Mùa hè, uống nước cần tây như thế nào để giảm cân bền vững
GĐXH - Uống nước ép cần tây giảm cân là điều hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước ép cần tây trong một ngày có thể khiến cơ thể bị thừa natri...
Nước ép cần tây từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm ăn kiêng hiệu quả vì nó có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, cần tây cũng đem đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe.
Theo khoa hoc, cần tây có nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như can-xi, folate, sắt, ma-giê, man-gan, phốt-pho, kali, selen, kẽm, vitamin A, một số loại vitamin B (như B1, B2 và B6), vitamin C, vitamin K và chất xơ các amino a-xít, boron…
Ưu điểm lớn nhất của cần tây là giúp cơ thể no lâu nhưng lại không cung cấp quá nhiều calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cần tây đích thực là một nguyên liệu có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong 100g cần tây chứa khoảng 6,3% protein, 2,1% chất khoáng tố vi lượng, 0,6% lipit cùng rất nhiều chất xơ, vitamin và dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, vitamin C… Vì vậy, bổ sung cần tây vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp chị em giảm cân, giảm mỡ bụng an toàn, hiệu quả.
Ngoài ra, vitamin K và folate trong cần tây có tác dụng ngừa viêm, ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch... Thường xuyên uống loại nước ép này góp phần đào thải phần nào độc tố trong cơ thể ra ngoài, giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Đặc biệt, hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong cần tây rất có ích đối với công cuộc dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa, kích thích sản sinh collagen, từ đó hạn chế hình thành nếp nhăn, giúp da săn chắc, sáng mịn.
Tuy nhiên, cần tây được khuyến cáo không dùng trong các trường hợp sau:
Người mắc bệnh thận
Nếu thận của bạn đang có bệnh hoặc đang phải dùng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên hạn chế dùng nước ép cần tây. Bởi cần tây chứa nhiều nước và là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Do đó, nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận suy giảm chức năng hơn.
Phụ nữ mang thai
Đối với người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai thì cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa. Loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.
Người bị huyết áp thấp
Với người bị cao huyết áp thì uống nước ép cần tây là hợp lý nhưng người huyết áp thấp thì ngược lại. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp của bạn sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó tình trạng hạ huyết áp đột ngột. Do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống cần tây.
Người mắc bệnh ngoài da
Cần tây có chứa hóa chất psoralen, phản ứng với ánh sáng mặt trời. Chất này có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, làm tăng nguy cơ viêm da. Bởi vậy, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị các bệnh về da như ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.
Người có thể trạng yếu
Cần tây có tính mát nên khi ăn vào có thể gây tổn thương trung dương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn. Vì vậy, với những người có sắc mặt vàng, uể oải, ăn uống kém, chướng bụng, phân nát, lưỡi nhạt vị... thì nên tránh xa.
Thời điểm uống nước ép cần tây tốt nhất để giảm cân
Trên thực tế, nước ép cần tây giảm cân là điều hoàn toàn có cơ sở. Cân nặng của bạn phụ thuộc vào lượng calo trong thức ăn mà bạn hấp thụ. Khi lượng calo nạp vào cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo tiêu hao, bạn sẽ giảm được cân hoặc duy trì cân nặng.
Nước ép cần tây chứa khá ít calo. Bạn nên uống khoảng 500 ml nước ép cần tây trước khi ăn sáng để quá trình tiêu hóa được thúc đẩy và hạn chế nạp nhiều calo vào cơ thể.
Theo nghiên cứu, nếu uống quá nhiều nước ép cần tây trong một ngày có thể khiến cơ thể bị thừa natri. Sự dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp...
Để đảm bảo chất lượng sức khỏe, khi sử dụng nước ép cần tây bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thực hiện những bài tập vận động phù hợp. Đồng thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt và làm việc hợp lý để mang lại những lợi ích sức khỏe bền vững.
Lưu ý: Để nước ép cần tây thơm ngon và dễ uống, khi ép bạn có thể kết hợp cùng táo, dứa, chanh... đây cũng là những món giúp thải độc cơ thể hiệu quả nhất.
Trẻ có nguy cơ tổn thương tim hậu COVID-19
Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
Y tế - 4 phút trướcGĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.
Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?
Sống khỏe - 2 giờ trướcTheo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.
Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?
Sống khỏe - 2 giờ trướcViêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.
Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcUng thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.
30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcNgại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Y tế - 16 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.
Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu
Sống khỏe - 23 giờ trướcThiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...
Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Sống khỏe - 1 ngày trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Bệnh thường gặpRối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.