Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không?

Chủ nhật, 14:19 05/06/2022 | Mẹ và bé

GiadinhNet - Việc bà bầu ăn măng có sảy thai không thường gây nên một số ý kiến trái chiều. Một số người cho đây là thực phẩm bổ dưỡng nên có thể ăn được, trong khi đó một số khác lại cho rằng măng có thể tác động xấu đến thai nhi do có chứa độc tố. Vậy thực hư vấn đề bà bầu ăn măng như thế nào?

Bà bầu ăn măng có sảy thai không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể được ăn măng trong suốt thai kỳ do đây là thực phẩm có chứa khá nhiều dinh dưỡng, bao gồm cả măng tươi và măng khô.

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? - Ảnh 1.

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều măng trong quá trình mang thai, chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần trong tháng và lượng ăn mỗi lần tối đa khoảng 200g.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn măng sẽ gây sảy thai hoặc có hại đối với thai nhi. Do mẹ bầu thường lo lắng việc bị nhiễm độc chất nên tránh bổ sung măng trong quá trình mang thai.

Sự thật là trong măng có chứa các hoạt chất glucozit, khi được đưa vào cơ thể, chất này sẽ được dạ dày hấp thụ và chuyển hóa thành một chất có khả năng gây ngộ độc, tên gọi là axit xyanhydric.

Vì thế, một số trường hợp bị ngộ độc do không loại bỏ được chất độc này trước khi nấu nướng gây nên những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như tê lưỡi, đau đầu, buồn nôn, co giật, huyết áp tụt, nặng hơn là có thể bị liệt hô hấp.

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? - Ảnh 2.

Rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc ăn măng của mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Những hoạt chất glucozit có trong măng có thể được giảm đi khi nấu chín, cụ thể, giá trị này sẽ giảm từ 32-38 xuống còn 2,7mg trong 100mg măng tươi, còn nước luộc măng có thể chứa khoảng 10mg glucozit. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng nước luộc măng để nấu ăn.

Ngoài ra, với những mẹ bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn măng do giai đoạn này cơ thể mẹ vẫn cần thích nghi với những thay đổi bên trong. Nếu ăn nhiều măng có thể gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chất glucozit còn có thể làm giảm quá trình chuyển hóa sắt, gây thiếu máu trong cơ thể của mẹ bầu.

Không những thế, măng còn có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu dùng với số lượng lớn.

Lợi ích của măng đối với bà bầu

Măng chứa nhiều khoáng chất và vitamin phong phú. Đặc biệt, măng mới hái còn có thành phần chứa nhiều vitamin A và vitamin E, thiamin, niacin...đều là những hợp chất rất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn măng với lượng vừa đủ có thể nhận được một số lợi ích dành cho sức khỏe như:

- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Măng có chứa đặc tính kháng khuẩn và kháng virus nên mẹ bầu ăn măng trong các tháng giao mùa có thể phòng ngừa cúm và cảm lạnh.

- Hỗ trợ và có lợi cho tim mạch: Do chất xơ trong măng giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu nên việc bổ sung chất xơ có công dụng làm mềm phân, giảm ách tắc đường ruột. Qua đó, măng giúp điều trị chứng táo bón khi mang thai khá hiệu quả.

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? - Ảnh 3.

Ăn măng cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

- Hỗ trợ hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng: Măng được đánh giá là một trong những thực phẩm có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ nên vừa hỗ trợ tiêu hóa vừa tạo cảm giác no lâu hơn.

- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Trong măng sở hữu khá nhiều chất chống oxy hóa, ngăn hoạt động của các gốc tự do, được cho là nguyên nhân gây ung thư.

Lời khuyên cho mẹ bầu ăn măng

- Để giúp măng hết đắng và không còn độc tố, sau khi mua măng tươi về, mẹ nên bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng và sau đó cho vào trong chậu nước ngâm qua đêm. Hôm sau xả măng lại với nước sạch và mang luộc cho đến khi chín kỹ. Lưu ý, không nên đậy nắp nồi khi luộc măng. Luộc xong cần phải mang ngâm trong nước sạch để loại bỏ bớt độc chất.

- Đối với măng khô, mẹ nên ngâm măng với nước muối trong khoảng ít nhất 6 giờ. Trong thời gian ngâm cần phải xả nước nhiều lần rồi luộc lại và xả cho đến khi nước muối mới mang đi chế biến.

Mẹ bầu ăn măng có sảy thai không? - Ảnh 4.

Phụ nữ mang thai nên biết cách chế biến măng trước khi ăn. (Ảnh minh họa)

- Mẹ bầu nên tránh ăn măng chế biến sẵn do không đảm bảo trong quá trình sơ chế.

- Chọn măng tươi ngon, vẫn còn mới, vỏ măng không có đốm và ngửi vẫn thấy mùi thơm nhẹ. Nếu như chọn măng đã sơ chế (bào mỏng, bóc vỏ) nên chọn loại có màu trắng ngà tự nhiên, giòn thơm nhẹ.

- Không nên mua những loại măng có màu sắc bắt mắt (quá trắng hoặc quá vàng) vì có thể được tẩm ướp hóa chất.Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi.

- Không nên ăn đồ ăn lạnh ngay sau khi vừa ăn măng xong để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, nên nhai chậm và có biểu hiện đầy hơi cần phải báo bác sĩ ngay.

- Những mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh sỏi mật, sỏi thật không nên dùng măng vì có thể khiến bệnh nặng thêm.

LINH SAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 1 tuần trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 2 tuần trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 3 tuần trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Trẻ em có bị rối loạn tiền đình không?

Trẻ em có bị rối loạn tiền đình không?

Mẹ và bé - 1 tháng trước

Nhiều người cho rằng rối loạn tiền đình là bệnh chỉ gặp ở người lớn. Tuy vậy, trẻ em cũng rất dễ mắc phải hội chứng này và nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con bị rối loạn tiền đình.

Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ nguy hiểm thế nào?

Rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ nguy hiểm thế nào?

Mẹ và bé - 1 tháng trước

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đáng nói đây là bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine nhưng trên thế giới vẫn có khoảng 600.000 trẻ tử vong vì Rotavirus mỗi năm.

Chế độ ăn cho trẻ dậy thì sớm

Chế độ ăn cho trẻ dậy thì sớm

Mẹ và bé - 1 tháng trước

Trẻ em ngày nay có xu hướng dậy thì sớm. Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố góp phần gây dậy thì sớm ở trẻ.

Những điều cha mẹ cần biết khi điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Những điều cha mẹ cần biết khi điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Mẹ và bé - 2 tháng trước

Khi thời tiết thay đổi, nhất là mùa xuân khiến nhiều trẻ bị viêm mũi dị ứng. Tình trạng này có thể kéo dài khiến cha mẹ sốt ruột và có tâm lý muốn dùng thuốc cho trẻ mau khỏi. Nhưng dùng thuốc như thế nào để hiệu quả và có cách gì đề ngăn ngừa viêm mũi dị ứng cho bé?

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

7 mẹo đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân

Dân số và phát triển - 2 tháng trước

Việc giữ sức khỏe khi mang thai thường liên quan đến việc duy trì lượng nước, dinh dưỡng đầy đủ, vận động thường xuyên, thăm khám định kỳ... Dưới đây là 7 lời khuyên đơn giản giúp mẹ bầu giữ sức khỏe trong mùa xuân.

Cách ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ em

Cách ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ em

Mẹ và bé - 2 tháng trước

Vitamin D thường được gọi là “vitamin ánh nắng”, rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, giúp hình thành xương chắc khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch… Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu này ngày càng phổ biến ở trẻ em, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ.

Mẩn đỏ, mụn li ti hay gặp ở trẻ sơ sinh chữa thế nào?

Mẩn đỏ, mụn li ti hay gặp ở trẻ sơ sinh chữa thế nào?

Dân số và phát triển - 2 tháng trước

SKĐS - Da bé sơ sinh vốn non nớt nên những vết mẩn đỏ, những hạt mụn li ti trên da hầu như bé nào cũng gặp. Vì vậy cha mẹ cần có kiến thức để biết cách phòng ngừa và chăm sóc da bé.

Top