Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn thịt không bị bơm nước

Thứ năm, 07:20 30/04/2015 | Ăn

Không chỉ là gian lận thương mại mà việc bơm nước vào thịt sẽ khiến chúng dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

 

Mẹo tránh xa thịt bơm nước

Làm sao tránh được?

Về cơ bản thịt gia súc, gia cầm đã có một hàm lượng nước tự nhiên nên nếu người tiêu dùng không tinh ý thì khó phát hiện ra. Để tránh bị lừa, bạn nên mua của người quen, nếu mua gà, vịt nên chọn loại còn sống, vừa tránh bị bơm nước, vừa có cơ hội quan sát xem con vật có bị bệnh không. Dịch vụ làm lông trực tiếp ở các chợ bây giờ rất nhanh, chỉ khoảng 15 phút là bạn đã có sản phẩm làm sạch.

Khi mua loại đã làm thịt rồi, bạn nên chú ý:

Quan sát thịt bằng mắt

Thông thường khi thịt đã bị bơm nước thì trông sẽ căng mọng, ướt hơn bình thường. Quan sát những con gà, vịt bị bơm nước sẽ thấy chúng to, tròn, căng như kiểu “Béo phì”.

Thông thường, gà công nghiệp thì dáng sẽ căng tròn hơn, còn gà ta nuôi thả thì trông sẽ săn chắc chứ không căng mọng. Các loại thịt lợn, trâu, bò, nếu bị bơm nước thì màu sắc thường không còn đồng đều trên các miếng thịt, lớp màng bên ngoài không khô mà ướt.

Thử độ đàn hồi của thịt

Khi chọn mua thịt, bạn nên lấy tay ấn thử. Nếu là thịt gà, vịt thì bạn ấn vào phần đùi vì đây là vị trí hay được tiêm nước vào. Còn nếu là thịt lợn, bò, trâu, bạn ấn vào những vùng thịt dày có màu bất thường. Nếu bị bơm nước, bạn sẽ thấy thịt nhão, có rỉ nước. Khi lấy tay ấn vào thịt mà thấy để lại dấu tay thì đó là thịt kém chất lượng, độ đàn hồi đã giảm.

Quan sát khi thái thịt

Nếu thịt bị bơm nước, khi thái bạn sẽ thấy nước rỉ ra nhiều, các thớ cơ nở to và rời rạc, thịt không dính vào dao. Trong một số trường hợp, thương lái không bơm nước vào mà thịt vẫn căng mọng, khi thái thấy rỉ nhiều nước thì có thể là do con vật được nuôi bằng nhiều chất tăng trọng nên thịt của chúng giữ nước.

Khi nấu, các loại thịt bị bơm nước sẽ chảy nhiều nước, thịt ngót hơn.

Theo tienphong.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 3 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 9 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top