Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ 9x mách bạn cách bảo quản thực phẩm "đỉnh của chóp" cả tháng vẫn tươi ngon roi rói

Thứ bảy, 19:00 23/01/2021 | Ăn

Bà mẹ 9x Ari Huyền Daisy chia sẻ đầy chi tiết cách bảo quản thực phẩm cả tháng không hỏng.

Với nhiều gia đình, tủ lạnh không chỉ dừng lại ở 1 cái duy nhất mà phải "nhiều" cái mới đủ để thỏa mãn đam mê mua sắm của các chị em. Tủ lạnh giúp bảo quản thức ăn và đặc biệt cần thiết khi công việc bận rộn chúng ta không thể ngày nào cũng đi chợ hoặc siêu thị. Bà mẹ trẻ Ari Huyền Daisy sở hữu hẳn 3 chiếc tủ lạnh và phải làm sao để sắp xếp và bảo quản thực phẩm một cách hợp lý, giữ cho thực phẩm tươi ngon không làm giảm chất lượng là bài toán không hề đơn giản.

Rau, củ và trái cây:

Huyền và gia đình đang sinh sống tại đất nước Iraq. Huyền chia sẻ ở đây rau, củ, trái cây không nhiều. Có rau cải thảo, súp lơ xanh, dưa hấu (hoặc một số loại quả đã bổ ra ăn không hết) thì Huyền sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Với rau thì để được 2-3 tuần hoặc hơn. Còn dưa hấu hay các quả khác thì sẽ dùng trong dưới 1 tuần.

Dưa hấu ở Iraq toàn loại "siêu to khổng lồ" nên Huyền sẽ chia ra phần nào để ăn, còn phần nào xay sinh tố thì sẽ cho vào túi zip (túi đựng thực phẩm) để cấp đông cũng phải được 1-2 tháng.

Mẹo chọn dưa hấu của Huyền chỉ 1 mẹo duy nhất đó là nhìn phần đáy của trái dưa. Nhìn đáy dưa vàng đậm là quả già, ngọt và nên chọn quả đó. Với quả nào mà nó có khoảng vàng mà không phải ở phần đáy thì ta không nên mua vì nó chưa chắc đã ngon.

Dứa, dâu tây thì phần nào ăn hoặc nấu trong 1-2 ngày thì Huyền cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, còn phần nào xay sinh tố thì cho vào túi zip để vài tháng cũng được. Dâu tây sẽ cắt bỏ đầu trắng, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước trong 10 phút rồi rửa sạch với nước lọc, thấm khô và cho vào túi zip cấp đông để xay sinh tố. Nho thì mua về cũng ngâm như dâu tây, sau đó thấm khô rồi cho vào hộp nhựa đậy kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Mẹ 9x mách bạn cách bảo quản thực phẩm đỉnh của chóp cả tháng vẫn tươi ngon roi rói - Ảnh 2.

Với nấm mỡ hay các loại nấm khác lượng nước trong nấm khá nhiều. Không bảo quản kĩ thì chỉ dưới 1 tuần là có hiện tượng hỏng thì bạn nên bọc nấm với giấy báo hoặc giấy nến, sau đó quấn kĩ với 2 lớp màng bọc là để được khoảng 2 tuần.

Bắp (ngô) nếu xác định ăn trong tuần thì để ngăn mát, còn mua nhiều quá hoặc lâu mới dùng thì bóc bỏ lớp vỏ dày bên ngoài, để lại 1-2 lớp vỏ non bên trong, bọc kín với màng bọc thực phẩm và để cấp đông khoảng 1-2 tháng (như này sẽ tiết kiệm được thời gian nấu).

Với chanh, ớt, cà chua, đậu cove thì cho vào hộp nhựa đựng thực phẩm để cả tháng vẫn tươi ngon.

Mẹ 9x mách bạn cách bảo quản thực phẩm đỉnh của chóp cả tháng vẫn tươi ngon roi rói - Ảnh 3.

Nhà Huyền rất ít nấu các món liên quan tới cà rốt nhưng trong nhà luôn phải có. Vì lâu lâu mới dùng nên là cô sẽ gọt vỏ, ngâm với chút baking soda pha loãng với nước rồi rửa qua nước lọc, sau đó thấm khô rồi cho vào túi zip cấp đông. Khi nấu chỉ việc lấy ra để nhiệt độ phòng 1 lúc rồi chế biến luôn. Không cần rửa lại với nước nữa.

Mẹ 9x mách bạn cách bảo quản thực phẩm đỉnh của chóp cả tháng vẫn tươi ngon roi rói - Ảnh 4.

Hành lá, rau thì là thì cắt rễ, ngâm với chút baking soda. Sau đó rửa sạch, để ráo hoặc thấm với khăn cho khô. Hành lá chia ra cắt khúc, cắt nhỏ để tùy món ăn mà cho vào. Thì là thì cắt khúc. Cho tất cả vào túi zip để cấp đông. Khi cần thì chỉ việc cho ngay vào món ăn khi sắp tắt bếp là xong. Làm như này thì để cả tháng cũng không sợ hành bị hỏng.

Hành tây, gừng, tỏi sẽ để chung với nhau. Khoai tây thì để vào rổ và cho vào phòng tối để tránh khoai tây lên mầm.

Mẹ 9x mách bạn cách bảo quản thực phẩm đỉnh của chóp cả tháng vẫn tươi ngon roi rói - Ảnh 5.

Với rau, củ để ngăn mát không nên rửa nước luôn khi mới mua về. Khi nào nấu hãy ngâm và rửa. Rau lá mềm như rau bina (hoặc mồng tơi, rau muống, cải ngọt,...) thì nên dùng trong 2-3 ngày đổ lại.

Thịt, cá:

Với thịt gà khi mua về sẽ chia ra phần nào để nấu ngay thì để ngăn mát. Phần nào chưa nấu thì sẽ để ngăn đông dùng dần. Với thịt gà Huyền sẽ làm gà viên chiên hoặc chả gà.

Cá thì khi mua về, cô sẽ xát muối, làm sạch và khử mùi với chút rượu gừng (sẽ không rửa lại với nước nữa). Sau đó chia ra 2-3 phần, chia vào từng túi, mỗi túi là 1 bữa ăn. Khi nào muốn ăn lấy phần đó ra để nhiệt độ phòng cho rã đông rồi chế biến luôn.

Bun Bun

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 3 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 10 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top