Món ngon đón Tết – 2 món xôi vừa thơm ngon lại đẹp bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết
Xôi là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Thay vì nấu các món xôi truyền thống quen thuộc thì hai món xôi ngon miệng đẹp mắt dưới đây là một gợi ý hay cho bạn.
Xôi vốn là món truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết. Một đĩa xôi tròn đầy với hương thơm từ gạo nếp mang ý nghĩa một năm đủ đầy, an lành. Dưới đây là biến tấu 2 món xôi thay không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa mang lại may mắn, bình an mà bạn có thể làm cho mâm cỗ trong những ngày Tết.
1. Xôi bát bảo
Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi bát bảo
500g gạo nếp, 20g mỡ lợn, 150g mứt đậu đỏ, 30g đường trắng, một ít táo đỏ, nho khô, các loại hạt khô.
Cách làm món xôi bát bảo
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm lượng nước thích hợp rồi nấu thành xôi. Khi xôi còn nóng thì cho mỡ lợn và đường vào trộn đều.
Làm mứt đậu đỏ bằng cách rửa sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng. Sau đó nấu cho đậu đỏ chín mềm rồi sên với đường. Khi đã ngấm đường thì nghiền nát đậu đỏ.
Táo đỏ loại bỏ hạt rồi cắt thành dải nhỏ.
Bước 2: Quét một lớp mỡ lợn hoặc đặt màng bọc thực phẩm vào tô. Xếp táo đỏ, các loại hạt vào đáy tô tạo thành hình hoa. Thêm xôi nóng vào dàn đều cho phẳng, hơi ấn xuống. Tiếp đó thêm một lớp mứt đậu đỏ vào dàn đều. Cuối cùng thêm một lớp xôi vào dàn đều cho ngang bằng với mép bát. Úp bát xôi vào đĩa, gỡ bát và màng bọc thực phẩm ra là xong.
Thành phẩm món xôi bát bảo
Thay vì chế biến các món xôi truyền thống trong ngày Tết thì món xôi bát bảo không chỉ đẹp mắt mà còn có vị khá thơm ngon. Từng hạt xôi dẻo mềm lại có vị ngọt nhẹ, quyện với vị bùi thơm của các loại hạt khá ngon và lạ miệng. Món xôi mang ý nghĩa may mắn và bình an, tượng trưng cho sự đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán.
2. Xôi viên ngọc
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi viên ngọc
200g thịt lợn, 80g gạo nếp, 4 củ năng, 1 cây hành lá, một ít kỷ tử, 15ml rượu nấu ăn, một ít muối, nước tương, dầu mè, 1 thìa bột bắp.
Cách làm món xôi viên ngọc
Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Thịt rửa sạch rồi thái nhỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Kỷ tử ngâm mềm. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhỏ.
Bước 3: Cho thịt băm vào tô. Thêm củ năng, chút rượu nấu ăn, dầu mè, nước tương, muối và bột bắp vào.
Bước 4: Dùng đũa khuấy đều thịt theo một chiều cho đến khi quyện lại.
Bước 5: Đeo găng tay dùng một lần rồi dùng thìa múc khoảng 20-30g thịt đã trộn rồi viên tròn lại. Lăn viên thịt qua đĩa gạo nếp đã ngâm sao cho gạo nếp phủ đều viên thịt.
Bước 6: Xếp xôi viên ngọc vào đĩa rồi đặt vào nồi hấp đã đun sôi. Hấp xôi khoảng 30 phút là chín. Lấy đĩa xôi ra rồi thêm hành lá và kỷ tử vào là xong.
Thành phẩm món xôi viên ngọc
Xôi viên ngọc là món xôi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, cách làm lại không khó. Một khi đã làm là chắc chắn bạn sẽ có món ăn ngon này. Nhìn từ bên ngoài, từng viên xôi có màu trắng ngần căng mọng trông rất hấp dẫn.
Hơn thế, khi nói đến xôi sẽ khiến nhiều người có suy nghĩ ăn sẽ gây tăng cân, khó tiêu hóa. Nhưng với món xôi viên ngọc được chế biến theo cách hấp trên đây, sử dụng ít dầu mỡ, sau chế biến khá mềm dẻo nên sẽ đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ hay người muốn giảm cân, cần kiểm soát lượng đường...
Chúc bạn nấu được các món xôi thật ngon miệng, đẹp mắt!
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 23 phút trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 16 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 23 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.