Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món cháo khoái khẩu hễ trời lạnh là ai cũng sốt sắng tìm ăn và những điều cần ghi nhớ rõ để tránh "nạp" cả ổ sán, rước bệnh vào người

Thứ tư, 11:07 04/11/2020 | Sống khỏe

Món cháo mang tên cháo lòng vốn được nhiều người vô cùng ưu ái bởi độ thơm ngon, béo ngậy cực hợp khi trời trở lạnh. Nhưng việc khuất mắt trông coi có thể khiến bạn nạp cả ổ sán vào bụng.

Trong danh sách những món ăn vỉa hè gây sốt theo mùa, cháo lòng là món ăn không thể thiếu trong tâm trí nhiều người mỗi độ trời chuyển lạnh. Một bát cháo lòng bốc khói nghi ngút đánh tan cái giá lạnh đang vây quanh người ăn, cơ thể cứ ấm nóng dần lên, người cứ tỉnh dần ra, hồng hào, tươi tắn. Tuy nhiên, món cháo lòng nơi vỉa hè thực chất không hề "lành". Khi ăn cháo lòng, chuyên gia khuyến cáo những điểm cần lưu ý sau, tránh nguy cơ nhiễm giun sán, nhất là khi ăn cháo lòng vỉa hè.

Món cháo khoái khẩu hễ trời lạnh là ai cũng sốt sắng tìm ăn và những điều cần ghi nhớ rõ để tránh nạp cả ổ sán, rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Món cháo lòng nơi vỉa hè thực chất không hề "lành".

Nội tạng lợn ăn kèm cháo lòng - Hãy kiểm soát để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bản thân món cháo lòng làm từ nước hầm xương hay nước luộc lòng được làm sạch và đun nấu kỹ thì không có vấn đề gì xảy ra cho sức khỏe. Vấn đề nằm ở chỗ, khi ăn cháo lòng không thể thiếu những món nội tạng lợn đi kèm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nội tạng động vật như lòng lợn ăn kèm trong bát cháo chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Lượng chất này cao gấp nhiều lần so với thịt. Nếu thường xuyên ăn lòng lợn sẽ làm tăng mỡ máu, gây hại cho tim mạch.

Món cháo khoái khẩu hễ trời lạnh là ai cũng sốt sắng tìm ăn và những điều cần ghi nhớ rõ để tránh nạp cả ổ sán, rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Lòng lợn ăn kèm - Nơi khu trú của vô số loại ký sinh trùng, giun sán đứng đầu danh sách

Không chắc chắn đồ ăn kèm có đảm bảo vệ sinh nơi vỉa hè, đường phố hay không, chỉ biết, khi ăn cháo lòng, lòng lợn chỉ được nhúng ở dạng trần để đảm bảo độ ngon. Điều này tăng nguy cơ nạp cả búi sán vào cơ thể người thưởng thức.

"Đối với những loại lòng lợn, nội tạng đi kèm trong bát cháo lòng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng còn khiến cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella , E.Coli, Listeria monocytogenes hay tụ cầu… cực nguy hiểm, có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Đó là chưa kể khi làm lòng lợn, nhiều người bán hàng vô lương tâm có thể cho thêm chất tẩy trắng để món lòng trông sạch, trắng và không còn mùi hôi của lòng. Lòng lợn thối sau khi được tháo dỡ sẽ được tẩy rửa hóa chất, được phù phép lại tươi roi rói, thơm ngon đúng điệu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, hiện nay tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa giúp lòng lợn trắng sáng, không còn mùi hôi thối làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn là chuyện rất phổ biến và vô cùng nhức nhối.

Món cháo khoái khẩu hễ trời lạnh là ai cũng sốt sắng tìm ăn và những điều cần ghi nhớ rõ để tránh nạp cả ổ sán, rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Đối với những loại lòng lợn, nội tạng đi kèm trong bát cháo lòng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng còn khiến cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E.Coli, Listeria monocytogenes hay tụ cầu…

Vậy, khi ăn cháo lòng cần chú ý những điều gì?

Chuyên gia khẳng định, cháo lòng dù ngon đến mấy cũng đừng chỉ xét theo tiêu chí ngon, trước hết ăn uống cần đảm bảo sạch sẽ đã. Để ăn cháo lòng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe cần chú ý các tiêu chí sau:

- Chỉ ăn ở những cửa hàng có uy tín, nắm rõ được nguồn gốc của lòng lợn hàng ngày.

- Nhìn bằng mắt: Lòng lợn ngon có ống ruột căng phẳng phiu và tròn, ruột non có màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ.

- Khi sờ: Lòng có sự đàn hồi, độ dẻo dính. Nếu không có hoặc xuất hiện những nốt u cục như hạt gạo thì không được mua vì dễ là lợn bệnh.

Món cháo khoái khẩu hễ trời lạnh là ai cũng sốt sắng tìm ăn và những điều cần ghi nhớ rõ để tránh nạp cả ổ sán, rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Cháo lòng dù ngon đến mấy cũng đừng chỉ xét theo tiêu chí ngon, trước hết ăn uống cần đảm bảo sạch sẽ đã.

- Cháo lòng dù rất ngon nhưng chỉ nên ăn nhiều nhất 2 lần mỗi tuần, không nên ăn nhiều vì lượng calo, cholesterol quá cao. Khi ăn cháo lòng có thể giảm bớt việc ăn lòng lợn, nội tạng lợn để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu được thì tốt nhất nên tự làm lòng lợn, nấu cháo lòng và thưởng thức tại nhà để mọi thứ trong tầm kiểm soát.

- Nhóm đối tượng không nên ăn cháo lòng: Phụ nữ mang thai, người bị cảm, cơ thể mệt mỏi, người đang gặp vấn đề tiêu hóa, đường tiêu hóa kém. Đối với những người béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch thì kiêng hẳn cháo lòng là việc làm đáng được khuyến khích.

Trung Minh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 21 phút trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 4 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 5 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 6 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Sống khỏe - 21 giờ trước

Những chuyến du lịch có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần do nhiều nguyên nhân. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả để giữ bình tĩnh cũng như kiểm soát căng thẳng.

Top