Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn quen thuộc giàu sắt gấp 20 lần rau cần, 7 lần gan lợn, dùng để thải độc ruột, giảm cân vô cùng hiệu quả

Thứ bảy, 13:55 31/07/2021 | Sống khỏe

Hàm lượng sắt trong loại thực phẩm này cao gấp 20 lần rau cần, gấp 7 lần thịt lợn. Nhờ lượng sắt dồi dào mà chúng có công dụng dưỡng huyết, dự phòng thiếu máu.

Món ăn giàu sắt bậc nhất của người Việt

Khi nhắc đến một loại thực phẩm giàu sắt bậc nhất, nhiều người có lẽ sẽ nghĩ ngay đến gan lợn, cần tây, rau bina... đúng là những món ăn này chứa lượng sắt tương đối lớn nhưng chúng không phải nhà vô địch. Thực chất, món ăn giàu sắt nhất lại chính là mộc nhĩ .

Theo Sohu, mộc nhĩ được đánh giá là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể. Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ cao gấp 20 lần rau cần, gấp 7 lần thịt lợn. Nhờ lượng sắt dồi dào mà mộc nhĩ có công dụng dưỡng huyết, dự phòng thiếu máu.

Theo lời bác sĩ Wang Yaoxian (Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc, Bắc Kinh) thì mộc nhĩ có tác dụng như sau: “Đây là thực phẩm hỗ trợ cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông máu, giải độc và phục hồi cơ thể”.

Món ăn quen thuộc giàu sắt gấp 20 lần rau cần, 7 lần gan lợn, dùng để thải độc ruột, giảm cân vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

“Đây là thực phẩm hỗ trợ cơ quan nội tạng, thúc đẩy lưu thông máu, giải độc và phục hồi cơ thể”.

Ngoài sắt, mộc nhĩ còn chứa nhiều sắt protein, chất béo, vitamin, polysaccharides, khoáng chất – đều là những dưỡng chất cần thiết của cơ thể. Ăn nhiều mộc nhĩ giúp ngăn ngừa đông máu, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong thành phần mộc nhĩ đen có nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tổn thương do tia cực tím.

Ăn mộc nhĩ đem lại lợi ích gì cho sức khỏe phụ nữ?

1. Thải độc ruột

Mộc nhĩ chứa hàm lượng lớn cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt, có công dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón . Đồng thời, ăn mộc nhĩ cũng có lợi trong việc loại bỏ và đào thải các chất độc trong phân ra ngoài cơ thể, chẳng hạn những hạt nhỏ bạn vô tình nuốt phải.

Món ăn quen thuộc giàu sắt gấp 20 lần rau cần, 7 lần gan lợn, dùng để thải độc ruột, giảm cân vô cùng hiệu quả - Ảnh 2.

Mộc nhĩ chứa hàm lượng lớn cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt.

2. Bổ thận, phòng ngừa tóc bạc

Trong Đông y, ngũ sắc nuôi dưỡng ngũ tạng, màu đen dưỡng thận. Theo quan điểm của y học Trung Quốc, màu đen của mộc nhĩ có lợi cho việc nuôi dưỡng thận. Cụ thể, mộc nhĩ khi đi vào kinh mạch thận sẽ có khả năng bổ thận.

Ngoài ra, mộc nhĩ cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng sắt và đồng, đặc biệt tốt trong việc thúc đẩy quá trình tổng hợp hắc tố trên tóc nên có lợi trong nuôi dưỡng màu tóc đen.

3. Bổ máu, làm đẹp da

Nhiều người cho rằng, rau mồng tơi, thịt nạc, gan động vật là những thực phẩm chứa chất sắt cao bậc nhất. Tuy nhiên hàm lượng sắt của chúng đều không bằng mộc nhĩ. Có thể nói, mộc nhĩ là sản phẩm bổ máu rất hiệu quả.

Hàm lượng protein trong mộc nhĩ tương đương với thịt, hàm lượng sắt gấp 10 lần thịt, canxi gấp 20 lần thịt, dồi dào vitamin E nên có công dụng làm trắng da và dưỡng da.

Món ăn quen thuộc giàu sắt gấp 20 lần rau cần, 7 lần gan lợn, dùng để thải độc ruột, giảm cân vô cùng hiệu quả - Ảnh 3.

Hàm lượng protein trong mộc nhĩ tương đương với thịt, hàm lượng sắt gấp 10 lần thịt, canxi gấp 20 lần thịt.

4. Cân bằng nồng độ cholesterol

Theo giáo sư Hong Zhaoguang, mộc nhĩ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm độ nhớt của máu. Trung tâm tim mạch Bắc Kinh đã tiến hành nghiên cứu về mộc nhĩ, đưa ra kết luận rằng tiêu thụ 5 - 10 gram nấm đen có thể làm giảm độ nhớt của máu, đồng thời suy giảm hàm lượng cholesterol dư thừa trong máu.

Ngoài ra, mộc nhĩ là thực phẩm giàu vitamin K và các khoáng chất cần thiết như canxi và magiê, giúp đánh tan cục máu đông , cản trở sự hình thành huyết khối, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

5. Giảm cân

Mộc nhĩ là thực phẩm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn giảm cân. Đây là thực phẩm chứa nhiều xenluloza và một loại collagen thực vật đặc biệt. Hai chất này có khả năng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình bài tiết thức ăn chất béo trong ruột, giảm hấp thụ chất béo, do đó chống béo phì, tăng cân.

Lưu ý quan trọng khi ăn mộc nhĩ

- Không nên ngâm mộc nhĩ trong nước nóng vì sẽ bị nhũn, dính, không giòn, mất ngon. Đồng thời, các chất độc không thể hòa tan hết.

- Không được ăn mộc nhĩ tươi vì có chứa morpholine - một chất gây ngứa da, phù nề khi ăn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng mộc nhĩ đã phơi khô.

- Không nên ăn mộc nhĩ ngâm trong nhiều ngày vì dễ biến chất và sinh ra aflatoxin - đây là một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan. Mọi người chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút.

- Người đang bị tiêu chảy, người dễ dị ứng, bà bầu cần hạn chế ăn mộc nhĩ.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 4 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top