Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo nhận ra thực phẩm đã bị tẩm formol

Thứ năm, 6:28 PM 12/05/2016 | Thị trường

Vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng formol để ướp thực phẩm với mục đích tránh ôi, ươn. Vậy làm sao để "né" được thực phẩm có chất độc hại này?

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,....). Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế diệt khuẩn giống như các tác nhân diệt khuẩn khác nghĩa là "giết" các mô tế bào.

Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehyde tính theo khối lượng, 6-13% methanol phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, ...và trong y tế.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp. Năm 2004, formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư).

Theo TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương: Mỗi năm, Việt Nam có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm và tất nhiên không thể loại trừ formol trong thực phẩm.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái.


Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol. (Ảnh minh họa).

Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol. (Ảnh minh họa).

Báo Tuổi trẻ thông tin, formol là một chất độc nguy hiểm, làm cho thực phẩm khó ôi thiu nhưng lại rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây hiện tượng đầy bụng, no giả tạo. Trong cơ thể, formol kết hợp với các nhóm amin hình thành các dẫn xuất bền vững với các men phân hủy protein làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thực nghiệm trên động vật đã chứng tỏ khi tiếp xúc lâu dài và liên tục formol có khả năng gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng...).

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, do tác hại lâu dài của formol và để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm việc dùng formol để làm chất bảo quản thực phẩm và đồ uống, kể cả thức ăn chăn nuôi gia súc ăn thịt. Người ta chỉ cho phép bảo quản các chất không để ăn uống nhưng cũng qui định rất nghiêm ngặt về giới hạn cho phép, và phải bảo đảm an toàn 100% cho môi trường sinh hoạt của con người.


Formol là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm dù với bất cứ liều lượng nào.

Formol là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm dù với bất cứ liều lượng nào.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng Formaldehyde để ướp thực phẩm với mục đích tránh ôi, ươn.

Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Đây là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây chết người nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa…

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nhận biết chất này rất khó vì nó không mùi, không vị, vì vậy, người tiêu dùng phải cảnh giác với các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng. Chẳng hạn như cá khoai thấy có độ tươi, sáng bất thường thì không nên lựa chọn vì đây là loại cá thân mềm rất dễ bị phân hủy. Tươi bất thường là dấu hiệu của sự bất bình thường trong bảo quản.

Người tiêu dùng nên sử dụng những thực phẩm tươi, không chứa formol

- Đối với cá: Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol, nên chọn cá hãy còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất là mua cá còn tươi.

- Đối với đậu phụ: Chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên, ở một số nước Châu Á người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

- Đối với mì sợi: Tại các nước xung quanh đều khuyên không nên chọn những loại có màu "bắt mắt" (mì sợi tại một số quốc gia Châu Á thường được nhuộm màu).

Nên rửa thực phẩm cẩn thận dưới vòi nước vì formaldehyde tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formol, quan trọng hơn là việc kêu gọi người buôn bán và sản xuất thực phẩm không cho formol vào thực phẩm vì bất kể lý do gì và quan trọng là cần biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.

Theo ĐSPL

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua bim bim ăn, phải trả tiền ngang giá vàng nhưng cô gái vẫn hồ hởi kể lại, dân mạng ai cũng tròn mắt

Mua bim bim ăn, phải trả tiền ngang giá vàng nhưng cô gái vẫn hồ hởi kể lại, dân mạng ai cũng tròn mắt

Thị trường - 29 phút trước

Thật ra, loại bim bim này là một loại đặc sản rất nổi tiếng đấy!

Dân Việt khát vọng ô tô, xe máy sa sút, tương lai co hẹp

Dân Việt khát vọng ô tô, xe máy sa sút, tương lai co hẹp

Thị trường - 2 giờ trước

Bất chấp nỗ lực từ các nhà sản xuất, thị trường xe máy Việt Nam vẫn liên tục đi xuống. Từ đỉnh cao 3,38 triệu xe năm 2018 giảm xuống còn 2,5 triệu xe vào năm 2021. Sẽ không có sự tăng trưởng đáng kể nào trong thập kỷ tới.

Nỗi lòng người bán hoa: "Không còn cảnh đập chậu ngày 30 Tết là hạnh phúc của chúng tôi"

Nỗi lòng người bán hoa: "Không còn cảnh đập chậu ngày 30 Tết là hạnh phúc của chúng tôi"

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

Do tình hình dịch bệnh kéo dài nên các nhà vườn trồng hoa rất ít, chỉ khoảng 50 % so với những năm trước. Nhiều chủ vườn cho biết chỉ nhập ít hoa về để bán "thăm dò" trước vì sợ không bán được hoa.

Hà Nội thêm 3 quận được bán hàng ăn uống tại chỗ

Hà Nội thêm 3 quận được bán hàng ăn uống tại chỗ

Thị trường - 5 giờ trước

GiadinhNet - Ngay sau khi có đánh giá cấp độ dịch mới, quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Ba Đình cho phép các cơ sở kinh doanh được bán hàng ăn, uống tại chỗ.

Nhà 4 người ở lại phố đón Tết: Chỉ lo 1 mâm cúng, tốn 1 triệu đồng

Nhà 4 người ở lại phố đón Tết: Chỉ lo 1 mâm cúng, tốn 1 triệu đồng

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Những năm trước, Tết đến khiến gia đình anh Trần Văn Tuấn tốn khoảng 25 triệu đồng để về quê ăn Tết. Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nhà anh quyết định ở lại thành phố, với chi phí phát sinh thêm chỉ 1 triệu đồng.

Chợ lá dong nổi tiếng Sài thành, nằm vỉa hè hóng một mùa Tết lịch sử

Chợ lá dong nổi tiếng Sài thành, nằm vỉa hè hóng một mùa Tết lịch sử

Thị trường - 7 giờ trước

Tiểu thương ăn, ngủ ngay trên vỉa hè để tiện bán lá dong cho Tết Nguyên đán. Họ còn phải thuê chỗ đi vệ sinh và tắm rửa hàng ngày trong nhà dân. Tuy nhiên, lá dong năm nay có nguy cơ "ế".

Giá vàng hôm nay 23/1: Vàng tăng sát 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 23/1: Vàng tăng sát 62 triệu đồng/lượng

Thị trường - 10 giờ trước

Trong khi giá vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiến sát mức 62 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng kết thúc tuần tiếp theo tăng giá.

Vì sao hoa Trung Quốc 'lấn lướt' trên thị trường Hà Nội?

Vì sao hoa Trung Quốc 'lấn lướt' trên thị trường Hà Nội?

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Hoa cắm cành, hoa nguyên cây của Trung Quốc tiếp tục đổ bộ, thậm chí nhiều loại đang lấn lướt hoa nội địa.

Tặng hộp Mứt tết Hữu Nghị gửi lời chúc đủ đầy như ý cho năm mới

Tặng hộp Mứt tết Hữu Nghị gửi lời chúc đủ đầy như ý cho năm mới

Thị trường - 13 giờ trước

Với quan niệm ăn mứt có vị ngọt chủ đạo vào ngày tết như một việc làm mang lại sự may mắn cho năm mới được lưu truyền từ đời cha ông chúng ta, mứt tết đã trở thành món quà quen thuộc khi tết đến xuân về.

Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết

Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Khác với phiên bản chả lụa truyền thống, nhiều bà nội trợ Hà Nội đang rủ nhau đặt món mới chả tai heo ớt xiêm xanh ăn Tết vì vừa thơm ngon, vừa lạ miệng.

Top