Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ?

Thứ năm, 12:35 PM 20/02/2020 | Sống khỏe

Dưỡng sinh kéo dài tuổi thọ có những nguyên tắc riêng theo mùa, về mùa xuân nên dùng thực phẩm như tỏi, gừng, hành, hạt tiêu, quế, hồi, hạt dẻ, củ mài, tôm,....

Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông. Dưỡng sinh ẩm thực còn gọi là "bảo sinh ẩm thực", "nhiếp sinh ẩm thực", "đạo sinh ẩm thực"...chính là những hoạt động tích cực của con người trong việc ăn uống nhằm thích nghi ngày càng tốt hơn với môi trường tự nhiên và xã hội để gìn giữ, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Một trong những nguyên tắc chung hết sức quan trọng của phép dưỡng sinh ẩm thực phương Đông là phải "thuận theo tự nhiên" mà tự nhiên lại có bốn mùa cho nên trong mỗi mùa lại có những nguyên tắc riêng mà con người phải tuân thủ nghiêm ngặt nếu như muốn thu được hiệu quả thực sự. Vậy, khi mùa xuân đến, phép dưỡng sinh ẩm thực cần chú ý những gì?

Thứ nhất, nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính ôn ấm và bồi bổ dương khí. Mùa xuân, vạn vật phục hồi, dương khí thịnh, khí dương trong nhân thể cũng tăng lên, lúc này rất cần phải dưỡng dương. Khí dương chính là động lực và năng lượng của sự sống. Theo đó, về mùa xuân nên dùng nhiều các thực phẩm như tỏi, gừng, hành, hẹ, hạt tiêu, quế, hồi, hạt dẻ, củ mài, thịt chó, thịt dê, thịt chim sẻ, tôm... và những đồ ăn thức uống có tính cay ấm để sinh phát dương khí.

Thứ hai, nên ăn nhiều đồ ngọt, ăn ít chất chua. Y học cổ truyền cho rằng, tỳ vị là gốc của hậu thiên, là nguồn sinh hoá khí huyết của cơ thể. Tỳ vị vượng thịnh thì cơ thể khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng vào mùa xuân can khí làm chủ, can thuộc mộc, tỳ thuộc thổ. Theo học thuyết Ngũ hành, mộc khắc thổ cho nên mùa xuân can khí vượng thịnh dễ làm hại tỳ vị, ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hoá và hấp thu của cơ thể. Dinh dưỡng học phương Đông cho rằng, năm vị quy vào năm tạng: vị chua vào can, vị ngọt vào tỳ, vị cay vào phế, vị đắng vào tâm, vị mặn vào thận.

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ? - Ảnh 1.

Canh Ngân nhĩ

Đồ ăn thức uống có vị ngọt có thể bổ ích cho tỳ khí, vậy nên vào mùa xuân ăn nhiều đồ ngọt để tăng cường công năng của tỳ thổ và ăn ít chất chua để giảm bớt sự vượng thịnh của can mộc. Những thức ăn giàu đạm và đường cần được trọng dụng như thịt nạc, trứng gia cầm, sữa, mật ong, rau quả tươi, các loại mứt… Ngoài ra, về mùa xuân còn phải chú ý kiêng dùng những đồ ăn thức uống sống lạnh để tránh làm tổn thương tỳ vị.

Thứ ba, ăn uống nên thanh đạm và đa dạng. Thức ăn béo ngậy thường khó tiêu, khó hấp thu và dễ gây cảm giác ngấy chán khiến người ta cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng, chậm tiêu. Bởi vậy, về mùa xuân ăn uống cần phải thanh đạm, hạn chế ăn những đồ béo ngậy, nhiều mỡ động vật, các món ăn chiên xào, quay rán… Đồng thời phải đa dạng hóa các đồ ăn thức uống, biết phối hợp các món ăn với nhau sao cho hợp lí và khoa học, kết hợp hài hòa giữa các thức ăn thô và tinh, khô và loãng, mặn và chay, thịt cá và rau quả… như vậy mới giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, tinh lực ngày xuân trở nên dồi dào.

Mùa xuân, ăn gì để cơ thể tươi trẻ? - Ảnh 2.

Nên ăn nhiều rau quả tươi

Thứ tư, nên ăn nhiều rau quả tươi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau một mùa đông lạnh giá cơ thể thường lâm vào tình trạng thiếu vitamin, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng và tân dịch. Đó là nguyên nhân gây nên các chứng bệnh như viêm niêm mạc miệng, viêm mép, viêm lưỡi, quáng gà, viêm da, ho khan, viêm họng, khô miệng... Bởi vậy, việc trọng dụng các loại rau quả tươi vốn chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng trong chế độ ăn là hết sức cần thiết, trong đó đặc biệt chú ý dùng các loại rau, quả như cam quýt, dưa hấu, táo, chuối tiêu, rau hẹ, rau chân vịt, măng, cà rốt, củ đậu, củ mài, hạt dẻ, mã thầy, ngó sen, giá đỗ, cà chua, sắn dây, các loại nấm...

Thứ năm, nên ăn những loại thực phẩm có công dụng giải nhiệt bên trong. Trong y học cổ truyền, nhiệt bên trong được gọi là nội nhiệt hay uất nhiệt. Theo quan niệm của Đông y, vào mùa đông để chống chọi với giá rét người ta thường mặc nhiều quần áo, ăn uống nhiều đồ cay nóng, thậm chí dùng rượu thái quá nên cơ thể tích nhiều nhiệt bên trong, đến mùa xuân dưới tác động của phong khí bên ngoài, thứ nhiệt này có xu hướng phát tán ra bên ngoài mà sinh ra các chứng váng đầu, tức ngực, phiền muộn, tứ chi nặng nề... Bởi thế, phép dưỡng sinh ẩm thực mùa xuân khuyên nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh trừ nội nhiệt, bổ âm để dưỡng dương như các loại dưa, củ mài, đậu đen, nước mía, nước rau má, rau diếp cá, ngó sen, rau kim châm, ngân nhĩ, hạt sen, trà hoa cúc, trà kỷ tử, ba ba, cá chạch, lươn...

Nguyên tắc dưỡng sinh ẩm thực mùa xuân chủ yếu gồm 5 điểm nêu trên, tuy nhiên trong quá trình vận dụng cũng phải tuân thủ nguyên tắc "Tam nhân chế nghi", nghĩa là phải tùy người mà dùng, tùy nơi mà dùng và tùy lúc mà dùng. Ví như, người có bệnh đái tháo đường thì cho dù là mùa xuân cũng không nên ăn nhiều đồ ngọt, người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều đồ mặn, người có thể chất dương thịnh thì không nên dùng nhiều đồ cay nóng và tráng dương, người âm thịnh thì không nên dùng nhiều đồ mát lạnh và dưỡng âm, tiết trời trở lạnh thì không nên dùng nhiều đồ mát lạnh...

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn/Sức khỏe & Đời sống

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 2 phút trước

Bác sĩ khuyến cáo 3 thực phẩm trong bữa tối có thể làm tăng đường huyết nhanh, kể cả người khỏe mạnh hay tiểu đường cũng không nên sử dụng, đặc biệt là sau 9h tối.

Đang đi tắm, cả gia đình 5 người bị ngộ độc khí suýt chết, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tử vong vì tắm, sưởi trong mùa đông

Đang đi tắm, cả gia đình 5 người bị ngộ độc khí suýt chết, bác sĩ cảnh báo nguy cơ tử vong vì tắm, sưởi trong mùa đông

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Chỉ vì tắm nước nóng mà cả gia đình 5 người ở Trung Quốc bị ngộ độc khí carbon monoxide.

Món ăn tưởng tốt cho dạ dày nhưng lại gây hại khủng khiếp, nhiều người đang hiểu sai mà không biết

Món ăn tưởng tốt cho dạ dày nhưng lại gây hại khủng khiếp, nhiều người đang hiểu sai mà không biết

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GiadinhNet - Cháo mềm tốt cho dạ dày, nhưng bổ sung không đúng cách lại gây hại dạ dày khủng khiếp.

4 việc cần làm cho người bị đau xương khớp, cần nhất là khi trời lạnh

4 việc cần làm cho người bị đau xương khớp, cần nhất là khi trời lạnh

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GiadinhNet - Để giảm đau xương khớp trong mùa lạnh cần giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý...

Những thực phẩm cần tránh ăn sau 4 giờ chiều nếu bạn không muốn thân hình "quá khổ"

Những thực phẩm cần tránh ăn sau 4 giờ chiều nếu bạn không muốn thân hình "quá khổ"

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chúng ta thường có xu hướng dùng đồ ăn nhẹ để kiềm chế cơn đói khi ngày sắp kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cân nhắc những gì bạn chọn ăn sau 4 giờ chiều bởi chúng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho cân nặng của bạn.

Người đàn ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, hối hận vì không làm một việc, nếu thấy 2 dấu hiệu nhất định phải đi khám ngay

Người đàn ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, hối hận vì không làm một việc, nếu thấy 2 dấu hiệu nhất định phải đi khám ngay

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Đáng buồn hơn, bác sĩ cho biết: Căn bệnh ung thư gan của ông Liu thực sự đã có những dấu hiệu cảnh báo sớm, nhưng ông đã không chú ý đến nó nên đã dẫn đến kết quả này.

Ngón tay sưng to, cô gái ngã quỵ khi biết bị K phổi: BS cảnh báo thấy dấu hiệu sau nên đi khám ngay

Ngón tay sưng to, cô gái ngã quỵ khi biết bị K phổi: BS cảnh báo thấy dấu hiệu sau nên đi khám ngay

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ngoài dấu hiệu ngón tay ngón chân sưng đau, còn có những dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi như ho kéo dài, ho ra máu, mệt mỏi, đau, co thắt ngực khi thở hoặc ho, giảm cân bất thường...

4 thứ nếu biết từ chối trong bữa tối thì sức khỏe dồi dào, bệnh tật không tới

4 thứ nếu biết từ chối trong bữa tối thì sức khỏe dồi dào, bệnh tật không tới

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Bữa tối đôi khi có thể khiến chúng ta mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Do đó, tốt nhất bạn nên từ chối 4 điều này trong bữa tối để giữ gìn sức khỏe.

5 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường tuýp 1 phổ biến ở thanh thiếu niên nhưng thường bị xem nhẹ mà bỏ qua

5 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường tuýp 1 phổ biến ở thanh thiếu niên nhưng thường bị xem nhẹ mà bỏ qua

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Không ít người cho rằng tiểu đường thường chỉ xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi. Thực chất, đây là quan niệm sai lầm.

Top