Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mục sở thị trò bịp "moi" tiền siêu hạng trong lễ gọi "hồn"

Thứ ba, 5:00 PM 25/06/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Thời gian gần đây, đường dây nóng của báo GĐ&XH Cuối tuần liên tục nhận được điện thoại phản ánh của người dân xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về trường hợp bà La Thị Hương hoạt động mê tín dị đoan, gây bức xúc trên địa bàn.

Mục sở thị trò bịp "moi" tiền siêu hạng trong lễ gọi "hồn" 1

“Con nhang” tại phủ của “bà đồng” lừa đảo. Ảnh  T.H

 
Theo phản ánh, thì lợi dụng lòng tin của người dân, bà Hương tự lập điện, tiến hành "gọi hồn" người chết và cúng lễ kiếm tiền bất chính. Để tìm hiểu rõ sự thực, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã thâm nhập vào tận "phủ" của bà Hương, trực tiếp tham dự lễ "gọi hồn" hết sức nhảm nhí và tận mắt chứng kiến những chiêu trò làm tiền "siêu hạng" của "cô đồng" này.
 
Hồn về phán con cháu
 
Không dễ để "đặt" được lịch hẹn với "cô đồng" nổi tiếng này, bởi "hành tung" của "cô" thoắt ẩn thoắt hiện và hơn thế, các "con nhang" tìm đến nhờ cúng lễ lúc nào cũng đông nghìn nghịt. Sau hôm đầu tiên tự đến liên hệ thất bại, chúng tôi được một người dân sống gần đó mách nước cứ đặt chút tiền lễ "làm tin" rồi quay lại sau. Chúng tôi làm theo và y hẹn đúng 8h30 sáng hôm sau tìm đến. Lúc này, phía trong sân nhà bà La Thị Hương đã có vài người ngồi chờ sẵn (nghe đâu họ cũng theo hẹn đến đây suốt từ 6h sáng - PV). Trong vai khách đến nhờ "cô đồng" (cách gọi bà Hương của các con nhang - PV), tôi được yêu cầu bỏ tiền đặt lễ, rồi ngồi chờ đến lượt. Trong thời gian ngồi đợi, tôi được một người nhà của cô "gợi ý" nên đặt lễ nhiều tiền hơn, thì "cô đồng" sẽ xem xét ưu tiên.

Giữa lúc tôi còn chưa kịp lên tiếng thì từ góc bên kia, bà Hương đã nhanh nhảu cất lời: "Cứ ngồi đấy đi, 9h là giờ đẹp, "cô" mới làm việc thánh được". Rồi cứ thế, bà Hương thao bất tuyệt kể về những "sự tích dị thường" để lấy lòng tin của các "con nhang". "Cô" nói: "Từ Bắc chí Nam, ở đâu cũng có con nhang theo "cô" cả, họ vẫn thường xuyên nhờ "cô" cúng bái, kêu cầu và tụ họp vào các dịp lễ tết và đi chùa chiền". Sau 30 phút chờ đợi, "cô" ngoắc tay ra hiệu cho chúng tôi vào điện, nơi sẽ tiến hành nghi lễ gọi hồn và thờ cúng. Trước khi gọi hồn, "cô" không quên ra chiều trịnh trọng dặn dò: "Khi hồn về đòi cái gì là các nhà phải đi đáp ứng, ví dụ hồn đòi mua thuốc lào hay nước cay (rượu - PV) thì qua nhà bên (nhà anh họ cô - PV) mua ngay".

Dặn dò kỹ rồi, "cô" bắt đầu hướng lên thắp hương, lầm rầm khấn vái thành tiếng, từ gia tiên, thánh mẫu, cậu chủ, cô Ba đến cô Mười, ông chúa, tướng phủ, các quan… rồi xin đài âm dương. Chỉ khoảng một phút sau, chúng tôi thấy đầu "cô" lắc lắc rồi bỗng dưng mắt trợn trừng lên, mồm méo xệch. Rồi thoáng chốc, "hồn" chỉ vào chị Quyến (người vào cùng lúc với phóng viên) nói: "Tôi muốn uống nước cay đi mua nước cay cho tôi". Chị Quyến nghe xong, chẳng dám hỏi gì nhiều vội tất cả chạy đi mua liền. Khi chị Quyến đi mua, thì "hồn" trong thân xác bà đồng leo lẻo chê bai đợi lâu quá và liên tục đòi nằm xuống ngủ. Hài hước hơn, khi chị Quyến vừa mua rượu về, "hồn" chẳng phán gì mà lại lập tức yêu cầu chị đi mua thuốc lào. Chị Quyến chạy đi rồi lâu không về, "hồn"… lại dỗi rồi lăn đùng ra ngủ, miệng lảm nhảm bảo: "Mai mới dậy". Rồi cứ thế, mặc cho chị Quyến trở về năn nỉ, dỗ dành thảm thiết, "hồn" vẫn cứ nằm đó im lìm, nhất quyết không chịu dậy.

Thấy tình hình có vẻ "căng thẳng", mấy "con nhang" bên cạnh khuyên chị đi tìm người mách nước. Nhưng chị chưa kịp đứng dậy, chúng tôi đã thấy một người phục vụ thân tín của "cô đồng" xăng xái chạy vào, miệng đon đả bảo: "Chị làm gì để cụ giận đấy. Thôi cố ra nịnh cụ đi". Người này còn "dọa": "Ma khó lắm chứ không như người trần đâu". Rồi nữa, người này xui chị Quyến đặt thêm tiền lên mâm lễ "nịnh hồn" để "cô đồng" xin cho. Nhờ sự mách nước của người này, chị Quyến đặt tiền vào năn nỉ. Vậy là "hồn" vừa mới hiện lên, còn chưa kịp hỏi han gì, chị Quyến đã ba lần mất tiền cho các dịch vụ và cả "cô đồng"
 
"Hồn" hù dọa là lại phải… chi tiền
 
Hút thuốc, uống rượu xong, "hồn" nói với chị Quyến đại ý: Đến bây giờ, mâm cao cỗ đây nhưng phải cúng thần linh. "Hồn" mách cúng thần linh phải có 12 miếng trầu lá lốt, 12 miếng cau dài, thuốc lào, nước vôi để trong, 5 bộ quần áo xanh đỏ tím vàng, muôi gạo ném từ đường Đông về đường Bắc, từ đường Bắc về đường Tây, từ đường Tây về đường Nam. Chị Quyến ngỏ ý hỏi về chỗ mộ của bố chị thì cụ gạt đi mà rằng: "Về bóng âm bây giờ đang ở hai nơi, một nơi quy rồi, một nơi chưa quy. Các hồn nhà chị cũng đi theo đang ngồi nghe ở ngoài. Cho đến bây giờ rối loạn anh em, rối loạn dòng họ".
 
Mục sở thị trò bịp "moi" tiền siêu hạng trong lễ gọi "hồn" 2

“Cô đồng” La Thị Hương. Ảnh  T.H


Rồi sau đó, "hồn" gọi bà Quyến ghé tai nói thầm, khỏi ma ngoài biết người ta… mách lẻo. "Bố mày chết vào giờ bị trùng tang, đang bị trói, bị tra ở dưới âm phủ, quân lính của diêm vương đang dỗ cho ăn để tra khảo. Tính bố mày thật thà, tao chỉ sợ họ cho bố mày ăn cháo lú, buột miệng nói ra đúng họ thì Diêm Vương sẽ cho lính lên trần bắt con, bắt cháu nhà chúng mày".

Khoảnh khắc sau đó, chúng tôi chứng kiến "cô đồng" giật người một cái, tức là bố chị Quyến đã nhập thay cụ. Lúc này, "cô đồng" ngồi co quắp, lấy hai tay ôm chặt vào hai chân, nhắm mắt không nói gì. Ngồi bên cạnh, người phục vụ khi nãy mới mách cho chị Quyến ra xin "cô" để mở trói. Nhưng đùng một cái, "cô đồng" lại ngã lăn ra, miệng ngáy thành tiếng. Người phục vụ nhanh nhảu bảo vì chỉ có con gái đi nên chắc ông giận, rồi kêu chị Quyến đặt tiền lễ vào cho ông "nguôi" và đi về chờ ngày khác quay lại. Người đàn bà tội nghiệp mặt méo xệch đặt tờ 200.000 đồng vào đĩa rồi đứng dậy đi về. Những người còn ở lại, tiếp tục được người phục vụ kêu đặt tiền lễ cho "hồn" khác còn "nhập thế", số tiền ít nhất cũng phải 50.000 đồng/người.
 
Lộ chất con buôn của bà đồng

Khi hồn nhà chị Quyến đi thì cô đồng lăn ra bất động để hồn nhà khác vào. Lúc này là "hồn" nhà chị Huyền ở xã Nga Trung (huyện Nga Sơn), người đã đi trước chúng tôi nhưng giờ "hồn" mới được vào. "Bổn cũ soạn lại", "hồn" hiện lên chưa phán gì đã lại đòi mua rượu và thuốc (lần này là thuốc lá - PV). "Cô đồng" ngồi đó lắc lư, tự xưng là ông nội của gia chủ, rồi phán bảo chị Huyền: "Ta phải đánh nhau với… "hồn" nhà cô kia (chỉ vào người viết - PV) để len vào đấy". Trước khi nói chuyện, "hồn" bỏ ba điếu thuốc vào miệng hút cùng một lúc 10 hơi, rồi bảo mình dưới âm sống tốt lắm nên đừng lo gì cả. Con cháu nên "năng đến gặp cô Hương cúng lễ thì… ta sẽ độ cho". Chị Huyền ngồi đó, đầu gật gù ra chiều tin lắm.

Theo tìm hiểu của PV, thì mấy hôm trước, khi chị Huyền đến đặt lễ mà không gặp có để lại thông tin. Bà Hương sau đó lại đi lễ chùa ở xã Nga Trung, nên có thể đã nhờ đó dò hỏi thông tin về gia chủ. Nhận định này càng có cơ sở, bởi ngay trong lúc gọi hồn cho nhà chị Quyến, chị Huyền trầm trồ cụ ông nhà chị sinh thời chỉ hút thuốc lá, mọi người ai cũng biết thì chuyện "cô đồng" lên đoán "trúng phóc" chẳng có gì lạ. Thêm vào đó, trong khi phán đúng nhiều tên tuổi người nhà chị Hương, thì với chị Quyến (người địa phương khác tìm đến bất ngờ - PV), thì "cô đồng" chẳng thấy nhắc đến tên bất kỳ người nào trong gia đình.

Chị Sáp (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn), một người từng "mất tiền oan" vì tin lời bà La Thị Hương cho biết: "Khi mẹ chồng mới mất, tôi cũng đến bà Hương  gọi hồn. Bà Hương cũng dọa mẹ đang bị trói tay trói chân tra khảo ở dưới âm phủ. Sau đó, bà ấy yêu cầu tôi làm khóa lễ nhờ "cô đồng" cứu mẹ mất 10 triệu đồng. Vì quá sợ hãi, tôi phải đặt cọc 1,6 triệu đồng nhờ sắm lễ, mua thuốc. Sau đó về họp gia đình, thì mọi người nhà tôi nhất quyết không đồng ý bởi cho rằng mẹ tôi khi sống ăn ở hiền lành, phúc đức. Tôi tỉnh ra và quyết định đến đòi lại tiền, không làm lễ nữa thì bà Hương chỉ trả lại 1 triệu đồng. 600 ngàn đặt cọc, bà ấy bảo trừ vào tiền mua thuốc giải trói. Từ đó đến giờ đã mấy năm, cả nhà tôi chẳng ai bị làm sao".

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết những chiêu trò "gọi hồn", dọa dẫm của bà Hương liên tục được lặp đi lặp lại với hầu hết gia chủ. Rồi sau đó, lợi dụng lòng tin, sự mê tín của người còn sống vào cõi âm, "cô đồng" này thu tiền, mời mọc cúng lễ. Nhiều gia đình đang yên ổn, vì nhẹ dạ tin theo mà sợ hãi, thậm chí phải đi vay mượn để sắm sanh, lo liệu. Trong khi đó, "cô đồng" có tài phép để thực sự gọi được hồn người đã khuất hay không, thì chắc hẳn, qua những phân tích nêu trên, ai cũng đã thấy.  
Chính quyền xã sẽ sớm kiểm tra

Liên quan đến hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan để trục lợi của bà Hương, ông Đào Trọng Tuyên (Phó chủ tịch UBND xã Nga Tân, huyện Nga Sơn) cho biết: "Lâu nay, chính quyền xã chỉ biết và nghe đến bà Hương là một thầy cúng, thi thoảng thấy người ra người vào nhờ bà ấy cúng thôi. Việc cúng bái là hoạt động tín ngưỡng bình dị của dân nên chúng tôi không cấm. Nhưng nếu báo chí đã phát hiện và phản ảnh về việc bà Hương gọi hồn, thì xã sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện hoạt động gọi hồn sẽ kêu bà Hương lên nhắc nhở. Xã cũng không biết liệu bà Hương có thật "gọi hồn" được không nhưng đây là hoạt động mê tín dị doan nên chúng tôi sẽ cấm".

Hiền Trần

tranmenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Xã hội - 31 phút trước

GiadinhNet - Nghe tin dữ, bà Đậu Thị Nhụ có 3 người thân đang mất tích khi chiếc tàu gặp nạn chìm ở biển Quảng Trị vào ngày 1/12 như chết lặng. Bà đã 2 đêm thức trắng mong ngóng tin tức chồng, con, cháu nội.

Vụ xe Santafe bỏ ở chân cầu gần 2 ngày: Đã tìm thấy thi thể lái xe

Vụ xe Santafe bỏ ở chân cầu gần 2 ngày: Đã tìm thấy thi thể lái xe

Thời sự - 1 giờ trước

Sau gần 2 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã phát hiện thi thể nạn nhân L. dưới sông Lam, cách vị trí để lại ô tô không xa.

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Lực lượng Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đang điều tra vụ việc 1 học sinh ở trên địa bàn bị đánh bằng hung khí, gây thương tích.

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân được tìm thấy dưới sông Lam.

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Thời sự - 4 giờ trước

Hơn 1 ngày qua, chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu nhưng không thấy ai, người dân nghi ngờ chủ xe đã nhảy cầu Bến Thủy nên trình báo cơ quan chức năng tìm kiếm.

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Thời sự - 4 giờ trước

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Lãnh đạo thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã thông tin liên quan đến việc một xã trên địa bàn triển khai thu 200.000 đồng/hộ để mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Vụ cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Diễn biến "gây sốc" sau hơn 1 năm xảy ra sự việc

Vụ cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Diễn biến "gây sốc" sau hơn 1 năm xảy ra sự việc

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Sau hơn một năm chờ đợi người "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới bồi thường tiền cỗ không được, chủ nhà hàng T.P. đã làm đơn kiện ra tòa án TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Thời sự - 6 giờ trước

Trong lúc đang di chuyển, chiếc xe công nông bất ngờ gãy trục khiến nam tài xế bị máy múc phía sau đè tử vong.

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Giáo dục - 7 giờ trước

GiadinhNet - Chính tư tưởng cha mẹ luôn luôn đúng và yêu cho roi cho vọt này đã dung dưỡng tệ nạn cha mẹ hành xử bạo lực chính con mình lâu nay.

Top