Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một bản án gây xôn xao dư luận Đà Nẵng

Thứ năm, 2:57 PM 28/01/2016 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đơn kháng cáo, đơn đề nghị kháng cáo, Viện KSND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) nhận thấy, bản án đã vi phạm về tố tụng và cần bổ sung người tham gia tố tụng.

Viện kiểm sát Nhân dân quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) vừa có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm số 38/2015/DSST ngày 28/9/2015 của TAND quận Thanh Khê, vì đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có nhiều vấn đề khuất tất chưa được làm sáng tỏ.

Theo Viện KSND quận Thanh Khê, tại bản án dân sự sơ thẩm ngày 28/9/2015, giải quyết vụ án dân sự về việc “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” và yêu cầu phản tố của bị đơn về việc “yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Như Loan (SN 1960, trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và bị đơn ông Nguyễn Toàn (SN 1969, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Bản án số 38/2015/DSST ngày 28/9/2015 của TAND quận Thanh Khê nêu rõ buộc ông Nguyễn Toàn trả cho bà Loan số tiền 4,9 tỉ đồng và buộc bà Loan trả ông ông Toàn số tiền 26,8 tỉ đồng.

Viện KSND quận Thanh Khê có Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm số 38/2015/DSST ngày 28/9/2015 của TAND quận Thanh Khê. Ảnh: Đức Hoàng
Viện KSND quận Thanh Khê có Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm số 38/2015/DSST ngày 28/9/2015 của TAND quận Thanh Khê. Ảnh: Đức Hoàng

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đơn kháng cáo, đơn đề nghị kháng cáo, Viện KSND quận Thanh Khê nhận thấy, bản án đã vi phạm về tố tụng và cần bổ sung người tham gia tố tụng.

Bởi căn cứ vào văn bản lập ngày 16/9/2012 thì người lập văn bản và tính toán các khoản tiền mà nguyên đơn (bà Loan) thu của bị đơn (ông Toàn) là bà Châu, do đó chỉ có bà Châu mới diễn giải cụ thể được số tiền 21,1 tỉ đồng mà bà Loan thu của ông Toàn nhằm mục đích gì, thời gian thu khoản tiền đó được đầu tư vào đâu, phát sinh lãi, lỗ đến nay.

Đồng thời ông Nguyễn Quang Đức là người viết nội dung xác nhận vào trong văn bản, do đó ông Đức cũng biết rõ nội dung xác nhận nhằm mục đích gì!.

Vì vậy, việc Tòa án không đưa bà Châu và ông Đức vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trái với quy định tại khoản 4, Điều 56, Điều 65 BLTTDS. Hơn nữa, tòa án không thông báo cho Viện KSND quận Thanh Khê tham gia phiên tòa là cũng vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng.

Đặc biệt, vi phạm về nội dung bản chất sự việc. Căn cứ vào chứng cứ do ông Toàn cung cấp để chứng minh cho yêu cầu phản tố là văn bản được bà Loan ký xác nhận ngày 16/9/2012 cho thấy: Không có nội dung nào thể hiện việc bà Loan nhận số tiền 21,1 tỉ đồng của ông Toàn là để thực hiện một công việc có thời hạn và khi quá thời hạn này thì bà Loan phải trả lại số tiền trên cho ông Toàn cùng lãi suất theo qui định của pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, ông Toàn cũng không cung cấp được chứng cứ để chứng minh bà Loan vi phạm nghĩa vụ dân sự hay chậm thanh toán số tiền 21,2 tỉ đồng theo thời hạn các bên đã đặt ra.

“Vì vậy, việc tòa án cho rằng bà Loan đã nhận của ông Toàn số tiền 21,1 tỉ đồng để thực hiện một số công việc nhưng không thực hiện được mà trong thời gian dài bà Loan không trả lại số tiền đã nhận là đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền, cố tình chiếm dụng vốn của ông Toàn để phục vụ mục đích cá nhân nên cần buộc bà Loan phải trả cho ông Toàn số tiền lãi trên số tiền gốc đã nhận 9%/năm là ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bà Loan, trái với qui định của Điều 285 BLDS”, một đoạn trong quyết định kháng nghị của Viện KSND quận Thanh Khê nêu rõ.

Viện KSND quận Thanh Khê cho rằng, phần yêu cầu phản tố của bị đơn ông Nguyễn Toàn, quá trình giải quyết vụ án mặc dù lời khai giữa nguyên đơn và bị đơn có nhiều mâu thuẫn nhưng không được Tòa án tiến hành đối chất để làm rõ, chưa đánh giá đúng chứng cứ phản tố thuộc hợp đồng vay mượn tài sản, hợp đồng đầu tư, hay bản đối chiếu các khoản đầu tư mà đã chấp nhận yêu cầu phản tố là chưa phù hợp. Vì vậy, Viện KSND quận Thanh Khê đã kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm và đề nghị TAND TP Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm của TADN quận Thanh Khê để chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng Đà Nẵng, bà Loan cho rằng HĐXX trong quá trình giải quyết vụ án đã chủ quan, thiên vị, phán quyết không phù hợp với khách quan, sự thật của vụ việc.

Ông Nguyễn Phước Toán, Phó viện trưởng VKSND quận Thanh Khê cũng khẳng định, bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tổ tụng nên VKSND quận Thanh Khê phải kiên quyết phản đối, kháng nghị để bảo vệ lẽ phải theo đúng luật định là lẽ đương nhiên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Đức Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau kết luận về từ thiện của nghệ sĩ: Tố cáo sai sự thật, xử thế nào?

Sau kết luận về từ thiện của nghệ sĩ: Tố cáo sai sự thật, xử thế nào?

Pháp luật gia đình - 56 phút trước

Nếu người tố cáo biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn loan tin, bịa chuyện và tố cáo nghệ sĩ đến cơ quan chức năng thì người này có thể bị khởi tố về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cuộc rượt đuổi chém chủ nhà và người giúp việc để cướp của gã đàn ông

Cuộc rượt đuổi chém chủ nhà và người giúp việc để cướp của gã đàn ông

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Bị cáo Nguyễn Bá Minh cầm dao rượt đuổi, đâm chém chủ nhà và người giúp việc ở trung tâm TP Cần Thơ để cướp tài sản.

Cuồng ghen, chồng thiêu sống vợ

Cuồng ghen, chồng thiêu sống vợ

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

Ngày 24/1, tòa án nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Đoan (40 tuổi, quê Tiền Giang) mức án tù chung thân về tội giết người.

Kẻ trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm sa lưới

Kẻ trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm sa lưới

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Bị truy nã, Thào ẩn nấp tại nhà riêng, xây dựng hệ thống tường rào kiên cố và luôn mang súng theo người để chống trả trong trường hợp bị công an phát hiện.

Bi kịch nữ sinh 21 tuổi đầu độc cha ruột, giấu xác rồi dựng hiện trường giả

Bi kịch nữ sinh 21 tuổi đầu độc cha ruột, giấu xác rồi dựng hiện trường giả

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Sau khi đầu độc cha ruột chết, Linh phá khóa cửa nhà vệ sinh đưa thi thể nạn nhân ra sau nhà, dùng gạch xây một cái hố nhỏ để giấu xác. Sau đó, Linh dựng hiện trường giả bằng cách đốt nhà, loan tin có kẻ xấu đột nhập.

Lai Châu: Lời khai rợn người của kẻ lừa chồng người tình ra chỗ vắng để sát hại

Lai Châu: Lời khai rợn người của kẻ lừa chồng người tình ra chỗ vắng để sát hại

Pháp luật gia đình - 11 giờ trước

GiadinhNet – Nghe lời xúi bẩy, nghi phạm đã lập kế hoạch sát hại chồng của người tình.

Nghi án người đàn ông vào nhà đâm chết người rồi treo cổ tự tử

Nghi án người đàn ông vào nhà đâm chết người rồi treo cổ tự tử

Pháp luật gia đình - 12 giờ trước

Ngày 23/1, Công an tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp với Công an TP Pleiku để điều tra làm rõ nghi án giết người rồi treo cổ tự tử.

Bắt đối tượng làm giả giấy tờ mang đi cầm cố

Bắt đối tượng làm giả giấy tờ mang đi cầm cố

Pháp luật gia đình - 13 giờ trước

Ngày 23-1, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố và bắt tạm giam Ninh Tô Rít (SN 1991; ngụ huyện Bình Đại) để điều tra về hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức"; "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

Các nạn nhân đều lần lượt bị cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục bởi những người thân trong gia đình từ ông nội, chú, anh họ cho đến hàng xóm.

Hà Nội: Nghi án can ngăn va chạm giao thông, người đàn ông bị đâm tử vong

Hà Nội: Nghi án can ngăn va chạm giao thông, người đàn ông bị đâm tử vong

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

Ngày 23/1, ông Nguyễn Danh Thuận, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

Top