Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món gà luộc da vàng giòn của Hà Tăng

Thứ hai, 16:00 19/07/2021 | Ăn

Tăng Thanh Hà luộc gà da vàng ươm, chặt thành miếng ăn với cơm, chấm nước tương pha ớt the the ấm bụng.

Mới đây, Tăng Thanh Hà lại chứng tỏ tài nấu ăn của mình khi trình bày đĩa cơm gà luộc da vàng giòn, đẹp mắt. Nấu cơm gà rất dễ, cũng khá nhanh nếu bạn nắm vài mẹo rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, để làm ra một đĩa gà luộc da vàng đúng chuẩn thì đòi hỏi bạn phải có chút khéo léo.

Khi luộc gà, vấn đề mà nhiều người gặp phải là da gà vẫn có màu trắng nhợt nhạt và da dễ bị rách, trông mất thẩm mĩ. Vì thế, trước lúc luộc bạn chặt rời phần chân gà bên dưới khủy chân ra để sau khi luộc, da gà co rút lại không bị rách, bảo đảm phần nhìn cho thực khách. Nhằm khử mùi trong thịt gà sống, bạn xát muối và một chút rượu nấu ăn, đặc biệt chà kĩ phần bên trong bụng gà cho sạch rồi rửa lại với nước.

Món gà luộc da vàng giòn của Hà Tăng - Ảnh 2.

Gà luộc của Hà Tăng.

Muốn da gà vàng, nguyên liệu cần thiết chính là nghệ. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ tùy thích. Bột nghệ sẽ dễ tạo màu vàng đều hơn. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị thêm gừng, hành khô và mỡ gà. Có 2 cách phổ biến để luộc gà vàng ươm: luộc gà xong mới phết hỗn hợp nghệ lên hoặc luộc gà chung với nghệ.

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước rồi đun trên lửa vừa. Bạn nhớ canh lửa sao cho nước sôi lăn tăn, vì nếu nước sôi quá mạnh sẽ làm da gà mau bị co lại mà phần thịt bên trong chưa kịp chín. Muốn thơm thì bạn nướng củ gừng và hành, đập dập rồi bỏ vào nồi nước. Thời gian luộc khoảng 15-30 phút tùy gà tơ hay gà già và kích cỡ của nó. Để kiểm tra gà đã chín hay chưa, bạn dùng que tăm đâm vào, không có máu chảy ra thì gà đã chín. Sau đó bạn tắt bếp, để gà trong nồi thêm khoảng 5 phút giúp gà chín đều, mọng nước, đùi không bị tụt da, xương không bị đỏ. Muốn da gà giòn thì vừa vớt gà ra, bạn thả ngay vào thau nước sôi để nguội có vài viên đá lạnh, đợi tới khi nguội hẳn rồi mới vớt ra để ráo. Thịt gà luộc được ngâm qua nước lạnh sẽ săn chắc hơn, lúc chặt thịt da sẽ không bị nứt.

Nghệ tươi rửa sạch, giã nát. Bạn cho mỡ gà vào chảo rán tới khi tiết ra mỡ thì cho nghệ tươi vào cùng hành tím, phi thơm đồng thời đảo đều tay. Sau đó, bạn lọc qua rây lấy hỗn hợp nước mỡ nghệ vàng ươm, để nguội. Bạn dùng chổi nấu ăn hoặc dùng tay phết đều mỡ nghệ lên khắp mình gà sẽ giúp da vàng ươm ngay tức khắc. Với cách này, bạn để lâu thịt gà vẫn căng bóng, mướt mà không bị khô.

Món gà luộc da vàng giòn của Hà Tăng - Ảnh 3.

Cơm gà nhà nữ diễn viên.

Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian, trước khi luộc gà, bạn cho hành tây, hành tím, gừng, muối và bột nghệ vào nồi nước, khuấy đều rồi đó làm tương tự các bước như trên sẽ có con gà luộc da vàng như ý. Với cách làm này, khi nấu cơm bạn chỉ việc dùng nước luộc gà thì hạt cơm sẽ có màu vàng mà không phải thêm bất kỳ chất phụ gia nào.

Để hạt cơm rời, ngon, khi vo gạo xong, bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi mới vớt ra, đổ nước luộc gà vào nấu kèm 1 muỗng dầu ăn giúp hạt gạo mướt thơm. Hoặc cẩn thận hơn thì sau khi vo gạo, bạn để ráo nước. Phi tỏi cho thơm rồi đổ gạo vào rang tới khi hạt gạo ráo nước. Cuối cùng, bạn cho nước luộc gà vào nấu như bình thường.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 17 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top