Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mối nguy hiểm khi ăn nhiều cơm trắng hàng ngày

Thứ ba, 10:00 AM 10/05/2016 | Sống khỏe

Nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) cho biết ăn gạo trắng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, thậm chí cao hơn rất nhiều so với đồ uống có ga.

Theo Straistimes, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard đã phân tích dữ liệu từ 4 nghiên cứu lớn, liên quan đến 350.000 người trong 20 năm.

Kết quả cho thấy ăn một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%. Nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa gạo trắng và bệnh tiểu đường cao hơn ở người châu Á so với người châu Âu.

Một bát cơm chứa gấp 2 lần lượng carbohydrate so với 1 lon đồ uống có ga. Ảnh:Straistimes.
Một bát cơm chứa gấp 2 lần lượng carbohydrate so với 1 lon đồ uống có ga. Ảnh:Straistimes.

Ông Zee Yoong Kang, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xúc tiến Y tế (HPB), Singapore cho biết béo phì và đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu đường ở phương Tây. Nhưng gạo trắng lại là nguyên nhân khiến người châu Á rất dễ mắc căn bệnh này.

Theo ông Zee, tinh bột trong gạo trắng có thể làm quá tải lượng đường trong máu ở các cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Phần lớn người châu Á ăn cơm và mì, thực phẩm chứa nhiều đường và carbs. Trung bình người Trung Quốc ăn 4 bát cơm/ngày, trong khi với khẩu phần này, người Mỹ và Australia ăn trong 5 tuần.

Thông thường tuyến tụy sản xuất insulin để cung cấp đường cho các cơ bắp. Nhưng khi bạn ăn gạo trắng, đường được hấp thụ vào máu nhanh chóng, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, việc sản xuất insulin và hấp thụ đường sẽ giảm hiệu quả. Lượng đường tồn đọng trong máu sẽ gây hại cho thận, dẫn tới bệnh tiểu đường.

Người châu Á dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người châu Âu. Ảnh: Straistimes.
Người châu Á dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người châu Âu. Ảnh: Straistimes.

Theo ông Zee, nghiên cứu không yêu cầu con người phải ngừng ăn cơm, mà cần chọn một loại gạo lành mạnh hơn. Gạo trắng hạt dài cũng tốt hơn so với loại hạt ngắn trong việc tăng nồng độ đường trong máu.

Ông cũng khuyên mọi người nên thử thay thế 20% loại gạo trắng họ ăn bằng gạo nâu. Điều này giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 16%.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết căn bệnh tiểu đường tiêu tốn 1 tỷ USD mỗi năm và cũng là nguyên nhân chính gây mù, suy thận ở đất nước này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách thay 20% gạo trắng bằng gạo nâu. Ảnh:Straistimes.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Răng miệng: Bệnh này dễ gây đau nướu răng do đóng vôi, và nhiễm trùng. Miệng lưỡi hay khô và hôi miệng.

Mắt: Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Những mạch máu nhỏ tại võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ trong lòng mắt gây ra tổn thương dẫn đến các bệnh lý về võng mạc. Mặt khác, tiểu đường cũng có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù loà.

Thính lực: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mất thính giác do gây tổn hại các mạch máu nhỏ ở tai trong.

Thận: Ðường lưu thông cao trong máu lâu ngày sẽ làm hư những mạch máu nhỏ, dẫn đến hư thận.

Thần kinh: Lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho các dây thần kinh, ảnh hưởng tới 70% người bị bệnh tiểu đường. Triệu chứng gồm: thay đổi cảm giác, tê bì hoặc kim châm, yếu cơ, chủ yếu xảy ra ở bàn chân, bàn tay.

Theo Phương Mai/Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc rất dễ bị bỏ qua vì dấu hiệu siêu "vô hình", cảnh giác nếu có dấu hiệu này cần khám sớm

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GiadinhNet - Căn bệnh tiểu đường nhạc sĩ Phú Quang mắc phải tới nay đã 30 năm. Đây là căn bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng cho đến khi chuyển biến nặng.

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Trời lạnh, nếu có dấu hiệu đau họng, hãy làm ngay việc này để không phải dùng kháng sinh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GiadinhNet - Khi chớm đau họng, ngứa họng... khoan hãy dùng kháng sinh. Những cách trị viêm họng sau đây có thể giúp bạn dịu cơn đau mà không cần dùng thuốc.

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Chăm sóc bé trong "bình thường mới" với tính năng kiểm tra sức khoẻ mới từ Marry Baby

Sống khỏe - 8 giờ trước

Ra mắt tính năng kiểm tra sức khoẻ trong 'bình thường mới', Marry Baby tặng quà cho cộng đồng mẹ Gen Z với tổng trị giá hơn 2.5 tỉ đồng.

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Nếu bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số 5 loại thực phẩm bên dưới đây thì xin chúc mừng, tử cung của bạn vẫn còn khỏe mạnh, "sung mãn" lắm.

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Nếu cứ duy trì một trong 4 thói quen dưới đây khi ăn, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng sồ sề, già nua, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Sống khỏe - 11 giờ trước

Bạn không còn trẻ trung để tùy thích ăn uống nữa. Sau tuổi 50 nếu thường xuyên không làm 3 điều này trong ăn uống, ăn quá nhiều một loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơ thể gặp họa đủ đường.

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

2 vợ chồng sinh năm 1990 cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" là một thói quen bảo quản trứng gà vô cùng nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Ăn trứng gà luộc buổi sáng tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng cách bảo quản trứng gà của gia đình anh Liu mới thực sự có vấn đề.

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Mỗi ngày 1 quả táo tốt nhưng ăn đúng thời điểm này hiệu quả vô cùng

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Nên dùng táo như một món ăn nhẹ buổi sáng, kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác như yến mạch, sữa, trứng… sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ.

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bác sĩ da liễu chỉ ra 2 thói quen sai lầm khiến da bạn nứt nẻ vào mùa lạnh

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Sau những cơn ngứa điên đảo, cô gái trẻ quyết định vào viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ chỉ ra các sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày khiến da cô khô nẻ trong mùa đông.

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Phụ nữ Nhật có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp trên thế giới được WHO công nhận: Gói gọn trong 3 bí quyết rất riêng

Mẹ và bé - 17 giờ trước

Bệnh phụ khoa là vấn đề khiến chị em lo lắng mà lại rất khó chia sẻ, thế nhưng phụ nữ Nhật lại không hề sợ bởi họ luôn giữ cho mình những bí quyết riêng.

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Tìm hiểu về cấu trúc phân tử của fucoidan

Sống khỏe - 19 giờ trước

Fucoidan - hợp chất bảo vệ sức khỏe từ tảo biển - đang dần trở nên quen thuộc. Hợp chất này có cấu trúc phân tử đặc biệt.

Top