Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món nước uống mới lạ ngon tuyệt làm đơn giản từ quả gấc

Thứ ba, 19:01 04/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Quả gấc giờ không chỉ nấu xôi, đưa vào các món ăn ngon, mà còn tạo được những món nước uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Sinh tố làm từ quả gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi chín 1 quả khoảng 1kg (chọn quả chín, chất lượng tốt).

Chanh dây 5 quả

Đường cát 20gram

1/2 muỗng cà phê muối

Nước lọc

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 1.

Sinh tố gấc hay sữa gấc làm từ những quả gấc tươi uống rất ngon. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Bổ đôi quả gấc, lấy muỗng múc xúc hết thịt gấc ra, bỏ hạt và bóc nguyên lấy phần thịt đỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 cốc nước lọc vào và xay nhuyễn.

- Đổ 1 ly nước đun sôi vào nồi và trút hỗn hợp gấc xay nhuyễn vào đun lên, vừa đun vừa khuấy cho khỏi bị bén nồi. Khi thấy gấc sôi và sánh lại thì tắt bếp.

- Quả chanh dây rửa sạch, bổ đôi, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Đổ nước cốt chanh dây vào hỗn hợp nước gấc đã đun sôi để nguội đó, thêm 20 gram đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều.

- Rót sinh tố ra ly, thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.

Sữa gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi

Đồ dùng là máy xay, thìa, muỗng, đường, sữa...

Cách làm

Chuẩn bị cốt gấc: Bổ đôi quả gấc, nạo phần cơm gấc ra bát to, sau đó bỏ hạt.

Cho phần cơm gấc đã bỏ hạt cùng 1 cốc nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi đổ vào nồi đun sôi 3 phút (chú ý khuấy liên tục để gấc không bị bén, cháy), rồi để nguội là có cốt gấc.

Dùng cốt gấc này làm sữa ngay, hoặc chia thành thành nhỏ vào khay đá bảo quản được 3 tháng. Tùy khẩu vị mà sáng tạo các món sữa gấc khác nhau. Cách làm sữa đơn giản nhất là:

Cách 1:

- 1 lít sữa tươi

- 40-80ml cốt gấc

Khuấy đều rồi đổ vào ly, có thể thêm đá để uống.

Cách 2:

- Kết hợp sữa gấc với sữa đặc (hoặc các loại sữa hạt tùy khẩu vị và nhu cầu), hoặc dùng sữa gấc hạt điều, sữa gấc hạnh nhân... cũng rất ngon.

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 3.

Muốn làm sinh tố hay sữa gấc đều phải chọn quả gấc tươi ngon. Ảnh minh họa.

Sữa gấc - điều - yến mạch

Làm món sữa này cần có máy xay sữa hạt.

Nguyên liệu

1 quả gấc nhỏ

Hạt điều 40gr (ngâm 2,5h)

Yến mạch 2 thìa nhỏ

1400ml nước

Muối (muối hồng (rang lên tạo mùi thơm, đậm đà).

Đường phèn (tùy vị).

Cách làm 1:

- Tách hạt gấc (chỉ lấy phần thịt đỏ, bỏ hạt đen). Cho thịt gấc vào máy làm sữa hạt Caso với 1400ml nước và một chút muối vừa vị.

- Đặt nấu chế độ biểu tượng thứ 2 (Nấu và xay) - khoảng 30 phút.

- Nêm đường cho vừa vị.

Sau khi nấu sữa xong nước gấc đỏ rất đẹp, uống vừa vị, thơm ngon mùi gấc, sanh sánh vị điều và yến mạch.

Cách nấu 2

Cho tất cả nguyên liệu vào máy nhấn nút "sữa thảo mộc" là máy tự làm. Xong chỉ cần khuấy qua cho đỡ đóng tảng trên bề mặt, để nguội rồi rót ra đóng chai cất tủ lạnh. Trời lạnh thì rót ra cốc hâm nóng lại hãy uống. Mùa hè cốc sữa gấc mát lạnh thơm ngon bổ dưỡng, chất lượng tuyệt hảo.

Cách nấu 3:

Đun chín tất cả nguyên liệu rồi cho vào máy, nhấn nút "xay không nấu", hoặc giữ để xay 2-3 lần là được, trút ra cốc thưởng thức.

Rượu gấc khá ngon đơn giản

Chọn những quả gấc ngon, đã chín đỏ, quả to, mọng dùng để ngâm rượu thì màu lên sẽ rất đẹp.

Quả gấc chỉ lấy thịt để ngâm (bỏ hạt đen vì trong đó có các chất không có lợi cho gan).

Đổ thịt gấc vào bình thủy tinh, rồi ngâm với rượu trắng rồi đóng kín nắp, cất nơi thoáng. Sau 40 ngày là có thể lấy rượu ra dùng được.

Tương gấc

Chọn nếp gấc để làm tương gấc được ngon, đảm bảo chất lượng.

Nạo lấy thịt và cùi gấc, bóp qua với chút rượu trắng.

Cho lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì bắc xuống, đổ vào các hũ để nguội rồi đậy nắp kín, dùng dần với các món ăn.

Siro gấc

Lọc thịt gấc, thêm nước đường vừa ăn rồi cho lên bếp đun sôi tới khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì bắc xuống. Chỉ nên đun trong khoảng 30 phút ở lửa vừa, và không nên đun sôi hẳn. Sau đó dùng rây lọc phần bã và nước tách riêng - là hoàn thành món siro gấc ngon lành, bồi bổ dưỡng chất.

Lưu ý

Quả gấc có nhiều dưỡng chất, giúp da đẹp, mắt sáng, cải thiện làn da, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường thị lực...

Nhưng mỗi tuần chỉ nên uống 2 ly nước sinh tố gấc, hoặc sữa gấc là đủ cân bằng dinh dưỡng, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không nên uống nhiều vì hàm lượng tiền vitamin A trong gấc cao, khi dư thừa cơ thể không đào thải hết sẽ ảnh hưởng thì lại không tốt cho sức khỏe.

Quả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồiQuả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồi

GiadinhNet - Xốt gấc là một ví dụ. Xốt gấc nhiều dinh dưỡng được phái đẹp đưa vào làm gia vị chế biến thành món ngon đẹp mắt cả về hương vị, màu sắc cho mùa lễ tết, thay thế được xốt cà chua, lại để dành được rất lâu trong lúc cà chua tăng giá "phi mã".

Ngọc Hà (T/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 7 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top