Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”

Thứ năm, 5:00 PM 22/10/2020 | Xã hội

Ngày 18/10, tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế đã phối hợp cùng UBND tỉnh Hòa Bình và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020" với chủ đề "Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng".

Tham dự mít tinh có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam Đỗ Thái Vương và 600 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và học sinh.

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” - Ảnh 1.

Năm 2020, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vai trò của các biện pháp bảo vệ chủ động ngày càng được nhấn mạnh, đặc biệt là việc rửa tay với xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng chế phẩm vệ sinh tay chứa ít nhất 60% cồn. Rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm….

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế với Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy), hoạt động mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng" với chủ đề "Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng" khẳng định tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách với xà phòng, và kêu gọi "Duy trì thói quen rửa tay xà phòng đúng 10 thời điểm - Phát huy lá chắn phòng chống dịch bệnh" để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trước những dịch bệnh lây qua việc bàn tay đụng chạm vào các vật trung gian chứa vi khuẩn, virus gây bệnh.

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” - Ảnh 2.

Danh sách 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng được Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế khuyến nghị bao gồm:

1. Sau khi ho/hắt hơi

2. Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm

3. Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà

4. Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh

5. Sau khi đi vệ sinh

6. Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ

7. Sau khi mua sắm/cầm tiền

8. Sau khi tiếp xúc vật nuôi

9. Trước khi đi vào lớp học

10. Bất cứ khi nào tay bẩn

Để thông điệp truyền tải trở nên sáng tạo và dễ dàng tiếp cận với nhiều lứa tuổi (đặc biệt là trẻ em), nội dung 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay đã được lồng ghép khéo léo vào câu chuyện cổ tích dân gian, hình tượng hóa thành bộ tranh "Ngày nảy ngày nay - Rửa tay chuẩn 10/10". Thông qua các nhân vật quen thuộc như Bà lão và quả thị, Mai An Tiêm và dưa hấu, chú Cuội cung trăng… cùng hình tượng Ông Bụt gần gũi, việc nhắc nhở rửa tay xà phòng đúng thời điểm được kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả truyền thông tích cực.

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” - Ảnh 3.

Dự kiến bộ tranh này cũng sẽ được sử dụng xuyên suốt chuỗi hoạt động tuyên truyền sắp tới như phát hành ấn phẩm tranh ảnh giáo dục cho trẻ, chuyển thể thành kịch thiếu nhi để thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” - Ảnh 4.

Tại buổi mít tinh, Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, cơ sở y tế cần triển khai việc xây dựng chính sách về điểm rửa tay với xà phòng, đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng đặc biệt là người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc sát khuẩn tay trong phòng chống dịch, bệnh nhất là COVID-19, xây dựng hành động này trở thành thói quen thường xuyên, bền vững của mỗi người.

Mít tinh phát động “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” - Ảnh 5.

Đại diện Quỹ Unilever Việt Nam, Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Unilever cho biết: "Thông qua chương trình "Vững Vàng Việt Nam" hợp tác với Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy đã nhanh chóng tăng cường các hỗ trợ thiết thực, ưu tiên tiếp ứng sản phẩm phòng chống dịch, cũng như đa dạng hơn các phương thức truyền thông đến nhiều nhóm đối tượng trên cả nước, vì chúng tôi hiểu rằng việc giữ bàn tay sạch khuẩn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác, mà còn là phương thức hữu hiệu giúp giảm áp lực cho ngành y".

Kết thúc buổi mít tinh, các đại biểu khách mời đã thực hiện nghi thức cam kết và thực hành rửa tay để truyền đi thông điệp việc rửa tay với xà phòng không phải là lựa chọn, mà là trách nhiệm với gia đình và cộng đồng "Vì một Việt Nam khỏe mạnh".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo đêm 30/11 ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, về việc người dân chờ cả buổi để nhận hỗ trợ chỉ 2.000 đồng rất phản cảm và thiếu thực tiễn, có cái gì đó rất... "hành chính".

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ông Lê Tùng Vân vẫn ấp ủ mở trại mồ côi nuôi 1.000 - 2.000 trẻ em dù nhiều lần bị 'tuýt còi'.

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Người phụ nữ thoát chết ngoạn mục giữa dòng lũ chảy xiết

Thời sự - 4 giờ trước

Chạy xe máy băng qua suối đang chảy xiết, người phụ nữ cùng chiếc xe bị nước cuốn trôi. May mắn người này bấu víu vào một gốc cây khô và được nhiều người tới ứng cứu.

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Tin sáng 29/11: Thông tin mới nhất về diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội; sự thật thông tin "nữ sinh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19"

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch COVID-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ; Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế khẳng định nữ sinh "bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19" chỉ là những phản ứng phụ bình thường sau tiêm.

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Một VĐV đột ngột tử vong sau khi tham gia đua xe đạp vùng núi

Thời sự - 6 giờ trước

Thông tin trên được Đại tá Phạm Gia Chiến, Chánh văn phòng Công an tỉnh Lào Cai cũng là một VĐV thể thao xe đạp tỉnh Lào Cai tham gia cuộc đua xác nhận.

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

Xã hội - 15 giờ trước

Theo Sở Y tế, so với tuần trước TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, gồm quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Xã hội - 16 giờ trước

Đi xe máy trên đường bất ngờ va chạm với xe tải, hai vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng bị cuốn vào gầm xe, tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Xã hội - 17 giờ trước

Ngọn lửa lớn bốc lên tại một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Tuân khiến cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng bỏ chạy xuống sảnh.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Xã hội - 19 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình...", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết.

Top