Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo nấu mướp đắng luôn xanh

Chủ nhật, 07:45 17/01/2016 | Ăn

Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.

Hai món ăn quen thuộc từ loại rau này là mướp đắng xào trứng và mướp đắng nhồi thịt. Tuy nhiên, khá nhiều người thường nấu bị vàng. Nguyên nhân vì các chất diệp lục bị phân giải khi gặp nhiệt độ. Do đó, càng rút ngắn thời gian nấu thì màu sắc của rau sẽ càng được giữ lại.

Trước tiên, với món mướp đắng xào trứng, bạn nên thái miếng mỏng vừa phải, đều nhau. Đánh tan trứng để sẵn. Ngay khi chảo nóng già thì cho mướp vào, chỉ đảo đi, đảo lại vài lần rồi cho trứng vào. Tiếp tục đảo nhanh tay cho trứng thật ráo. Thời gian nấu món này chỉ khoảng 3-5 phút tùy lửa và lượng nguyên liệu.

Để mướp trắng xào trứng xanh và khô, chỉ cần đảo qua rồi cho trứng vào. Ảnh: Bảo Nhiên.
Để mướp trắng xào trứng xanh và khô, chỉ cần đảo qua rồi cho trứng vào. Ảnh: Bảo Nhiên.

Nếu bạn xào mướp đắng trên bếp chín tới thì đến khi nguội, nó đã có thêm một quá trình tự chín nữa và hậu quả sẽ là vàng và ướt. Bởi vậy, nguyên tắc khi nấu món này là đảo nhanh tay, xào tái, bắc khỏi bếp khi mướp đắng đang còn giòn. Xào trong một chiếc chảo rộng cũng giúp món ăn xanh hơn.

Với món mướp đắng nhồi thịt, rất khó tránh khỏi quả bị vàng, đắng, màu sắc không còn bắt mắt nữa. Có một số cách để khắc phục hiện tượng này như hấp riêng mướp và nhân. Chỉ cần hấp tái qua rồi nhồi nhân vào ruột mướp. Đun lại trên nồi nước đang sôi một lần nữa. Quả mướp đắng giữ được màu xanh, cả vỏ và nhân đều chín, tuy nhiên món ăn không được đậm đà.

Càng rút ngắn thời gian nấu thì món ăn càng xanh. Nhất là với món mướp đắng, nấu chín tới sẽ ăn giòn và đỡ đắng hơn khi đun quá kỹ. Ảnh: Cruisemekongriver.
Càng rút ngắn thời gian nấu thì món ăn càng xanh. Nhất là với món mướp đắng, nấu chín tới sẽ ăn giòn và đỡ đắng hơn khi đun quá kỹ. Ảnh: Cruisemekongriver.

Một cách khác phổ biến hơn là bạn vẫn nhồi thịt vào mướp đắng, đun sôi nước, cho muối rồi thả nguyên liệu vào. Đun chín tới và bắc ra. Nếu không ăn ngay thì nên vớt mướp đắng ra ngâm vào nước đá mát cho nguội. Đến khi ăn mới cho nước và mướp đắng vào nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực khuyến cáo với bất cứ món rau nào cũng nên ăn ngay sau khi nấu bởi nó không chỉ đảm bảo ngon miệng mà còn giữ được vitamin.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Vùi một củ tỏi vào thùng gạo, hiệu quả bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Vùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Trời nóng nấu sườn heo hãy thêm 1 miếng này vào: Thơm và rất ngon, dù làm 3 cân ăn vẫn thấy thòm thèm

Trời nóng nấu sườn heo hãy thêm 1 miếng này vào: Thơm và rất ngon, dù làm 3 cân ăn vẫn thấy thòm thèm

Ăn - 2 giờ trước

Khi ăn món sườn heo được nấu kiểu này, mùi thơm ngào ngạt có thể ngay lập tức đánh thức vị giác đang ngủ say, khiến người ta chảy nước miếng.

Vợ NSND Công Lý khoe bếp mới, thực hành món ăn lấy lại sức khỏe cho chồng

Vợ NSND Công Lý khoe bếp mới, thực hành món ăn lấy lại sức khỏe cho chồng

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Thời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.

Muốn mua được bơ ngon, hãy chú ý phần này

Muốn mua được bơ ngon, hãy chú ý phần này

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Nắm chắc một vài mẹo sau đây, bạn có thể dễ dàng chọn được quả bơ ưng ý.

Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 20 giờ trước

Chả cá là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bật mí công thức làm món thịt heo chiên nước mắn, ăn là mê

Bật mí công thức làm món thịt heo chiên nước mắn, ăn là mê

Ăn - 23 giờ trước

Thịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.

6 mẹo giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ

6 mẹo giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa ngay cả khi đang ngủ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Để giảm cân bạn hãy: ăn nhẹ thức ăn giàu protein, uống trà thảo mộc, tránh ăn sát giờ ngủ... sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa trong lúc ngủ.

Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm

Đặc sản Bắc Ninh rất được ưa chuộng ngày hè, chế biến đủ món ngon đưa cơm, nhắc tới là thèm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Dưa gang muối là một đặc sản dân dã của người Bắc Ninh. Khác với những loại dưa khác, dưa gang ở Bắc Ninh còn dùng để chế biến đủ món ngon, đưa cơm.

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Ăn - 1 ngày trước

Thực đơn giảm cân này vừa đủ dinh dưỡng lại không lo béo trong ngày hè.

Top