Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mì tôm có là tác nhân chính gây ung thư không?

Thứ tư, 4:00 PM 27/10/2021 | Sống khỏe

Mì tôm là món ăn quen thuộc nhưng cũng mang nhiều "hiểu lầm". Trong đó, câu hỏi thường được đặt ra là ăn mì tôm có bị ung thư không?

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, mì tôm hay mì ăn liền là thực phẩm được tích trữ nhiều trong mỗi gia đình, nhờ sự tiện lợi trong cách sử dụng và bảo quản, tuy vậy "Mì tôm" là tác nhân gây hại… nếu bạn ăn sai cách. Nhưng có phải mì tôm là tác nhân chính gây ung thư không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin sau.

Những tác nhân gây ung thư

Hiện nay có hơn 100 loại ung thư được xác định trên thế giới và tác nhân gây ung thư cũng rất đa dạng. Ngoài những nguyên nhân do virus (HP, HPV, Virus gây viêm gan B), còn có cả những tác nhân được tạo nên bởi lối sống quen thuộc thường ngày của chúng ta như:

- Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, đồ uống có cồn

- Môi trường ô nhiễm

- Da và cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các bức xạ, tia cực tím

- Lối sống lười vận động, gây béo phì.

- Chế độ dinh dưỡng độc hại, thiếu chất xơ

Tuỳ mỗi loại ung thư mà nguyên nhân cụ thể gây bệnh sẽ được xác định chính xác. Tuy vậy, có thể thấy lối sống không lành mạnh, ít vận động và một chế độ dinh dưỡng không hợp lý là những nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta có thể mắc phải căn bệnh ung thư.

photo-1635322419350

Ung thư từ đâu mà đến?

Mối quan hệ giữa ung thư và mì ăn liền

Có rất nhiều lo ngại về việc mì ăn liền hay còn gọi là mì tôm, mì gói có thể gây ung thư. Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, chưa có bất kì một nghiên cứu khoa học nào hiện nay trên thế giới chứng minh những điều lo ngại đó là thật.

Tin đồn mì gói gây ung thư có thể do người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này chứa phụ gia và dầu chiên không tốt. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, người tiêu dùng không cần phải quá lo sợ về phụ gia trong mì ăn liền vì đó đều là các chất được phép cho vào trong thực phẩm, với giới hạn về hàm lượng an toàn, nằm trong tiêu chuẩn cho phép, được cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ. Với hàm lượng cho phép trong mì tôm thì cơ thể sẽ tự động đào thải các chất này ra ngoài mà không gây nên các biến đổi bất thường hay sinh ung thư. Việc quan trọng là chúng ta cần lựa chọn các sản phẩm mì tôm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Còn về vấn đề dầu chiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, hiện nay vấn đề này cũng được các đơn vị sản xuất mì ăn liền uy tín kiểm soát tốt, để không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Mặt khác, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, tất cả các loại thực phẩm từ chế biến sẵn hay thực phẩm tự nhiên, quen thuộc như thịt bò, thịt heo, nếu có cách chế biến không hợp lý, hoặc sử dụng quá nhiều đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, lời khuyên cho những tín đồ mì tôm là sử dụng trong chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thêm rau, thịt hoặc trứng để bữa ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa cân bằng các chất cần thiết cho cơ thể.

photo-1635322422850

Mối quan hệ giữa ung thư và mì ăn liền

Quy trình sản xuất hiện đại đã kiểm soát yếu tố nguy cơ gây ung thư như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, hiện nay tại mọi vấn đề từ tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất mì ăn liền đã được áp dụng công nghệ tiến tiến, máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo tính an toàn, kiểm soát được các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, bao gồm cả ung thư. Đặc biệt vấn đề dầu chiên và quy trình chiên đều được các công ty mì ăn liền  uy tín kiểm soát chặt chẽ, chủ động khống chế được sự hình thành các chất độc hại cho cơ thể người tiêu dùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện nay việc sử dụng dầu thực vật dạng rắn (dầu cọ) được sản xuất bằng phương pháp làm lạnh tự nhiên, với ưu điểm hạn chế tối đa thành phần chất béo không tốt (chất béo không bão hòa) và không dễ bị biến chất trong quá trình chiên đã giúp mì ăn liền không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó các tác nhân có thể gây hại cũng được loại trừ thông qua việc kiểm soát nhiệt độ chiên ổn định và rút ngắn thời gian chiên. Cụ thể, tại một số nhà máy sản xuất mì ăn liền hiện đại, dầu chiên được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước và áp suất, nhờ đó dầu được đun nóng đến khoảng 160ºC – 165ºC trước khi đưa vào hệ thống chảo kín để chiên mì. Hệ thống chiên hoàn toàn được điều khiển tự động để luôn duy trì nhiệt độ của dầu trong chảo ổn định ở mức khoảng 160ºC – 165ºC. Vì vậy, không xuất hiện quá trình Acrolein (hình thành do sự phân hủy của glycerin ở nhiệt độ trên 180ºC), một trong những nguyên nhân gây ung thư trong quá trình chiên thực phẩm.

Đồng thời, trong quá trình chiên, dầu luôn được bổ sung đều đặn và liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động sau mỗi lượt hao hụt dầu khi mì đi qua chảo chiên (tầm 2,5 phút). Chính vì thế hoàn toàn không có dầu cũ trong quy trình chiên mì. Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số oxy hóa theo TCVN và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn chất lượng cho phép (≤ 2 mg KOH/gram dầu). Do đó lời đồn thổi mì tôm gây ung thư là một thông tin sai lệch, chưa có chứng cứ khoa học cụ thể và không đáng tin cậy.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Sống khỏe - 5 giờ trước

Dù các mẹ chọn sinh thường hay sinh mổ, thì trải qua quá trình vượt cạn, việc bồi bổ lại cơ thể luôn luôn là việc phải ưu tiên hàng đầu. Trải qua quá trình nghiên cứu sàng lọc, Đất Dược tự hào mang đến giải pháp chăm sóc hồi phục cho các bà mẹ mới sinh, để trở về trạng thái bình thường nhanh nhất có thể.

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Sống khỏe - 6 giờ trước

6 thực phẩm dưới đây cực kỳ tốt cho nội tạng, không những vậy còn giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt, ai biết tận dụng ắt sức khỏe sẽ được cải thiện.

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nếu bạn không có 3 đặc điểm dưới đây ở ngón tay giữa thì xin chúc mừng vì gan của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

4 thói quen "sống ngắn" bạn nên sửa ngay nếu không muốn tuổi thọ bị bào mòn theo thời gian

Sống khỏe - 9 giờ trước

Nhiều người cứ vô tư mắc phải những thói quen sau đây mà không biết rằng nó có thể gây hại trực tiếp đến tuổi thọ của mình.

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Bệnh nhân hen phế quản mãn tính: Đã 5 năm không còn lên cơn hen

Sống khỏe - 9 giờ trước

Từng sống chung với căn bệnh hen phế quản mãn tính 5 năm trời, thế nhưng nhờ “hợp thầy, hợp thuốc” người đàn ông gần 70 tuổi vẫn giữ được phong khỏe khoắn, nhanh nhẹn....

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Nhiều người Hà Nội trên 40 tuổi đăng ký tham gia tầm soát ung thư miễn phí

Sống khỏe - 9 giờ trước

Rất nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt là những khách hàng trên 40 tuổi đã đăng ký tham gia chương trình tặng 3.000 xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí nhân dịp ra mắt Phòng khám đa khoa Thu Cúc TCI (136 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân, Hà Nội)

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Khi cơ thể già đi sẽ có 5 thay đổi rõ rệt về dinh dưỡng, nhận ra càng sớm khắc phục càng nhanh, bạn sẽ được trẻ hóa

Sống khỏe - 10 giờ trước

Lão hóa có liên quan đến một loạt những thay đổi trong cơ thể, từ mất cơ, mỏng da cho tới vấn đề về dinh dưỡng.

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Con 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường, mẹ hoảng hồn vì thói quen “nhồi” cho con ăn mỗi ngày: Cách phòng ngừa khẩn cấp!

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Khi thấy bé tăng cân, bụ bẫm, chị L. và gia đình đều rất hài lòng, nào ngờ đây chính là mầm mống gây bệnh tiểu đường type 2 ở con trai 5 tuổi của chị.

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai, người đang bị tiêu chảy, bệnh nhân tiểu đường... được khuyến cáo nên hạn chế ăn thanh long đỏ.

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Bệnh thận sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương chậm và liên tục, theo thời gian, chất lượng cuộc sống giảm sút, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Top