Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo thái hành không bị chảy nước mắt

Thứ sáu, 18:02 24/11/2023 | Mẹo nấu nướng

Bật quạt, làm lạnh hành, cắt với nước... là các mẹo thái hành không bị chảy nước mắt rất hiệu quả.

Hành tây giúp kháng viêm, điều hòa đường huyết và giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, chất khí thoát ra từ hành kích thích tế bào thần kinh trong mắt, gây cảm giác châm chích khiến cơ thể tự động tiết ra nước mắt để rửa trôi.

Mẹo thái hành không bị chảy nước mắt - Ảnh 1.

Có nhiều mẹo giúp bạn thái hành không bị cay mắt. (Ảnh: EatingWell)

ThS Brian Chau, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ, giải thích trên trang Business Insider rằng: “Khi bạn thái hành tây, enzyme alliinase được giải phóng cùng với nhóm hợp chất cysteine sulfoxides. Thông qua loạt phản ứng hóa học tiếp theo, một loại khí dễ bay hơi gọi là propanethial S-oxide được tạo ra và lan truyền trong không khí”.

Mẹo thái hành không bị chảy nước mắt

Không phải tất cả các loại hành đều gây khó chịu như nhau. Hành ngọt và hành lá chứa ít lưu huỳnh hơn hành đỏ, trắng và vàng, vì vậy chúng có xu hướng gây ra phản ứng nhẹ hơn. Trong khi đó, nhiều loại hành khác có thể khiến bạn nước mắt giàn dụa.

Để tránh tình trạng khó chịu này, bạn cần áp dụng các mẹo thái hành không bị chảy nước mắt sau đây:

Dùng dao sắc

Hãy cắt, thái hành bằng con dao thật sắc làm bằng thép không gỉ, được nhúng qua nước. Nó sẽ hạn chế đáng kể tình trạng cay mắt.

Còn đầu bếp nổi tiếng Julie Andrews, tác giả nhiều cuốn sách về thực dưỡng, cho biết: “ Một con dao sắc sẽ ít gây tổn thương cho thịt hành hơn, làm giảm lượng khí thoát ra ”.

Brian Chau nói: "Một con dao cùn sẽ chỉ khiến việc thái lát và thái hạt lựu trở nên khó khăn hơn và làm tăng thời gian bạn tiếp xúc với khí dễ bay hơi. Việc đầu tư vào một chiếc máy mài dao hoặc mua dao mới có thể không hoàn toàn ngăn được tình trạng khóc khi thái hành nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn".

Làm lạnh hành trước khi thái

Để có thể áp dụng mẹo thái hành không bị chảy nước mắt này, bạn cần có kế hoạch đủ sớm để kịp cho hành tây vào tủ lạnh trước khi bắt đầu làm bếp.

Andrews nói: “ Đây có lẽ là phương pháp tốt nhất" và Brian Chau đồng ý: “ Các phản ứng hóa học sẽ chậm lại dưới nhiệt độ thấp ”. Hãy đặt hành tây vào tủ lạnh trong 30 đến 45 phút và lấy ra khi bạn đã sẵn sàng cắt hành. Cố gắng làm việc này thật nhanh chóng vì khi hành tây ấm lên, bạn có thể bắt đầu thấy mắt mình cay.

Việc bảo quản hành trong tủ lạnh sẽ khiến nó nhanh hỏng, vì vậy bạn chỉ nên để hành vào đó khi sắp sử dụng.

Đeo kính

Mẹo thái hành không bị chảy nước mắt - Ảnh 2.

Đeo kính là mẹo thái hành không bị chảy nước mắt mà nhiều người áp dụng. (Ảnh: ThriftyFun)

Nếu bạn luôn gặp khó khăn trong việc thái hành, hãy đeo kính để tạo sự ngăn cách giữa mắt và chất khí bay lên.

"Kính bảo hộ thái hành chuyên dụng hoặc kính bơi, kính bảo hộ đều có thể sử dụng ", Brian Chau nói.

Cắt hành dưới nước

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng là mẹo thái hành không bị chảy nước mắt đem lại hiệu quả cao. Nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt bạn.

Để lại gốc hành

Chất gây chảy nước mắt tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây. Do đó khi thái, hãy thái phần thân và đầu củ trước, sau đó mới cắt phần gốc để hạn chế tình trạng kích ứng mắt.

Bật quạt

Khí gây cay mắt bay lên theo chiều thẳng đứng khi bạn thái hành, làm cay mắt. Nên bật quạt thổi cùng hướng với hướng nhìn của bạn để gió thổi đi các luồng khí và giọt nước hành bắn ra.

Dùng giấm

Hòa chút giấm với nước, làm ướt bề mặt thớt bằng dung dịch này trước khi thái hành tây. Giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh, giúp việc thái hành trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về liều lượng giấm bởi nếu cho nhiều quá, nó sẽ khiến hành tây bị biến vị.

Dùng nến

Thắp một ngọn nến gần thớt, lượng nhiệt tỏa ra từ nến có thể đốt cháy bớt chất khí tỏa ra từ hành tây.

Ngậm bánh mỳ

Theo nguyên tắc, khi bạn làm điều gì đó khiến mình buộc phải thở bằng miệng, phần mũi và mắt sẽ ít bị kích thích hơn, vì vậy sẽ ít chảy nước mắt hơn. Đó là lý do bạn nên ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) hay nhai kẹo cao su… khi thái hành.

Ngoài các mẹo thái hành không bị chảy nước mắt nêu trên, Brian Châu khuyên rằng nếu có đủ điều kiện, bạn nên đầu tư những đồ dùng nhà bếp chuyên dụng: “ Hãy mua một chiếc máy xay thực phẩm tốt có gắn xúc xắc hoặc lát cắt. Bạn giảm nguy cơ phải khóc vì củ hành, bởi thời gian tiếp xúc sẽ thấp hơn và hành tây được đặt trong môi trường kín ".

Một lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn là máy thái rau củ. Bạn có thể sử dụng nó với hầu hết loại rau và tiết kiệm rất nhiều thời gian chuẩn bị.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Top