Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái

Chủ nhật, 3:29 PM 11/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Là địa phương biên giới, chủ yếu là người từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống nên trình độ dân trí, điều kiện kinh tế không đồng đều. Theo đó, ý thức và điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, đối tượng vị thành niên... còn gặp nhiều khó khăn.

Là địa phương thuộc tỉnh biên giới, chủ yếu là người từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống nên trình độ dân trí, điều kiện kinh tế của người dân tại ở Móng Cái không đồng đều. Theo đó, ý thức và điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, vị thành niên, thanh niên... còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, Móng Cái cũng có những xã đảo, người dân phần lớn kiếm sống bằng nghề đi biển. Do đó, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc viêm nhiễm do thời gian đi biển dài ngày, điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản hạn chế. Thói quen sinh nở tại nhà không cần tới trạm y tế hay bệnh viện còn nặng nề, ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân bị coi nhẹ dẫn đến số đối tượng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao tại các cơ sở y tế còn thấp.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 1.

Những buổi tập huấn tuyên truyền về kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân cho phụ nữ, vị thành niên được ngành dân số Móng Cái triển khai rộng


Để khắc phục những khó khăn trên, ngành Dân số Móng Cái đã có nhiều hoạt động tuyên truyền cho người dân hiểu về công tác dân số, về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ, trẻ vị thành niên, thanh niên. Những buổi tuyên truyền qua nhóm, qua mạng xã hội giúp các chị em có thêm kiến thức nhận biết, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cũng như hệ thống dịch vụ chăm sóc SKSS được ngành dân số Móng Cái vận dụng, triển khai tới từng đối tượng.

Hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7/2021, ngành dân số TP Móng Cái đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông từ thành phố đến xã, phường, phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên hoạt động công tác xã hội ở thôn, khu phố, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt CLB nâng cao chất lượng dân số, truyền thông qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, truyền thanh, cổng thông tin điện tử, trang Facebook…

Những buổi tuyên truyền qua nhóm, qua mạng xã hội giúp các chị em có thêm kiến thức nhận biết, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cũng như hệ thống dịch vụ chăm sóc SKSS được ngành dân số Móng Cái vận dụng, triển khai tới từng đối tượng.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 2.

Khắp các con ngõ dân cư đều được tuyên truyền rộng rãi về bảo vệ sức khỏe sinh sản


Bên cạnh đó, đội ngũ tuyên truyền viên về công tác dân số còn tư vấn và cung cấp dịch vụ sàng lọc sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, duy trì hoạt động tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp đến đăng ký kết hôn, truyền thông về dân số-KHHGĐ, đẩy mạnh triển khai chương trình phối hợp với ngành lao động-TBXH về bình đẳng giới nhằm kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hoạt động truyền thông được tổ chức rộng rãi, triển khai đa dạng qua nhiều hình thức, thống nhất từ thành phố đến xã, phường, giúp người dân dễ dàng tiếp cận được nhiều thông tin.

Việc bảo vệ quyền và sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái cũng được TP Móng Cái thực hiện thông qua nhiều hoạt động từ tuyên truyền tới hành động. Trong đó, ngành kêu gọi sự vào cuộc giúp sức đồng bộ của các cấp chính quyền địa phương, ban ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân và gia đình.

Móng Cái, Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc quyền và sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 3.

Tỉ lệ người dân Móng Cái quan tâm, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngày càng cao


Đối với nhóm đối tượng lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, ngành Dân số chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, trong đó ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng biển, ven biển; vấn đề giới và bình đẳng giới trong kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, từ hệ thống y tế cơ sở, công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai, tư vấn cung cấp dịch vụ và chia sẻ kỹ năng bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo cán bộ làm công tác dân số Móng Cái, đến nay, tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn đạt trên 70%, không có trường hợp tử vong liên quan đến thai sản; phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi giảm dần; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ngày càng quan tâm và chủ động hơn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe sinh sản; tỷ lệ phụ nữ mang được tư vấn, khám thai định kỳ đạt trên 90%; 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế và được cán bộ y tế chăm sóc sau sinh… Tại trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường đều đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; 100% cặp nam nữ đến đăng ký kết hôn đều được cán bộ tư pháp, dân số tư vấn về mất kiểm soát cân bằng giới tinh khi sinh; sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. 

Có thể nói, kết quả đạt được trên đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố, giúp phụ nữ và trẻ em gái nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền và sức khỏe của bản thân.

Với chuỗi hoạt động thiết thực, hành động cụ thể, ngành Dân số Móng Cái đã bước đầu gặt hái được những kết quả tích cực, góp phần trong việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền và sức khỏe của bản thân của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố.

Thế Nam

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

Dân số - 12 phút trước

GiadinhNet - Đó là việc làm thường xuyên của viên chức, cộng tác viên dân số ở các huyện miền núi ở Nghệ An để từng bước giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, nâng cao chất lượng dân số trong thời kỳ mới.

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Dân số - 1 giờ trước

GiadinhNet - Vĩnh Phúc hiện là một trong nhiều địa phương trên cả nước có mức sinh chênh lệch giữa các vùng, đối tượng ngày càng lớn. Để điều chỉnh mức sinh của tỉnh về mức sinh thay thế, góp phần ổn định quy mô dân số, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, phù hợp với các địa phương.

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Dân số - 2 giờ trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, mức sinh là nhân tố quan trọng tác động đến tăng trưởng dân số, là thông tin đầu vào cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển. Những số liệu về mức sinh từ cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở, công bố cuối năm 2019 cho thấy bức tranh tổng thể về thực trạng mức sinh tại Việt Nam thời gian qua còn rất nhiều mảng màu khác biệt.

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc - nhiệm vụ quan trọng với công tác dân số trong tình hình mới

Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc - nhiệm vụ quan trọng với công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 4 giờ trước

GiadinhNet - "Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc" là nhiệm vụ, mục tiêu rất quan trọng với công tác dân số trong tình hình mới. Dù kết quả này đã được duy trì ở nước ta 13-14 năm nay, nhưng không ít chuyên gia cho rằng, thành tựu này chưa vững chắc trong thời gian tới.

Giao lưu trực tuyến “Những giải pháp hay ứng phó với mức sinh thấp”

Giao lưu trực tuyến “Những giải pháp hay ứng phó với mức sinh thấp”

Dân số - 5 giờ trước

GiadinhNet - Theo công bố của Bộ Y tế năm 2021, cả nước hiện có 33 tỉnh/thành có mức sinh cao, 9 tỉnh/thành đạt mức sinh thay thế và có tới 21 tỉnh/thành có mức sinh thấp (dưới mức sinh thay thế).

14h ngày 1/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

14h ngày 1/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Mức sinh thấp đã đẩy nhanh quá trình già hóa dân số ở Việt Nam

Mức sinh thấp đã đẩy nhanh quá trình già hóa dân số ở Việt Nam

Dân số - 8 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh ở một số khu vực đang giảm xuống rất thấp khiến tốc độ già hóa dân số tăng nhanh… đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác dân số hiện nay.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm quý để thực hiện thành công Nghị quyết số 21-NQ/TW

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm quý để thực hiện thành công Nghị quyết số 21-NQ/TW

Dân số - 11 giờ trước

GiadinhNet - Nghị quyết số 21-NQ/TW công tác dân số trong tình hình mới chỉ ra đúng và trúng phương hướng giải quyết những vấn đề dân số nổi bật ở nước ta hiện nay và trong tương lai. Để thực hiện thành công Nghị quyết, cần vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm quý, cả thành công và chưa thành công của 60 năm Chương trình DS-KHHGĐ ở nước ta.

Dân số và Phát triển: Thách thức mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của Việt Nam

Dân số và Phát triển: Thách thức mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của Việt Nam

Dân số - 20 giờ trước

GiadinhNet - Bước sang thế kỷ XXI, dân số nước ta đã xuất hiện những đặc điểm và xu hướng mới, khác biệt lớn so với thời điểm hoạch định chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình từ năm 1961. Những đặc điểm và xu hướng này sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của Việt Nam cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông

Dân số - 22 giờ trước

GiadinhNet - Hà Giang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2021.

Top