số - KHHGĐ; chỉ đạo việc thực hiện phối hợp liên ngành tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, giáo dục, tư vấn về dân số và phát triển, thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực dân số - KHHGĐ.

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 2.

Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn gây nhiều cản trở trong việc tuyên truyền chính sách dân số ở Mường Lát. Ảnh: T.L

Kết quả, có 5 Ban dân số - KHHGĐ xã, thị trấn tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình "Giảm tỷ lệ mắc bệnh Thalasemia tại cộng đồng"; tổ chức 10 buổi nói chuyện chuyên đề về tư vấn, quản lý và can thiệp nhằm cung cấp thông tin và kiến thức phòng tránh bệnh Thalasemia cho các đối tượng là cộng tác viên dân số, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, các trưởng bản... với sự tham gia của 500 lượt đối tượng. 

Tại 5 xã triển khai mô hình đã phối hợp với đài truyền thanh xã viết 40 tin bài và phát thanh 160 lần các nội dung về nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh bệnh Thalasemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Thực hiện mô hình "Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc ít người", huyện đã tổ chức thành lập câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết", tổ chức 4 buổi ra mắt câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết".

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với ban dân số xã tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tại 4 câu lạc bộ, với sự tham gia của 200 hội viên. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt giúp cho các hội viên nắm được các kiến thức về sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các bệnh được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cách làm mẹ an toàn... Tổ chức 16 buổi nói chuyện chuyên đề trao đổi và cung cấp các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... với sự tham gia của 800 lượt đối tượng là phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng mới kết hôn... tại 4 xã có triển khai mô hình.

Những buổi tuyên truyền vận động đó đã góp phần không nhỏ trong việc giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện Mường Lát. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin đạt trên 95%; hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thực hiện thường xuyên ở 100% xã, thị trấn; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đều giảm so với cùng kỳ năm trước, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 63%.

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 3.

Tuyền truyền nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu mà chính quyền huyện Mường Lát hướng đến để ổn định phát triển kinh tế. Ảnh Thúy Hàn.


Dù có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác tuyên truyền vận động nhưng công tác dân số trên địa bàn huyện Mường Lát còn gặp nhiều khó khăn khi một số cấp ủy đảng, chính quyền xã chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số - KHHGÐ, chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở.

Phương hướng được xác định rõ trong kế hoạch hoạt động trong những năm tiếp theo là Mường Lát tiếp tục xác định nâng cao chất lượng dân số bởi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ về công tác dân số và phát triển. Theo đó, ngày càng nâng cao nhận thức, chất lượng dân số để cuộc sống ổn định hơn.

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, cải thiện chất lượng dân số huyện Mường Lát cũng đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tập quán sản xuất của bà con, khơi dậy ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo, khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Kỳ An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Dân số - 2 giờ trước

Sau sinh, mỗi lần gần gũi chồng đều thấy đau, người vợ cho rằng do cậu nhỏ của chồng quá to còn vùng kín của mình nhỏ lại nên quyết định tìm đến bác sĩ để chỉnh sửa âm đạo.

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 1 ngày trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 2 ngày trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 3 ngày trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 4 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 4 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 5 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 6 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 1 tuần trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Top