Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo rán không dính chảo mà không cần chảo chống dính

Thứ hai, 09:25 11/01/2016 | Ăn

Xát một nhánh gừng sống lên toàn bộ đáy và thành chảo, luôn đảm bảo dầu mỡ sôi trước khi cho thực phẩm vào chảo... sẽ giúp thực phẩm không dính.

 

Ảnh: Wordpress
Ảnh: Wordpress

 

Những nguyên liệu như cá, đậu phụ, trứng, bột gạo, bột mỳ, khoai tây... đều rất dễ dính chảo. Dù vậy, không nhất thiết phải dùng xoong chảo chống dính, bạn sẽ không làm cho thực phẩm dính chảo nếu biết áp dụng những gạch đầu dòng dưới đây:

1. Các yêu cầu chung

- Đầu tiên, đảm bảo chảo phải sạch và không xước. Lưu ý khi rửa chảo, đừng dùng những miếng cọ xoong chảo bằng kim loại. Nếu có thức ăn bị dính vào chảo thì hãy đổ nước nóng vào chảo ngâm trong một thời gian, để thức ăn mềm và rời ra.

- Thứ hai, đảm bảo bề mặt của thực phẩm khô và không quá lạnh. Nếu thực phẩm vừa lấy ra từ ngăn đá, hãy để nó chờ ở nhiệt độ phòng. Bởi thực phẩm có nước sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu chiên và tăng khả năng dính chảo. Vỗ vỗ vào bề mặt thực phẩm cho ra hết nước. Nếu là cá, bạn có thể rạch một đường nhỏ dưới da cá để nước chảy ra ngoài.

- Thứ ba, đảm bảo dầu mỡ đủ nóng. Bạn có hai cách, cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi đổ dầu vào, hoặc chỉ cần chảo khô là đổ dầu vào đun nóng. Khi dầu đã đủ nóng, mới cho thực phẩm vào chiên.

Muốn biết dầu đủ nóng hay chưa, hãy nhúng cây đũa nấu ăn vào chảo dầu. Nếu nghe thấy tiếng xèo xèo và nhìn thấy những bong bóng nhỏ vỡ xung quanh đũa, chứng tỏ dầu đã sôi và bạn có thể thả thức ăn vào. Đừng chờ dầu bốc khói bởi bốc khói là dầu quá nóng, dễ làm cháy thức ăn.

- Thứ tư, chờ thực phẩm đủ chín rồi mới lật cũng giúp nó không dính chảo. Thực phẩm sẽ đủ chín khi nó bắt đầu tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

- Thứ 5, nên dùng xẻng để lật thực phẩm khi thực phẩm đủ chín. Lưu ý, không dùng xẻng, đũa bằng kim loại cọ xát vào bề mặt chảo kẻo làm chảo xước.

2. Các mẹo nhỏ

- Sử dụng gừng: Sau khi chảo khô, trước khi đổ dầu vào chảo, hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo. Gừng sống và dầu mỡ kết hợp lại sẽ tạo một màng trơn không để thực phẩm vào dính chảo.

- Dùng rượu nho hoặc giấm: Thay vì xát gừng, bạn cũng có thể cho vài giọt rượu nho đỏ (hoặc một ít giấm), tráng đều lên mặt chảo sau khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu vào, đợi dầu sôi mới thả thực phẩm vào chiên rán.

- Muốn thực phẩm không dính chảo, trước khi rán nó, hãy rán 1 quả trứng trước (đảm bảo chỉ cho trứng vào chảo sau khi dầu đã sôi).

3. Những lưu ý

Nếu trong khi rán, thực phẩm lỡ bị dính chảo rồi thì bạn có thể chữa bằng cách sau: Tắt bếp, nghiêng chảo cho dầu nghiêng sang 1 bên, đợi khi chảo nguội, thực phẩm sẽ tự bung ra, lúc này mới dùng xẻng lật.

- Riêng cá đã ướp muối, trước khi chiên rán, phải rửa lại bằng nước, chờ cho ráo rồi mới cho lên chảo.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Vùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Trời nóng nấu sườn heo hãy thêm 1 miếng này vào: Thơm và rất ngon, dù làm 3 cân ăn vẫn thấy thòm thèm

Trời nóng nấu sườn heo hãy thêm 1 miếng này vào: Thơm và rất ngon, dù làm 3 cân ăn vẫn thấy thòm thèm

Ăn - 2 giờ trước

Khi ăn món sườn heo được nấu kiểu này, mùi thơm ngào ngạt có thể ngay lập tức đánh thức vị giác đang ngủ say, khiến người ta chảy nước miếng.

Vợ NSND Công Lý khoe bếp mới, thực hành món ăn lấy lại sức khỏe cho chồng

Vợ NSND Công Lý khoe bếp mới, thực hành món ăn lấy lại sức khỏe cho chồng

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Thời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.

Muốn mua được bơ ngon, hãy chú ý phần này

Muốn mua được bơ ngon, hãy chú ý phần này

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Nắm chắc một vài mẹo sau đây, bạn có thể dễ dàng chọn được quả bơ ưng ý.

Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 20 giờ trước

Chả cá là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bật mí công thức làm món thịt heo chiên nước mắn, ăn là mê

Bật mí công thức làm món thịt heo chiên nước mắn, ăn là mê

Ăn - 23 giờ trước

Thịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.

6 mẹo giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ

6 mẹo giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Để giảm cân bạn hãy: ăn nhẹ thức ăn giàu protein, uống trà thảo mộc, tránh ăn sát giờ ngủ... sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa trong lúc ngủ.

Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm

Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Dưa gang muối là một đặc sản dân dã của người Bắc Ninh. Khác với những loại dưa khác, dưa gang ở Bắc Ninh còn dùng để chế biến đủ món ngon, đưa cơm.

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Ăn - 1 ngày trước

Thực đơn giảm cân này vừa đủ dinh dưỡng lại không lo béo trong ngày hè.

Top