Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo đơn giản rửa nho sạch dư lượng thuốc trừ sâu và tươi lâu

Thứ hai, 13:30 09/05/2016 | Ăn

Chỉ bằng vài mẹo nhỏ, bạn đã có thể tẩy sạch được lớp phấn sáp trắng bao quanh quả nho và giữ nho tươi lâu hơn bình thường.

Đa phần mọi người đều rất thích ăn nho vì giá trị dinh dưỡng cao và hương vị ngon ngọt. Rất nhiều gia đình thường mua nho bỏ tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, việc rửa sạch từng trái nho và giữ nho tươi lâu sau khi tẩy rửa lại là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu.

Mọi người đều biết vỏ nho rất giàu chất dinh dưỡng nhưng vì e ngại các chất trừ sâu bám trên quả, đặc biệt là lớp phấn trắng nên mọi người đều lựa chọn bỏ vỏ và chỉ ăn ruột.

(Ảnh: Internet)

Thật ra việc tẩy rửa nho sạch sẽ cực kỳ đơn giản. Chỉ bằng vài mẹo nhỏ, bạn đã có thể tẩy sạch được lớp màn trắng nhỏ bao quanh quả nho và giữ nho tươi lâu hơn bình thường rất nhiều:

Đầu tiên cần cẩn thận tách từng trái nho ra khỏi chùm. Nên dùng kéo cắt cuống thật sát quả nho và tránh làm trầy xướt lớp vỏ. Lưu ý: không bứt nho vì như vậy dễ để lại lỗ hổng trên đầu quả nho, khiến quả nho dễ dàng bị hư thối. Việc tách nho ra khỏi cuống giúp chúng ta dễ dàng tẩy rửa sạch sẽ các loại côn trùng, chất bẩn dính trên vỏ. (Ảnh: meirihaowen)

Sau khi cắt cuống, cho nho vào chậu rửa hoa quả. Bóp một ít kem đánh răng lên lòng bàn tay rồi chà xát cho tan đều, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch từng quả nho. Lưu ý, cần phải rửa thật nhanh tay (trong vòng 5 phút) để tránh nho hút quá nhiều nước, dễ dàng nứt vỡ và hư thối. Sau khi rửa sạch nho bằng kem đánh răng, dùng nước dội lại nhiều lần cho thật sạch. (Ảnh: meirihaowen)

Rửa cho đến khi không còn bọt kem bám trên vỏ quả. Bỏ nho vào rổ sạch để ráo nước. Đắp thêm một chiếc khăn khô sạch. Dùng tay lắc thật đều để mau ráo nước. (Ảnh: meirihaowen)

Sau khi nho khô ráo, cho vào hộp hoặc tô rồi bỏ vào tủ lạnh để ăn dần. Tốt nhất nên ăn hết nho trong 2-3 ngày.

Ngoài ra mẹo sử dụng kem đánh răng, chúng ta còn còn có 2 cách khác để rửa nho là dùng muối và bột mì:

- Muối: Sau khi cắt cuống, cho nho vào bồn rửa kèm thêm một thìa muối. Dùng tay chà rửa nhẹ nhàng rồi rửa lại bằng nước sạch. Để nho thật ráo nước mới cất vào tủ lạnh.

- Bột mì: Nếu nhà có sẵn bột mì, bạn có thể cho bột mì vào nước ngâm nho trong vài phút. Với phương pháp này bạn có thể dễ dàng tẩy sạch lớp phấn mỏng bám ở vỏ ngoài. Sau đó chỉ cần nhẹ nhàng rửa lại dưới nước là được.

Những điều cần lưu ý:

- Tốt nhất nên ăn nho ngay sau khi rửa sạch. Cho dù cất trong tủ lạnh cũng không nên để quá 2-3 ngày.

- Không nên dùng tay bứt quả mà dùng kéo cắt thật sát quả. Không nên để phần cuống quả dài vì khó tẩy sạch và dễ dàng đâm thủng những quả khác.

- Quá trình rửa nho phải thật nhanh, trong vòng 3-4 phút là tốt nhất. Rửa quá lâu sẽ làm nho hút nhiều nước, dễ nứt vỏ và hư thối.

- Vỏ quả nho rất giàu chất dinh dưỡng, không nên vứt vỏ khi ăn.

- Nếu vẫn chưa an tâm, có thể ngâm nho trong nước muối nhạt từ 10-30 phút, vớt ra và để thật khô.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 13 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 19 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top